รอหน่อยได้ใช้แน่!…”สุริยะ”เดินหน้านโยบายรถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย



“สุริยะ”ได้ฤกษ์ดีเข้ากระทรวงคมนาคม วันที่ 7 กันยานี้ เวลาดีเลขมงคล 09.00 น. ประกาศพร้อมเดินหน้านโยบาย “รถไฟฟ้า20บาทตลอดสาย

  • ขยายขีดความสามารถสนามบิน-เมกะโปรเจคต์
  • ประชุมหารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหลังรับตำแหน่งทันที
  • เพื่อหาแนวทาง ของที่มางบประมาณ และวางไทม์ไลน์ ก่อนนำมาปฎิบัติจริง

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า ภายหลังจากที่มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ ตนในฐานะ รัฐมนตรีว่าการระทรวงคมนาคม ก็พร้อมที่จะเข้าปฎิบัติงานทันที โดยจะเข้ากระทรวงคมนาคมอย่างเป็นทางการในวันพฤหัสบดี ที่ 7 ก.ย.66 เวลา 09.00 น.ซึ่งนโยบายแรกๆที่จะเข้ามาผลักดันโดยเฉพาะนโยบาย ค่าโดยสารรถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสายนั้น ถือเป็นนโยบายที่พรรคเพื่อไทยได้ประกาศเอาไว้ ถือเป็นนโยบายเร่งด่วนที่จะต้องดำเนินการ ซึ่งเรื่องนี้เกี่ยวข้องกับหลายๆกระทรวงเนื่องจากต้องใช้งบประมาณในการสนับสนุน ดังนั้นจะมีการหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งกระทรวงการคลัง และ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย(รฟม.) กรมการขนส่งทางราง (ขร.) ก่อน เพื่อดูแนวทาง ถึงแหล่งเงิน รวมถึงวางกรอบระยะเวลาในการดำเนินการ

นอกจากนั้นจะเร่งรัดการขยายขีดความสามารถของสนามบินดอนเมือง สนามบินสุวรรณภูมิ สนามบินภูเก็ต รวมถึงสนามบินในภูมิภาคที่มีศักยภาพ ซึ่งการขยายขีดความสามารถของสนามบินแต่ละแห่งนั้นถือเป็นนโยบายหลักของ นายกรัฐมนตรี ที่จะเร่งรัดผลักดันเพื่อรองรับการเติบโตของอุตสาหกรรมการบิน และ อุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ที่ขณะนี้กลับมาโตแบบก้าวกระโดด ประกอบกับการเติบโตของกลุ่มอุตสาหกรรมดังกล่าวจะเป็นตัวช่วยในการกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศในภาพรวม

นายสุริยะ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้จะเร่งผลักดันระบบการขนส่งโลจิสติกส์ทั้งระบบ ไม่ว่าจะเป็น ทางบก ทางน้ำ และ ทางอากาศ ให้เพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันในประเทศและเปิดตลาดไปยังต่างประเทศให้สมบูรณ์มากขึ้น ขณะเดียวกันจะเดินหน้าสานต่อโครงการขนาดใหญ่ที่เคยมีการศึกษา ทั้งในเรื่องของโครงการโครงข่ายทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง (มอเตอร์เวย์) และระบบราง (Motorway-Rail Map: MR-MAP) ,โครงการสะพานเศรษฐกิจภาคใต้เชื่อมฝั่งทะเลอ่าวไทย -อันดามัน (ชุมพร-ระนอง) หรือ“แลนด์บริดจ์” รวมถึงขยายทางหลวงเศษระหว่างเมือง(มอเตอร์เวย์)

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากนโยบายของพรรคเพื่อไทยที่ประกาศว่า หากมาเป็นรัฐบาลจะเดินหน้าจัดเก็บค่าโดยสารผู้ที่มาใช้บริการรถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย ในเรื่องนี้ทางกระทรวงคมนาคม โดยกรมการขนส่งทางราง(ขร.) ได้มีการศึกษาและวิเคราะห์ กรณี ค่าโดยสารรถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสายเพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลแล้วโดยมีการศึกษาตามกลุ่มเป้าหมายผู้เดินทางด้วยระบบขนส่งมวลชนทางราง ใน 2 กรณี คือ 1.กลุ่มประชาชนผู้ใช้บริการทั่วไป และ 2. กลุ่มผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ซึ่งจากการศึกษาพบว่า ในกลุ่มประชาชนผู้ใช้บริการทั่วไปหากรัฐจัดเก็บค่าโดยสาร 20 บาทตลอดสาย คาดว่าจะต้องใช้เงินอุดหนุนจากภาครัฐรวม 5,446 ล้านบาท/ปี ส่วน กลุ่มผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ คาดว่าจะต้องใช้เงินจากภาครัฐอุดหนุน รวม 307.86 ล้านบาท/ปี