ททท. เปิดแผนปี’68 ดันสินค้าธุรกิจท่องเที่ยว บูมทัวร์ยั่งยืนสู่เวิลด์คลาส

ททท. ดันสินค้า ธุรกิจท่องเที่ยว
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ปี 2568 พร้อมนำสินค้าและธุรกิจท่องเที่ยวไทยเข้าสู่การท่องเที่ยวที่ยั่งยืน เปิดตัว โมเดล “กระบี่เที่ยวยั่งยืน”


ททท. ปี’68 นำทัพสินค้าและธุรกิจท่องเที่ยวลุย 3 โครงการ ยก “กระบี่โมเดลเที่ยวยั่งยืน” ต้นแบบพัฒนา 55 เมืองน่าเที่ยว กระตุ้นเอกชนเข้าร่วม3,000 ราย นำไทยก้าวสู่ “เวิลด์คลาส”

นางจิรวดี คุ้มทรัพย์ รองผู้ว่าการด้านสินค้าและธุรกิจท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ปี 2568 มีแผนจะพัฒนาสินค้าและธุรกิจตอบโจทย์กระแสความต้องการ “ท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน” ซึ่งทำต่อเนื่องมาแล้ว 2 ทศวรรษ โดยต้องเดินหน้าอย่างเข้มแข็งด้วย 4 โครงการ ได้แก่ โครงการที่ 1 Sustainable Tourism Prototype ต้นแบบสร้างมูลค่าเพิ่มสินค้าท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน ที่จังหวัดกระบี่ ใช้เกณฑ์ความยั่งยืนระดับประเทศภายใต้เกณฑ์มาตรฐาน STGs :Sustainable Tourism Goals ตามแนวทางของ SDGs องค์การสหประชาชาติมาประยุกต์ใช้กับ “ผู้ประกอบการท่องเที่ยวจังหวัดกระบี่แบบ 360 องศาครอบคลุมทั้ง 1.องค์ความรู้ด้านการท่องเที่ยว 2.คัดสรรซอฟท์ พาวเวอร์ อันเป็นอัตลักษณ์ความเป็นไทยในพื้นที่นำมาต่อยอดขบวนการสร้างสรรค์สินค้าต่าง ๆ 

@นำร่องกระบี่โมเดลยั่งยืนขยายต้นแบบสู่55เมืองน่าเที่ยว

โดยจะทำโมเดลต้นแบบการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนกระบี่ให้แล้วเสร็จช่วงต้นปี 2568 เพื่อจะนำมาใช้สร้างสรรค์อัตลักษณ์ “55 เมืองน่าเที่ยว” ตามนโยบายรัฐบาลเกี่ยวกับความคิดเชิงสร้างสรรค์จากภูมิปัญญาชาวบ้านและท้องถิ่นที่มีอยู่แล้ว มาถ่ายทอดบอกเล่าวิถีชีวิต ส่วนใหญ่จะสร้างประสบการณ์ท่องเที่ยว “ทำรายได้เข้าสู่ท้องถิ่น”

โครงการที่ 2 Thailand Tourism Awards จัดประกวดรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวดประจำปี ททท.จัดทุก 2 ปี ต่อเนื่องมาเกือบ 30 ปี โดยมีกลไกสร้าง “มูลค่าเพิ่มและบริการมีคุณภาพ” โดยได้คัดเลือกสินค้ามีคุณภาพนำไปทำกิจกรรมส่งเสริมการตลาดพร้อมเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ และเป็นมาตรการ “ให้สิทธิพิเศษ” เข้าร่วมโร้ดโชว์ เทรดโชว์ในตลาดต่างประเทศ เน้นให้ผู้ประกอบการไทยจัดการสินค้าท่องเที่ยวอย่างมีคุณภาพอย่างยั่งยืน จึงต้องการประกาศเกียรติคุณและยกย่องด้วยการมอบรางวัลดังกล่าว 

ปี 2568 มีประกวดรางวัล Thailand Tourism Awards ในหลายสาขาด้วยกัน เช่น รางวัลแหล่งท่องเที่ยว ที่พักนักท่องเที่ยว การท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ รายการนำเที่ยว และสำคัญมากคือ “องค์กรสนับสนุนการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน”

ททท.จะนำSTGs
ททท.จะนำSTGs กระตุ้นเอกชนทั่วไทยเข้าร่วมสร้างการท่องเที่ยวที่ยั่งยืนเพิ่มอีก 3,000 ราย

@ปี68ดึงธุรกิจท่องเที่ยวเข้าร่วม STGs ททท.3,000 ราย

โครงการที่ 3 ขับเคลื่อนซัพพลายไซด์บุกตลาดเพื่อสร้างการมีส่วนร่วมด้วยการนำ STGs เข้ามาใช้ทำ Shap Supply ให้ได้มากที่สุด  ปี 2568 ตั้งเป้าจะขยายทั่วประเทศให้มีผู้ประกอบการเข้าร่วมไม่น้อยกว่า 3,000 ราย โครงการนี้เน้นปลุกพลังให้เกิดอิมแพ็ก โดย ททท.จะทำทั้ง Re & Up Skill เพื่อใส่องค์ความรู้เรื่องมุ่งลดก๊าซเรือนกระจกในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว และปรับโครงสร้างองค์กรเพื่อลดโลกร้อน ขณะนี้ “ภาคเหนือ” มีผู้เข้าร่วมมากสุด

แล้ว ททท.พร้อมขานรับนโยบายนำประเทศไทยก้าวสู่ Worldclass Tourism Destination ควบคู่กับ Sustainable Tourism Destination ที่ใช้กระบี่เป็นโมเดลต้นแบบ ขยายผลสู่ “มาตรฐานความยั่งยืน” เพื่อให้มีความพร้อมนำสู่เป้าหมาย โดยขับเคลื่อนพร้อมกัน 3 ส่วน คือ

  • ส่วนที่ 1 Shap Supply ยกระดับคุณภาพสินค้าและบริการท่องเที่ยวปัจจุบันมีงานวิจัยอยู่ชิ้นหนึ่งระบุ “นักท่องเที่ยวต่างประเทศ” ยินดีจ่ายเงินเพิ่มเพื่อการท่องเที่ยวยั่งยืน โรงแรม แหล่งท่องเที่ยว อย่างเป็นรูปธรรม
  • ส่วนที่ 2 มีสินค้าที่สอดรับกับความต้องการตลาด ททท.ค่อนข้างมั่นใจการใช้ Shap Supply สามารนำท่องเที่ยวสู่เวิลด์คลาสได้
  • ส่วนที่ 3 นำนโยบายการเข้าถึงท่องเที่ยวอย่างสะดวก ง่าย หรือ Ease of Travelling เพราะ ททท.ต้องทำงานร่วมกับทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องเพื่อให้เกิดช่องทางตอบโจทย์ดังกล่าว

@ททท.ยุโรปชูTourism Awards-อเมริกาลุยทำTourism Care

โดย ททท.จะต้องสร้างความรู้ ความเข้าใจ ให้ผู้ประกอบการตื่นตัว ขณะนี้มีปัจจัยภายนอกเป็นตัวเร่งให้ต้องลงมือทำอย่างจริงจังและมีผลเป็นรูปธรรมมากขึ้น โดยเฉพาะด้านปฏิบัติการ เนื่องจากการยกระดับท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนเป็นเรื่อง “การตลาด” ขณะนี้ทางฝั่ง “ผู้ประกอบการไทย” อาจจะมองเป็นเรื่อง “ต้นทุน” ที่จะต้องนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้แต่ในความเป็นจริง ต้องเริ่มต้นจาก “ด้านปฏิบัติการ” ด้วยวิธีเริ่มต้นลำดับแรกคือสร้างธุรกิจให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ต่อด้วยลดและนำกลับมาใช้ใหม่ แล้วก็ให้เร่งเข้ามาศึกษาเรียนรู้เพื่อนำเกณฑ์ STGs ของ ททท.ไปประยุกต์ใช้ ตามแผนจะทำโมบายหรือเคลื่อนไปตามแนะนำผู้ประกอบการท่องเที่ยวทั่วประเทศทั้งสินค้าและบริการต้องก้าวสู่ความยั่งยืนทั้งหมด

นางจิรวดีกล่าวว่า ขณะนี้สำนักงาน ททท.ต่างประเทศหลายแห่งกำลังเดินหน้าโครงการสร้างความเชื่อมั่นกับตลาดในภูมิภาคนั้น ๆ เช่น ททท.ภูมิภาคอเมริกา จัดทำโครงการ Tourism Care ททท.ภูมิภาคยุโรป ทำโครงการ Responsible Tourism Awards ในแต่ละตลาด ตลอดจนหลายพื้นที่

โดยเฉพาะ สแกนดิเนเวียน นำเสนอขาย Meaningful Travel การท่องเที่ยวที่มีคุณค่าและความหมาย ทั้งหมดนี้เป็นกลยุทธ์การนำเสนอโปรดักซ์ที่รักษาสิ่งแวดล้อมก้าวสู่ความยั่งยืน โดยมีฝ่ายสื่อสารการตลาด ททท.ผลิตสื่อมากมายนำเสนอทั้งในและต่างประเทศ เช่น ชุมชนที่ได้รับรางวัลระดับโลก เรื่อง Green Community ที่หน่วยงานอื่น ๆ ทำไว้ ททท.ก็นำมาต่อยอดเพื่อขายให้ได้

เรื่องโดย #เพ็ญรุ่งใยสามเสน #gurutourza

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : ททท. ปลื้มแคมเปญ สุขทันทีกับอาโปและน้องเนย ดันยอด “ไทย-ต่างชาติ” โตเร็ว