

ททท. ระดมผู้เชี่ยวชาญแถวหน้ากระตุกต่อมธุรกิจร่วมมาตรฐาน “STAR” เที่ยวยั่งยืน เปิดเวทีถก “ท่องเที่ยวไทย : ปรับตัวอย่างไรให้รอดในยุคที่โลกเปลี่ยน” ปี’68 เร่งเพิ่มจำนวนเอกชนไทยก้าวสู่สากล
นางจิระวดี คุณทรัพย์ รองผู้ว่าการด้านสินค้าและธุรกิจท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ททท.จัดสัมมนา “ท่องเที่ยวไทย: ปรับตัวอย่างไรให้รอดในยุคที่โลกเปลี่ยน” เดินหน้ากระตุ้นผู้ประกอบการท่องเที่ยวเข้าร่วมโครงการ STAR (Sustainable Tourism Acceleration Rating) เพิ่มทักษะความรู้ เลือกใช้กลยุทธ์นำธุรกิจท่องเที่ยวอยู่รอดด้วยการยกระดับสู่การท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนสู่สากล โดยมีนางสาวเอิบลาภ ศรีภิรมย์ ผู้อำนวยการฝ่ายสินค้าการท่องเที่ยว ททท. กล่าวรายงาน พร้อมกับนำผู้เชี่ยวชาญขึ้นเวทีเสวนาเสนอแนวทางที่เหมาะสมให้กับตัวแทนธุรกิจเอกชนสนใจเข้าร่วมกว่า 100 คน
ภายในงานยังได้จัดบูธแสดงแนวทางธุรกิจที่ได้รับมาตรฐาน STAR เพื่อนำเสนอความสำเร็จขององค์กรต่าง ๆ ที่ทำธุรกิจบนพื้นฐานความยั่งยืนอย่างเป็นรูปธรรม พร้อมเป็นโมเดลของอุตสาหกรรมได้ ซึ่ง ททท.มุ่งขับเคลื่อนธุรกิจท่องเที่ยวไทยให้สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงของโลกและเตรียมพร้อมรับมือทุกความท้าทายในอนาคต

ปี 2568 ททท. มีแผนสร้างการตระหนักรู้และเพิ่มจำนวนผู้ประกอบการผ่านมาตรฐานโครงการSTAR อย่างต่อเนื่อง ควบคู่มาตรฐานหลักสู่ระดับสากลเพื่อยกระดับสินค้าและบริการในภาคอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวมุ่งสู่ความยั่งยืนทัดเทียมนานาประเทศ
ส่วนการเสวนามีผู้เชี่ยวชาญขึ้นเวทีนำเสนอกลยุทธ์ต่าง ๆ ให้ผู้ประกอบการท่องเที่ยวของไทย นำโดย ผศ.ดร.จุฑามาศ วิศาลสิงห์ ประธานกรรมการบริหารจาก Perfect Link Consulting Group ในหัวข้อ “ภาพรวมความยั่งยืน ไม่ทำไม่ได้แล้ว” ย้ำให้ธุรกิจท่องเที่ยวไทยต้องพัฒนาอย่างสอดคล้องกับความยั่งยืนและกระแสรักษ์โลกที่กำลังได้รับความสนใจ ภาคธุรกิจที่เข้าร่วมงานต่างได้รับคำแนะนำเชิงปฏิบัติเพื่อสร้างมูลค่าให้ธุรกิจของตน และไม่ละเลยความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม
ขณะที่ ผศ.ดร.แก้วตา ม่วงเกษม อาจารย์ประจำสาขาการจัดการท่องเที่ยวและบริการ วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมแบ่งปันข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับการสร้างประสบการณ์ท่องเที่ยวที่มีคุณค่าในเมืองไทย และให้คำแนะนำผู้ประกอบการปรับตัวด้วยวิธีเสนอจุดขายผูกกับวัฒนธรรมและวิถีชีวิตชุมชน จะช่วยสร้างความแตกต่างและดึงดูดนักท่องเที่ยวที่ใส่ใจเรื่องสิ่งแวดล้อม
พร้อมทั้งมีวิทยากรผู้เชี่ยวชาญร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็น หัวข้อ “การท่องเที่ยวที่ยั่งยืนในประเทศไทย ก้าวต่อไปคืออะไร” และ “VALUE ใน VOLUME กับการจัดการขยะ” ได้แก่ นางสาวพรธิชา วงศ์ยานนาวา Sustainable Manager ผู้จัดการด้านความยั่งยืนจากโรงแรมแบงค็อก แมริออท มาร์คีส์ ควีนส์ปาร์ นายวิชการ ปลอดกระโทก CEO และผู้ร่วมก่อตั้ง Wake Up Waste Internal Start-Up SCGC แพลตฟอร์มการบริหารจัดการขยะ นายชณัฐ วุฒิวิกัยการ (ก้อง) คอนเทนต์ครีเอเตอร์จากช่อง KongGreenGreen เน้นความสำคัญเรื่องการลดปริมาณขยะและการจัดการขยะในปริมาณมากอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อสร้างผลกระทบเชิงบวกต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม
ปิดท้ายด้วยการให้ข้อมูล “โมเดลเศรษฐกิจและการใช้ DATA” เพื่อวิเคราะห์และวางแผนธุรกิจอย่างแม่นยำ โดยมี นายณัฐพล ม่วงทำ (หนุ่ย) จากเพจการตลาดวันละตอน ช่วยให้ผู้ประกอบการเห็นแนวทางที่จะนำข้อมูลไปประยุกต์ใช้กับธุรกิจอย่างมีประสิทธิภาพ และได้รับประกาศนียบัตรเพื่อแสดงถึงความตั้งใจร่วมมือขับเคลื่อนธุรกิจการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน
ททท.เปิดให้ผู้ประกอบการทั่วประเทศร่วมโครงการ STAR สมัครได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ทาง www.TATstar.org หรือ Facebook :https://www.facebook.com/tatstar.green และ Line official : @TATStar
เรื่องโดย #เพ็ญรุ่งใยสามเสน #gurutourza
ข่าวที่เกี่ยวข้อง : ททท. ดัน สงขลา ขึ้นชั้นเมืองท่องเที่ยวกีฬา-ปี68 ลุยขายตลาดโลก