ททท. รับไม้ต่อ ครม.ดัน โคราช เวิลด์คลาสทัวร์ 3 มรดกโลก

ททท. ผลักดันโคราชเป็นมรดกโลก
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) รับลูกคณะรัฐมนตรีสัญจร ผลักดันนครราชสีมาเป็น World Class Tourism โหมขายการท่องเที่ยวเมือง 3 มรดกโลกยูเนสโกแห่งเดียวในเมืองไทย

ททท. ขานรัฐครม.สัญจร สานต่อยกชั้น “โคราช” สู่เมืองเวิลด์คลาสท่องเที่ยว และฮับโลจิสติกส์ ลุยรับไม้ต่อ IGNITE Thailand ขายทัวร์ 3 มรดกโลกยูเนสโกเชื่อมโยงเมืองน่าเที่ยว “นครชัยบุรินทร์” ชัยภูมิ/บุรีรัม/สุรินทร์กระหน่ำแคมเปญ “สุขทันทีเที่ยวไทย” 3 โปรแกรมเจาะ 4 ตลาด

ททท. กำหน่ำแคมเปญ ลุยโคราช
น.ส.ฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)

นางสาวฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ ผู้ว่าการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ทันทีที่นายกรัฐมนตรีนำคณะรัฐมนตรีประชุมสัญจรที่นคราชสีมา วันที่ 2 กรกฎาคม นี้ ททท.เร่งรับไม้ต่อนโยบาย IGNITE Thailand’s Tourism ด้วยกลยุทธ์แรกผลักดันการเชื่อมโยงเมืองหลักและเมืองน่าเที่ยวทั่วประเทศ 55 จังหวัด นำร่อง “กลุ่มจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง” ศูนย์กลางคือ “นครนครราชสีมา” ปี 2567 นำเสนอขายการท่องเที่ยว “เมือง 3 มรดกโลกยูเนสโก : UNESCO Triple Heritage City” ซึ่งเป็นจังหวัดแรกและจังหวัดเดียวในไทยที่มีครบ 3 โปรแกรม ได้แก่ สถานีวิจัยสิ่งแวดล้อมสะแกราช มรดกโลกทางธรรมชาติผืนป่าดงพญาเย็นเขาใหญ่ และอุทยานธรณีโลกโคราช

แล้วยังสามารถต่อยอดจุดเด่นแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ ผนวกเข้ากับการท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม พร้อมอัตลักษณ์ 5 สิ่งต้องทำ 5 Must Do in Nakhonratchasima นำนครราชสีมาก้าวสู่ศูนย์กลางการคมนาคมของภูมิภาค เป็นสังคมคุณภาพสูง นำการท่องเที่ยวเข้าไปช่วยยกระดับเป็นจุดหมายระดับสากลหรือ World Class Tourism

นำเสนอจุดแข็งภายในนครราชสีมีปัจจัยภายในและภายนอกโดดเด่นมีโอกาสพัฒนาได้รวดเร็ว ภาคอุตสาหกรรม เกษตรกรรม การคมนาคม ส่วนการท่องเที่ยวก็มีต้นทุนทางที่ดีครบ ทั้งเชิงธรรมชาติ วัฒนธรรมและประวัติศาสตร์  ควบคู่แผนขยายการท่องเที่ยวเชื่อมโยงไปยังจังหวัดใกล้เคียงเมืองน่าเที่ยว “กลุ่มนครชัยบุรินทร์” 3 จังหวัด ได้แก่ ชัยภูมิ บุรีรัมย์ สุรินทร์

ตั้งเป้ากระตุ้นนักเดินทางนำเงินใช้จ่ายเข้าไปใช้จ่าย 4 กลุ่มตลาดหลัก คือ กลุ่มที่ 1 นักท่องเที่ยวที่ได้รางวัลการเดินทางฟรีหรือ อินเซ็นทีฟ กลุ่มที่ 2 ผู้สูงวัยใจเกินร้อย Active Senior กลุ่มที่ 3 คนรวยรุ่นใหม่หรือมิลเลนเนียล กลุ่มที่ 4 นักกอล์ฟทั้งระยะใกล้และระยะไกล คนไทยและต่างชาติ

โคราช อีสานเขียว
เส้นทางเชื่อมโยง “อีสานเขียว เที่ยวหน้าฝน ดลบันดาลใจ” ปี 2567 กระตุ้นรายได้กระจายสู่เมืองน่าเที่ยวกลุ่มนครชัยบุรินทร์

ผู้ว่าฯ ฐาปนีย์ กล่าวว่า ทุกภาคส่วนพร้อมร่วมมือกันเตรียมยกระดับนครราชสีมาเป็นศูนย์กลางโครงข่ายคมนาคม การท่องเที่ยวเชิงนิเวศและศิลปวัฒนธรรมของภูมิภาค ททท.เองก็พร้อมขับเคลื่อนการท่องเที่ยวทำแคมเปญ “สุขทันที ที่เที่ยวไทย” โดยนำจุดขายในโปรแกรม “เมือง 3 มรดกโลกยูเนสโก” มีทั้งธรรมชาติสวยงาม สินค้าการท่องเที่ยวหลากหลาย และความพร้อมรองรับการจัดกิจกรรมขนาดใหญ่ในอาคารและกลางแจ้ง โดยการจัดทำกิจกรรมรองรับการท่องเที่ยวไว้แล้ว 3 โครงการ ประกอบด้วย

โครงการแรก “ท่องถิ่น กินเที่ยว โคราช” ออกแบบเส้นทางนำร่องแห่งความสุข “ท่องเที่ยว 3 มรดกโลก ยูเนสโก” 3 วัน 2 คืน อาทิ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ สวนแม่หม่อน สถานีวิจัยสิ่งแวดล้อมสะแกราช เขายายเที่ยง วัดเลิศสวัสดิ์ (เขาจันทน์งาม) สถาบันวิจัยไม้กลายเป็นหินและทรัพยากรธรณีภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เชื่อมโยงกับการท่องเที่ยวเชิงอาหาร (Gastronomy) มิชลิน และนำเสนอสินค้าที่มีแหล่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์หรือ GI โดยร่วมมือกันกับพันธมิตรบริษัทนำเที่ยวในพื้นที่

โคราช มรดกโลก
การท่องเที่ยวธรรมชาติและจุดชมวิวเขื่อนลำตะคอง นครราชสีมา
  • โครงการที่ 2 “WEEKDAY WORKATION @นครราชสีมา” นำเสนอขายแพ็กเกจท่องเที่ยววันธรรมดา กระตุ้นการจัดประชุม สัมมนา ทำกิจกรรมเอาติ้ง ส่งเสริมนครราชสีมาสู่เมืองไทย MICE City
  • โครงการที่ 3 “365 วัน มหัศจรรย์เมืองไทยเที่ยวได้ทุกวัน @นครราชสีมา” ส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงกีฬาและจัดอีเว้นต์ในพื้นที่ การท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ เวลเนส โคราช และการท่องเที่ยวเชิงอาหารเชฟ เทเบิ้ล

ททท. ยังเร่งส่งเสริม ซอฟท์ พาวเวอร์ โดยเลือกใช้ต้นทุนทางวัฒนธรรมเป็นอัตลักษณ์ นำเสนอกิจกรรมการขายด้วย 5 Must Do in Nakhonratchasima  ประกอบด้วย

1.Must Eat อิ่มอร่อยอาหารจานเด็ด : ผัดหมี่โคราช ขนมจีนประโดก ส้มตำโคราช มะขามเทศเพชรโนนไทยกาแฟดงมะไฟ เชื่อมโยงไปยังร้านอาหารที่ได้รับคัดเลือกในโครงการ MICHELIN GUIDE THAILAND

2.Must See ละลานตาการแสดงวัฒนธรรม : เทศกาลเที่ยวพิมาย งานฉลองวันแห่งชัยชนะของท้าวสุรนารี ประเพณีสงกรานต์ แห่พระลอดซุ้มประตูเมือง ประเพณีแห่เทียนพรรษาโคราช งานเบญจมาศในม่านหมอก วังน้ำเขียว

3.Must Seek แหล่ง unseen ถิ่นน่าเที่ยว : อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี อุทยานประวัติศาสตร์พิมาย เมืองลอยฟ้า เขายายเที่ยง ภาพเขียนสี 4,000 ปี วัดเขาจันทร์งาม

4.Must Buy ของกินของฝากล้ำค่าน่าซื้อหา : หมี่ โคราช เครื่องปั้นดินเผาด่านเกวียน ผ้าไหมปักธงชัย ไวน์เขาใหญ่ ผักปลอดสาร ผักสลัด

5.Must Beat กีฬาท้าทายกายใจ : ตีกอล์ฟ 12 สนาม วิ่งโคราชมาราธอน วิ่งโคราชลอยฟ้า วิ่งเทรนชีวมณฑลสะแกราช ค่ายมวย ช.ชนะมวยไทย ททท. เตรียมจัดกิจกรรมส่งเสริมกีฬามวยไทยงาน AMAZING MUAY THAI EXPERIENCE  เจาะลึกแหล่งกำเนิด “มวยไทย” ผ่านอัตลักษณ์มวยไทยโบราณ 4 สาย กับมวยโคราช ระหว่างวันที่ 6-8 กันยายน 2567 ลานเมรุพรหมทัต อ.พิมาย จ.นครราชสีมา

ส่วนสถานการณ์ท่องเที่ยวภาพรวมจังหวัดนครราชสีมา ปี 2567 ช่วง 4 เดือนแรก มกราคม-เมษายน 2567สร้างรายได้หมุนเวียนได้แล้ว 5,674 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 32 % เทียบกับปี 2566  และมีผู้เยี่ยมเยือนรวมทั้งสิ้น 2,821,084 คน-ครั้ง แบ่งเป็น คนไทย 2,745,768 คน-ครั้ง ต่างชาติ 75,316 คน-ครั้ง

“นักท่องเที่ยวคนไทย” จากพื้นที่อื่นซึ่งนิยมเที่ยวนครราชสีมาสูงสุดเรียงตามลำดับ 5 อันดับ ได้แก่ สุรินทร์ สระบุรี ลพบุรี อุบลราชธานี และพระนครศรีอยุธยา

“นักท่องเที่ยวต่างชาติ” ประเทศที่นิยมเที่ยวนครราชสีมาสูงสุด 5 อันดับ ได้แก่ สหรัฐอเมริกา จีน เยอรมัน ญี่ปุ่น และสหราชอาณาจักร

ปี 2566 นครราชสีมาสร้างรายได้การท่องเที่ยวหมุนเวียน 14,895.28  ล้านบาท โดยผู้เยี่ยมเยือนรวมทั้งสิ้น 7,939,895 คน-ครั้ง แบ่งเป็น คนไทย 7,785,906 คน-ครั้ง คิดเป็น 98 %ของทั้งหมด และต่างชาติ 153,989 คน-ครั้ง คิดเป็น 2 %

ขณะที่ภาครัฐและเอกชนที่เกี่ยวข้องยังได้ร่วมพัฒนานครราชสีด้วยเมกะโปรเจกต์ต่าง ๆ โดยมีไฮไลต์ 5 โครงการ คือ

  • โครงการแรก ถนนวงแหวนเชื่อม 3 มรดกโลก (Triple Heritage Ring Road) ยกระดับสินค้าและบริการท้องถิ่นตามเส้นทาง 3 มรดกโลก ผนวกเข้ากับเปิดเส้นทางกระจายรายได้การท่องเที่ยวสู่นครชัยบุรินทร์
  • โครงการที่ 2 พัฒนาพื้นที่เขาใหญ่ เสนอชื่อให้ได้รับรองเป็น Blue Zone
  • โครงการที่ 3 จุดหมายปลายทางสถานที่ถ่ายทำอุตสาหกรรมภาพยนตร์ หรือLocations For Film Industry in Korat เพิ่มศักยภาพเมืองโคราชเป็นพื้นที่ถ่ายทำภาพยนตร์ เจ้าภาพหลักคือสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดนครราชสีมาเป็นหน่วยขับเคลื่อนหลัก
  • โครงการที่ 4 พัฒนาเส้นทางคมนาคมเชื่อมโยงพื้นที่เศรษฐกิจชุมชนกับโครงข่ายคมนาคมหลักในพื้นที่นครราชสีมา เจ้าภาพหลักคือกรมทางหลวงชนบท
  • โครงการที่ 5 จัดแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติต่าง ๆ เจ้าภาพหลักคือการกีฬาแห่งประเทศไทย

เรื่องโดย #เพ็ญรุ่งใยสามเสน #gurutourza

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : ครม.สัญจรโคราช เห็นชอบหลักการ 24 โครงการ 500 ล้าน นครชัยบุรินทร์