ททท. ปลุก 2 แสนคน เที่ยวงานพรรณไม้งามอร่าม สวนหลวง ร.9

งานพรรณไม้งาม
ฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) นำทีมร่วมส่งเสริมเทศกาลเที่ยวงาน “พรรณไม้งาม อร่ามสวนหลวง ร.9” วันนี้ -10 ธ.ค.2567


ททท.หนุนเที่ยวในกรุงเทพฯ เทศกาล “งานพรรณไม้งามอร่าม สวนหลวง ร.9” วันนี้-10 ธ.ค.67 ตื่นตากับ “ตลาดชาววัง-ตลาดวิถีพื้นบ้าน” พร้อมกิจกรรมทางวัฒนธรรม กระตุ้นไทยและต่างชาติกว่าเกือบ 2 แสนคน สร้างรายได้ร้านอาหารกว่า 12 ล้านบาท

นางสาวฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิเผยว่า ททท.ร่วมเป็นส่วนหนึ่งส่งเสริมเทศกาลท่องเที่ยวพรรณไม้งาม อร่ามสวนหลวง ร.9 ณ สวนหลวง ร.9 กรุงเทพมหานคร ตั้งแต่วันนี้ -10 ธันวาคม 2567 ที่บริเวณศาลาพุฒ – จันทร์ และสวนรมณีย์ ภายในสวนหลวง ร.9 ปี 2567 นำเสนอแนวคิด “สืบสาน งานศิลป์ ถิ่นเรืองรอง” โดยได้จำลอง “ตลาดชาววังย้อนยุค” กิจกรรมสาธิตวิถีชาววัง บริเวณศาลาพุฒจันทร์ การแสดงดนตรีไทย การแสดงโขน การแสดงวัฒนธรรมไทยประยุกต์ การละเล่นพื้นบ้าน ซึ่งเป็นกิจกรรมวิถีชาวบ้าน (ตลาดบกและตลาดน้ำ) ให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสประสบการณ์ชมดอกไม้เมืองหนาวนานาพรรณ และเลือกช้อปสินค้างานหัตถศิลป์ และอาหารอาหารคาว-หวานต้นตำรับชาววัง

สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเสด็จพระราชดำเนินเป็นองค์ประธานเปิดงานพรรณไม้งาม อร่ามสวนหลวง ร.9 เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม 2567 เวลา 14.30 น. บริเวณหอรัชมงคล สวนหลวง ร.9

ททท.ได้ร่วมกับมูลนิธิสวนหลวง ร.9 จัดงานดังกล่าวขึ้นช่วงต้นเดือนธันวาคมของทุกปี โดยดูแลด้านกิจกรรมการแสดงวัฒนธรรมไทย จัดตลาดบกตลาดน้ำ เพื่อน้อมรำลึกถึงพระกรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพล อดุลยเดชมหาราชบรมนาถบพิตร เสด็จพระราชดำเนินทรงประกอบพิธีเปิด สวนหลวง ร.9 ควบคู่กับส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศคึกคักมากขึ้น 

@คนไทย-ต่างชาติเที่ยวงานสวนหลวง ร.9 กว่า 1.8 แสนคน

นักท่องเที่ยวเที่ยวงานพรรณไม้งามอร่าม สวนหลวง ร.9
นักท่องเที่ยวคนไทยและต่างชาติหมุนเวียนมาชมตลาดชาววัง ตลาดวิถีพื้นบ้าน ชม ชิม อาหาร สร้างรายได้ 12 ล้านบาท

ผู้ว่าฯ ฐาปนีย์ กล่าวว่า ได้ประเมินการท่องเที่ยวงานครั้งนี้จะมีคนไทยและต่างชาติหมุนเวียนเข้าร่วมชมความสวยงามกว่า 180,000-200,000 คน ร่วมชมงาน  รวมทั้งจะสามารถรายได้กว่า 12 ล้านบาท กระจายเม็ดเงินถึงมือให้ผู้ประกอบการร้านค้าร้านอาหารในตลาดชาววัง ตลาดวิถีพื้นบ้าน ตลาดน้ำ ตลาดบก อย่างทั่วถึงแน่นอน

ปี 2567 ได้นำเสนอเอกลักษณ์วิถีไทยสะท้อนวัฒนธรรมและความรุ่งเรืองมาจุดประกายนักท่องเที่ยวออกเดินทางเที่ยวเมืองไทยไปกับ Thai Royal & Local Experience ขานรับกับแผนส่งเสริมตลาดของ ททท.ปี 2568 เตรียมเปิดโครงการ Amazing Thailand Grand Tourism and Sports year 

@เที่ยวตลาดชาววัง/ตลาดวิถีชาวบ้านร่วมกิจกรรมเพียบ

สำหรับ “กิจกรรมการท่องเที่ยว” ในงานพรรณไม้งาม อร่ามสวนหลวง ร.9 วันนี้ ไปจนถึง 10 ธันวาคม 2567 เปิดพื้นที่บริเวณศาลาพุฒ – จันทร์ และสวนรมณีย์ ให้มาเที่ยว โดยมีไฮลต์ต่างๆ ดังนี้

ตลาดชาววัง อยู่บริเวณศาลาพุฒจันทร์ ได้จำลองบรรยากาศย้อนยุคแบบวิถีชาววัง ยกเรือนไทยแบบหรูหรามาสร้างบรรยากาศการสาธิตวิถีชาววัง พร้อมขายอาหารคาว-หวาน และงานหัตถศิลป์ชาววัง

“วิถีชาวบ้าน” หรือตลาดบกและตลาดน้ำ อยู่บริเวณสวนรมณีย์ ลองมาย้อนเวลาสู่ตลาดยุคดั้งเดิม  2 ส่วน คือ “ตลาดบก”เปิดให้นำอาหารและงานหัตถกรรมพื้นบ้านไทยมาเสนอขายนักท่องเที่ยว “ตลาดน้ำ” นำใช้เรือพื้นบ้านมาให้ผู้ประกอบการขายขายอาหารคาว-หวาน ให้นักท่องเที่ยวได้ชิมของอร่อยทุกวัน

“กิจกรรมและการแสดง” ความเป็นไทยในมิติต่าง  ๆ มีทั้ง การแสดงเพลงพื้นบ้าน การแสดงทางด้านวัฒนธรรมไทย การแสดงวัฒนธรรมไทยประยุกต์ การละเล่นพื้นบ้านแบบไทย (ทางบก/ทางน้ำ) การแสดงจากศิลปินที่มีชื่อเสียงตลอด 10 วัน เช่นเต๋า-ภูศิลป์ บิว-กัลยาณี ตรี-ชัยณรงค์ หญิง-ธิติกานต์ และอีกมากมาย

“บริการเช่าชุดไทย” นักท่องเที่ยวที่เข้าร่วมงานสามารถเช่าชุดสวมใส่เดินเที่ยวได้ตลอดจนกว่าจะกลับบ้าน เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งในบรรยากาศเที่ยวเมืองไทย

เรื่องโดย #เพ็ญรุ่งใยสามเสน #gurutourza

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : เชียงใหม่ ชู “LINE MAN Wongnai x ททท.” ท่องเที่ยวคึกคักส่งท้ายปี