สรุปสถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างอิสราเอล-ฮามาส (22 ธ.ค.2566)

สรุปสถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างอิสราเอล-ฮามาส (22 ธ.ค.2566)

สรุปสถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างอิสราเอล-ฮามาส (22 ธ.ค.2566) ฮามาสปฏิเสธข้อเสนอแลกเปลี่ยนนักโทษ จะไม่ตอบรับการเจรจาใดๆ จนกว่าอิสราเอลจะยุติปฏิบัติการทางทหารในฉนวนกาซา

  • ฮามาสกล่าวในแถลงการณ์เมื่อวานโดยอ้างว่าพูดในนามของชาวปาเลสไตน์ทั้งหมด โดยระบุว่าปาเลสไตน์จะไม่ตอบรับการเจรจาใดๆ เกี่ยวกับการแลกเปลี่ยนนักโทษจนกว่าอิสราเอลจะยุติปฏิบัติการทางทหารในฉนวนกาซา นี้เป็นการตัดสินใจในระดับชาติว่าไม่ควรมีการเจรจาเกี่ยวกับนักโทษหรือข้อตกลงแลกเปลี่ยน เว้นแต่จะยุติการสู้รบอย่างสมบูรณ์

แถลงการณ์ของฮามาสเกิดขึ้นหลังจากที่อิสราเอลยื่นข้อเสนอครั้งใหม่เพื่อพักการสู้รบเแลกกับการปล่อยตัวประกันที่ยังคงถูกคุมขังอยู่ในฉนวนกาซา

  • มีการวิเคราะห์จากหน่วยข่าวกรองสหรัฐว่า ความน่าเชื่อถือและอิทธิพลของกลุ่มฮามาสเพิ่มขึ้นอย่างมากในช่วง 2 เดือนนับตั้งแต่การโจมตีเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม กลุ่มฮามาสประสบความสำเร็จในการวางตำแหน่งตัวเองในโลกอาหรับและมุสลิมในฐานะผู้ปกป้องชาวปาเลสไตน์
  • จากการสำรวจความคิดเห็นล่าสุดของชาวปาเลสไตน์ โดยศูนย์วิจัยนโยบายและการสำรวจของปาเลสไตน์ (PCPSR) พบว่า 72% ของผู้ตอบแบบสอบถามทั้งหมดคิดว่าการตัดสินใจของกลุ่มฮามาสที่โจมตีอิสราเอลในวันที่ 7 ตุลาคมนั้นถูกต้อง 22% เห็นว่าไม่ถูกต้อง

อย่างไรก็ตามนั่นไม่ได้หมายถึงการสนับสนุนการกระทำอันโหดร้าย

  • คาลิล ชิกากิ ผู้อำนวยการ PCPSR แสดงความเห็นว่า ไม่ควรมีใครเห็นว่า นี่เป็นการสนับสนุนการกระทำอันโหดร้ายของกลุ่มฮามาสในวันนั้น
  • การลงมติของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติต่อข้อเสนอให้หยุดยิงเพื่อมนุษยธรรมอย่างเร่งด่วนในฉนวนกาซาถูกเลื่อนออกไปอีก

ขอขอบคุณซีเอ็นเอ็น