มาเลย์ ชี้ขาดดุล ท่องเที่ยวไทย เพราะปัญหาภาษามาเลย์และอังกฤษ

นายสมนึกและมุขมนตรีรัฐเคดาห์ ร่วมกันหารือ
สมนึก พรหมเขียว ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา และ Dato'Seri Haji Muhammad Sanusi bin Md Nor
มาเลย์ เร่งหามาตรการ เร่งโปรโมต ดึงนักท่องเที่ยวไทย เตรียม เปิดแคมเปญ Visit Kedah 2025 หลังชาวมาเลย์เที่ยวไทย ทะลักจำนวนมาก สวนทางกับ ไทยเที่ยวมาเลย์ พร้อมขอทางการไทย ช่วยเหลือชวนคนไทยไปท่องเที่ยวอีกทาง

Dato’Seri Haji Muhammad Sanusi bin Md Nor มุขมนตรีรัฐเคดาห์ ประเทศมาเลเซีย กล่าวกับสื่อ มาเลย์ ว่า ปัญหาการที่นักท่องเที่ยวชาวไทยเดินทางไปท่องเที่ยว ในประเทศมาเลเซีย มีจำนวนน้อย เนื่องจาก ปัญหาอุปสรรคทางภาษา โดยเขาอ้างว่า นักท่องเที่ยวไทย มักมีปัญการสื่อสารสาร ด้านภาษาอังกฤษ และ ภาษามาลายู

ทั้งนี้ เขา ชี้ให้เห็นถึงความไม่สมดุล ของ นักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย ที่ยกขบวนแห่กันเ ข้ามาท่องเที่ยว ในประเทศไทย เป็นจำนวนมากในทุก ๆ ปี โดยปีที่ผ่านมา มีจำนวนสูงถึง 4.8 ล้านคน แต่เมื่อเทียบกับ นักท่องเที่ยวชาวไทย มาท่องเที่ยว มาเลเซียเพียง 1.3 ล้านคน เท่านั้น

Dato’Seri Haji Muhammad Sanusi bin Md Nor กล่าวว่า ทางการมาเซีย พยายามเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยว จากประเทศไทย จะต้องมีการดำเนินการทันที ผ่านกิจกรรมต่าง ๆ กับ การส่งเสริมภาคการเที่ยวของประเทศ รวมถึงการเน้นย้ำ สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การนำไปสู่แคมเปญ Visit Kedah 2025

“รัฐบาลไทย ได้แจ้งฝ่ายของเราว่า ประชาชนของพวกเขา เผชิญกับความยากลำบาก ในการสื่อสารด้วย ภาษาบาฮาซามลายู และ ภาษาอังกฤษ เมื่อเทียบกับ ชาวมาเลเซียที่เชี่ยวชาญภาษาอังกฤษมากกว่า และบางคนก็เชี่ยวชาญภาษาไทย” เขา กล่าวระหว่างแถลงข่าว

ก่อนหน้านี้ Dato’Seri Haji Muhammad Sanusi bin Md Nor ได้รับเชิญให้เข้าร่วมการประชุมร่วม กับคณะผู้แทนไทย นำโดย สมนึก พรหมเขียว ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา

และ มีการแถลงร่วมกัน โดยทางนายสมนึก ได้กล่าวถึงความมุ่งมั่นของเขา ในการช่วยเหลือเคดาห์และมาเลเซีย ในการประชาสัมพันธ์ภาคการท่องเที่ยวของตน แก่คนไทย โดยเฉพาะผู้ที่อาศัยอยู่ในภาคใต้

นายสมนึกและมุขมนตรีรัฐเคดาห์ ร่วมกันหารือ
นายสมนึกและ Dato’Seri Haji Muhammad Sanusi bin Md Nor ร่วมหารือการท่องเที่ยวระหว่างสองประเทศ

โดยในวันที่ 6 พฤษภาคม ที่ผ่านมา นายสมนึก พรหมเขียว ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา นำทีมข้าราบการระดับสูงในท้องถิ่น ไปหารือราชการกับ Dato’Seri Haji Muhammad Sanusi bin Md Nor ที่ศาลาว่าการรัฐเคดาห์ ประเทศมาเลเซีย 

โดยมีประเด็นหารือร่วมกันดังนี้

1. ปัญหารถโดยสาร ซึ่งยังไม่มีความตกลงระหว่างไทย และ มาเลเซีย โดย รถโดยสารมาเลเซีย สามารถเข้ามา ในประเทศไทยได้ ภายใน 5 จังหวัดชายแดนใต้ ในขณะที่ รถโดยสารไทย เข้ามาเลเซียไม่ได้ จึงทำให้เกิดข้อเรียกร้อง จากผู้ประกอบการ รถโดยสารไทย ให้ปรับปรุงกฎระเบียบเพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการ

2. การส่งออกสินค้า การขนส่งสินค้าที่ด่านสะเดา ผ่านด่า นบูกิตกายูฮิตัม ที่มีปริมาณรถจำนวนมาก จึงเกิดการจราจรติดขัด ส่งผลให้ผู้ประกอบการอาหารสด ได้รับความเสียหาย จึงอยากขออำนวยความสะดวกจราจรให้เข้า – ออกได้เร็วยิ่งขึ้น โดยมุขมนตรีรัฐเคดาห์ ยินดีรับเรื่องไว้ประสานกับห น่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป

3. ช่องทางการประชาสัมพันธ์ งานอีเว้นท์ / กิจกรรม / สถานที่ท่องเที่ยวระหว่างจังหวัดสงขลา และ รัฐเคดาห์ โดยทางมาเลเซียเสนอให้มี การจัดตั้งเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ (Special Economy Zone) เพื่อส่งเสริมด้านการค้า เศรษฐกิจ และการท่องเที่ยวในพื้นที่ บริเวณชายแดนที่เชื่อมต่อ กับประเทศเพื่อนบ้าน

4. การจดทะเบียนสมรสของชาวมุสลิม ภายใต้กฎหมายอิสลาม ในประเทศไทย โดยสำนักงานคณะกรรมการอิสลามจังหวัดสงขลา คู่สมรสทั้งผู้หญิง และ ผู้ชายจะต้องเป็นมุสลิมสัญชาติไทย กรณีเป็นมุสลิมสัญชาติมาเลเซียจดทะเบียนสมรสในไทย จะส่งผลให้บุตรไม่ได้รับสัญชาติมาเลเซียโดยอัตโนมัติ และ ไม่ได้รับสิทธิ์ทางกฎหมาย ในประเทศมาเลเซีย

ที่มา: https://thesun.my/local_news/lack-of-thai-tourists-in-malaysia-due-to-language-barrier-kedah-mb-AD12443164

: https://www.songkhla.go.th/news/detail/8996

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:มาเลเซีย สั่งห้ามรถบัส รถตู้ไทยขนนักท่องเที่ยวไทยผ่านรัฐกลันตัน