เลสเตอร์ ซิตี้ ออกแถลงการณ์ฐานะการเงินมั่นคงแข็งแกร่ง

สโมสรฟุตบอลเลสเตอร์ ซิตี้ ออกแถลงการณ์ เผยงบประมาณการเงิน สิ้นสุด ณ วันที่ 30 มิถุนายน 2566 ยังมีสถานะทางการเงินที่มั่นคงและแข็งแกร่ง

สโมสรฟุตบอลเลสเตอร์ ซิตี้ ได้ออกแถลงการณ์ เผยงบประมาณการเงิน สิ้นสุด ณ วันที่ 30 มิถุนายน 2566 ยังมีสถานะทางการเงินที่มั่นคงและแข็งแกร่ง ถึงแม้ผลประกอบการปีที่ผ่านมา จะมีค่าใช้จ่ายสูงขึ้นจากการเพิ่มงบการลงทุนในการบริหารทีมชุดใหญ่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สโมสรฟุตบอลเลสเตอร์ ซิตี้ เผยผลประกอบการประจำปี 2565-2566 ซึ่งก่อนหักภาษีขาดทุน 89.7 ล้านปอนด์ โดยรายได้สโมสรฯ ลดลง 177.3 ล้านปอนด์ แต่ยังคงมีรายรับเชิงพาณิชย์เพิ่มขึ้น และยังมีรายได้จากการขายบัตรเข้าชมการแข่งขันเพิ่มขึ้น 1.4 ล้านปอนด์, รายได้จากผู้สนับสนุนเพิ่มขึ้น 1.3 ล้านปอนด์ และมูลค่าการซื้อขายเชิงพาณิชย์เพิ่มขึ้น 1 ล้านปอนด์

รวมถึงสโมสรฯ ยังมีกำไรจากการซื้อขายนักเตะ 74.8 ล้านปอนด์ในรอบระยะเวลาบัญชี (ในปี 2565 กำไร 9.2 ล้านปอนด์) จากการเปลี่ยนแปลงฝ่ายบริหารทีมชุดใหญ่ทำให้มีค่าใช้จ่ายสูงขึ้น อีกทั้งสโมสรฯ มีความมุ่งมั่นอย่างต่อเนื่องในการพัฒนาศักยภาพเลสเตอร์ ซิตี้ ทีมหญิงที่กำลังแข่งขันอยู่ใน Women’s Super League ซึ่งทีมมีคะแนนรวมและอันดับที่ดีขึ้นกว่าฤดูกาลที่ผ่านมา โดยทีมหญิงได้ลงเล่นอยู่ในลีกสูงสุด 3 ฤดูกาลติดต่อกัน ด้วยการเสริมทัพนักเตะ สตาฟ และสิ่งอำนวยความสะดวก

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาผลประกอบการของสโมสรฯ ได้สะท้อนถึงความจำเป็นในการลงทุนในทีมนักเตะชายชุดใหญ่ เพื่อเพิ่มขีดความสามารถให้สโมสรฯสามารถลงแข่งขันกับสโมสรใหญ่อื่นๆ ในพรีเมียร์ลีกได้ ภายใต้การบริหารงานของคุณอัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา ประธานสโมสรฟุตบอลเลสเตอร์ ซิตี้ และบริษัทคิง เพาเวอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (KPI) ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของสโมสร

ยังคงมุ่งมั่นสร้างรากฐานที่มั่นคงซึ่งช่วยให้สโมสรสามารถดำเนินงานตามวิสัยทัศน์ต่อไปได้ และในรอบบัญชี ปี 2565/66 คุณอัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา ได้แปลงเงินกู้ และดอกเบี้ยที่เกี่ยวข้องจำนวน 194 ล้านปอนด์ (ประมาณ 7,800 ล้านบาท) ให้เป็นทุนกลับมาที่บริษัท คิง เพาเวอร์ อินเตอร์ เนชั่นแนล จำกัด (KPI) ซึ่งช่วยลดภาระหนี้คงค้างที่สำคัญให้กับสโมสร

สโมสรฟุตบอลเลสเตอร์ ซิตี้ มีการดำเนินการทางกฎหมายกับพรีเมียร์ลีกและฟุตบอลลีก อังกฤษ แบบไม่เปิดเผย เกี่ยวกับกฎการทำกำไรและความยั่งยืน หรือ Profit and Sustainability Rule (PSR) โดยสโมสรฯ มุ่งมั่นที่จะตรวจสอบให้แน่ใจว่าข้อกล่าวหาที่เกิดขึ้นจะได้รับการแก้ไขอย่างเหมาะสมและเป็นสัดส่วน ตามกฎที่บังคับใช้ โดยหน่วยงานที่เหมาะสม และในเวลาที่เหมาะสม

คุณซูซาน วีแลน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสโมสรฟุตบอลเลสเตอร์ ซิตี้ กล่าวว่า “สโมสรฯยังคงเติบโตและประสบความสำเร็จตลอดช่วงทศวรรษที่ผ่านมา แม้ในฤดูกาล 2565/66 ผลงานด้านการแข่งขัน จะยังไม่เป็นตามที่คาดไว้ แต่เรายังคงมุ่งมั่นและพยายามให้ทีมกลับเข้าสู่การแข่งขันในพรีเมียร์ลีกให้ได้”

หลังจากสโมสรฯ ประสบความสำเร็จในการจบอันดับที่ 5 สองครั้งและ อันดับที่ 8 รวมสามฤดูกาลต่อเนื่องก่อนหน้านี้ สะท้อนให้เห็นว่า เป้าหมายของเราและงบประมาณที่ตั้งไว้สำหรับฤดูกาล 2565/66 นั้น สมเหตุสมผลแล้ว อย่างไรก็ตาม สโมสรฯ  ได้แสดงให้เห็นว่า ความสำเร็จด้านกีฬาที่ยั่งยืน จำเป็นต้องมีระดับของการลงทุนที่เหมาะสม เพื่อเพิ่มพูนขีดความสามารถในการแข่งขัน และบรรลุเป้าหมายตามที่วางไว้  

ในฤดูกาลที่ผ่านมา สโมสรฯ ทำผลงานได้ต่ำกว่ามาตรฐานส่งผลต่อการบริหารจัดการสถานะทางการเงินให้มั่นคงเพื่อจะได้อยู่อย่างยั่งยืน สอดคล้องกับเงื่ิอนไขของกฎการทำกำไรและความยั่งยืน ที่มีชื่อว่า Profitability and Sustainability Rule (PSR)

เราขอขอบคุณแฟนบอลสำหรับความเชื่อมั่น และการสนับสนุนของท่านจะยังคงเป็นแรงผลักดัน ให้เราพาสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ ไปสู่ความสำเร็จตามที่ต้องการได้

ขอบคุณข้อมูลจาก เว็บไซต์ทีมฟุตบอลสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้