ขี่ม้าโปโลทีมชาติไทย คว้าแชมป์ All Asia Cup 2024

สมาคมกีฬาขี่ม้าโปโลแห่งประเทศไทย ประเดิมจัดการแข่งขันกีฬาขี่ม้าโปโลรายการแรกของปี 2567 “All Asia Cup 2024”

  • ทีมชาติไทย ชิงชนะเลิศทีมชาติบรูไน โดยผลการแข่งขันไทยชนะด้วยคะแนน 6 ต่อ 3 คะแนน
  • พร้อมฉลองวาระครบรอบ 20 ปีอย่างยิ่งใหญ่ ภายใต้แนวคิด “THE LIGHT OF ASIAN UNITY”
  • จัดแสดงนิทรรศการ 2 ทศวรรษ บอกเล่าเรื่องราวประวัติศาสตร์และเหตุการณ์สำคัญ พร้อมจัดแสดงถ้วยรางวัล

นายกนกศักดิ์ ปิ่นแสง นายกสมาคมกีฬาขี่ม้าโปโลแห่งประเทศไทย เปิดเผยถึงการแข่งขันกีฬาขี่ม้าโปโลรายการ All Asia Cup ว่า เป็นหนึ่งในรายการแข่งขันสุดยิ่งใหญ่ระดับภูมิภาคเอเชีย โดยล่าสุดจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 6 ตามเจตนารมณ์ของนายวิชัย ศรีวัฒนประภา เพื่อพัฒนาศักยภาพนักกีฬาขี่ม้าโปโลไทยให้เป็นที่ยอมรับในระดับสากลและต้องการให้กีฬาขี่ม้าโปโลเป็นที่รู้จักในวงกว้าง

โดยในปีนี้ได้รับความสนใจจาก 5 ประเทศเข้าร่วมแข่งขัน ได้แก่ บรูไน จีน ฟิลิปปินส์ มองโกเลีย และไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการได้รับเกียรติเข้าร่วมแข่งขันของนักกีฬาขี่ม้าโปโลกิตติมศักดิ์ ได้แก่ เจ้าชายอับดุล มาทีน อิ๊บนี ซัลทัน ฮัสซานัล โบลเกียห์, เจ้าหญิงอาเซมะห์ นิ มาตุล โบลเกียห์, เจ้าชายเจฟรี โบลเกียห์, เจ้าชายบาฮาร์ เจฟรี โบลเกียห์ เสด็จเข้าร่วมการแข่งขันในฐานะนักกีฬาทีมชาติบรูไน

ทั้งนี้ สำหรับคู่ชิงชนะเลิศเป็นการพบกันระหว่าง ทีมชาติไทย ที่สามารถเอาชนะ ทีมชาติบรูไน ด้วยผลการแข่งขันคะแนน 6 ต่อ 3 คะแนน คว้าถ้วย All Asia Cup 2024 ในครั้งนี้ไปครองได้สำเร็จ โดยได้รับเกียรติจาก นางเอมอร ศรีวัฒนประภา ประธานกรรมการ กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ มอบรางวัลให้แก่ทีมชนะเลิศ และยังได้รับเกียรติจากผู้สนับสนุนอย่าง ดร. ยรรยง ไทยเจริญ รองผู้จัดการใหญ่อาวุโส ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มธุรกิจ Wealth ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) ร่วมมอบรางวัล BEST PONY AWARD รวมถึง นายภูริต ภิรมย์ภักดี กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด มอบรางวัล MVP AWARD หรือรางวัลผู้เล่นทรงคุณค่าประจำ การแข่งขันในครั้งนี้ ได้แก่ นายอัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา

นอกจากนี้ ภายในงานยังได้เนรมิตสถานที่อย่างอลังการ พร้อมเปิดการแข่งขันด้วยการแสดงที่สะท้อนแนวคิด “THE LIGHT OF ASIAN UNITY” อีกทั้ง แขกผู้มีเกียรติภายในงานยังได้ร่วมสนุกกับการแต่งกาย ภายใต้คอนเซ็ปต์ “Colourful Oriental Vibe” เพื่อลุ้นรางวัลการประกวดการแต่งกายยอดเยี่ยม โดยรางวัล Best Dressed Awards สุภาพสตรีและสุภาพบุรุษที่แต่งกายโดดเด่น และเข้าคอนเซ็ปต์มากที่สุด ฝ่ายหญิง ได้แก่ น.ส.วรรณพรอัญชลีวิวัฒน์ และ ฝ่ายชาย ได้แก่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ต่อด้วยรางวัล Most Stylish ซึ่งมอบให้แก่ผู้ที่แต่งกายได้มีสไตล์โดดเด่นมากที่สุด รางวัลฝ่ายหญิง ได้แก่ น.ส.ซอนย่า คูลลิ่ง และ รางวัลฝ่ายชาย ได้แก่ Mr.Christopher Gierk

ในส่วนของรางวัลขวัญใจช่างภาพ (Best Photogenic) ผู้ที่ได้รับรางวัลนี้คือ น.ส.พลอย ปิ่นแสง และเนื่องในโอกาสครบรอบ 20 ปี ของสมาคมฯ ภายในงานยังได้มีการจัดแสดงนิทรรศการ 2 ทศวรรษของสมาคมกีฬาขี่ม้าโปโลแห่งประเทศไทย เพื่อบอกเล่าเรื่องราวความเป็นมาของสมาคม ความสำเร็จ และเป้าหมายในอนาคต ที่ยังคงสืบต่อเจตนารมณ์ของคุณวิชัย ศรีวัฒนประภา ผู้ก่อตั้งและอดีตนายกสมาคมคนแรก อีกทั้งมีการแสดงโชว์ม้าสุดตระการตาในชื่อชุด The Symphony of Light อีกด้วย