

บันทึก ประวัติศาสตร์ การเมือง วันที่ 10 พ.ค.2567 เป็นวันที่ สมาชิกวุฒิสภา (สว.) ชุด คณะรักษาแห่งชาติ (คสช.) จิ้มมา ได้หมดวาระดำรงตำแหน่ง แต่ตามรัฐธรรมนูญ ยังให้อยู่ต่อ จนกว่า กกต. จะจัดให้มี การ เลือกตั้งสว. ชุดใหม่ ชุดที่13 ซึ่งตามไทม์ไลน์ กกต. จะประกาศผลการ เลือกสว. วันที่ 2 ก.ค. 2567
แต่หลายฝ่าย พูดเป็นเสียงเดียวกัน ว่า กกต. อาจประกาศไม่ได้ เพราะจะมีเรื่อง ร้องเรียน ถึงความไม่โปร่งใส จำนวนมาก เนื่องจาก คาดว่า จะมีผู้มา สมัครเป็นสว. หลักแสนคน!!! รวมทั้ง จะมาจาก การออกกฎ กติกา ที่ไม่ชัดเจน ของกกต. อีกส่วนหนึ่งด้วย
กกต. กำหนด เลือกสว. อำนาจ-หน้าที่สภาสูง
ทำความเข้าใจ กับสว.ชุด LUCKY NUMBER ชุดที่13 จำนวน 200 คน ตามรัฐธรรมนูญ กำหนด อำนาจหน้าที่ ไว้ดังนี้
พิจารณา และกลั่นกรอง กฎหมาย ทั้งพระราชบัญญัติ ประกอบรัฐธรรมนูญ, พระราชบัญญัติ พระราชกำหนด แก้ไขรัฐธรรมนูญ
ตรวจสอบ การบริหารราชการแผ่นดิน โดยการตั้ง กระทู้ถาม เปิดอภิรายทั่วไป
การให้ คำแนะนำ หรือให้ ความเห็นชอบ ทั้งตุลาการ ศาลรัฐธรรมนูญ กกต. ผู้ตรวจการแผ่นดิน คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการุทจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) คณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดิน และผู้ ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ(กสม.)
ด้วยอำนาจ หน้าที่ ที่หอมหวาน ข้างต้น จึงเป็น สาเหตุหลักๆ ที่ทำให้มี ผู้คนต่าง ให้ความสนใจ อยากชิงเก้าอี้สภาสูง โดยเฉพาะ ในภาคการเมือง ที่ต้องการ เข้าคอนโทรลวุฒิสภา เพื่อประโยชน์ ของตนเอง
เปิดกลโกง เตี๊ยมก่อน เลือกสว.
ยกตัวอย่างเช่น กรณีกดปุ่ม สั่งการ แต่งตั้ง คนของตัวเอง ไปเป็นใหญ่ เป็นโต ในองค์กร อิสระต่างๆ เพื่อเป่าความผิด ที่กระทำไว้ เหมือนเรื่องราว ที่เพิ่งเกิดขึ้น ไปหมาดๆ เมื่อปลายเดือนเม.ย.
ที่อดีต นายตำรวจใหญ่ แฉว่ามีป.ป.ช. คนหนึ่ง วิ่งขอตำแหน่ง กับผู้ใหญ่ มากบารมี ในรัฐบาล ชุดที่แล้ว โดยสัญญา จะคอยสอดส่อ งและ ทำงานตอบแทน บุญคุณ เป็นต้น
ดังนั้น จึงไม่แปลกที่การ เลือกตั้งสว. รอบนี้ จะพูดกันหนาหูว่า พรรคการเมือง ทุ่มงบ ส่งคนของตัวเอ งร่วมสมัครสว.!!!
สว.หลายสมัย บางคน ยอมรับตรงๆ พรรคการเมือง ส่งเด็ก ในสังกัด ชิงเก้าอี้สว. มีจริงแน่นอน โดยจะเตี๊ยม ทำสัญลักษณ์ กันไว้ก่อน เช่น สัญลักษณ์ ที่หน้าอกเสื้อ สัญลักษณ์ใน ใบแนะนำตัว เป็นต้น เพื่อให้คนในสนาม เลือกพวกเดียวกัน
งานนี้ก็ไม่รู้ว่า กกต. ผู้จัดการเลือกตั้ง จะรู้เท่าทันกลโกง กลเม็ดเหล่านี้ มากน้อยเพียงใด และจะมี แผนรับมืออย่างไร
ลุ้นศาลปกครองกลางไต่สวน
อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ มีความเคลื่อนไหว เกี่ยวกับ การสมัครสว. โดยผู้ มีส่วนได้ ส่วนเสีย ยื่นเรื่อง ต่อศาลปกครองกลาง ขอให้ไต่สวนกกต. ไม่มีอำนาจ ในการออกกฎ กติกา ในการแนะนำตัว ขอ งผู้สมัครสว. ที่มากเกินไป
จนเป็นการ จำกัดสิทธิเสรีภาพ ของผู้สมัคร และมากเกินกว่า ที่พระราชบัญญัติ ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการได้มาซึ่งสว. กำหนดไว้
ฉะนั้น จึงต้องรอลุ้นว่า ศาลปกครองกลาง จะตัดสินคำร้องของ “พนัส ทัศนียานนท์” อดีตคณบดีคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และพวก ออกมาอย่างไร
โดยวันที่ 16 พ.ค.นี้ เวลา 13.30 น. ศาลนัดผู้ร้อง และกกต. ไต่สวน ซึ่งคาดว่าจะเห็นหัวเห็นหางภายในเดือนพ.ค.นี้
นอกจากนี้ ระเบียบกกต.ฯ ที่ออกมานั้น นักวิชาการ มองว่า มีปัญหา ในการปฏิบัติ เกี่ยวกับ การแนะนำตัว ที่มีข้อกำหนดยิบย่อย ที่สำคัญ เวลาเลือกไขว้ กลุ่มอาชีพ จะทำให้ ผู้สมัคร ไม่รู้จักกัน และกัน
ฉะนั้นเวลาเลือก ก็จะเลือก บุคคลที่มีชื่อเสียง แต่ถ้าในครั้งนั้น ไม่มีคนโดดเด่น คนดังอยู่ เกิดคำถาม ว่าผู้สมัค รจะเลือกใคร เพราะมีข้อมูล ไม่เพียงพอ
อีกประเด็น ที่ต้องจับตา คือ การเลือกสว.นั้น จะเปิด ให้ประชาชน และ สาธารณชน เข้าไปร่วม สังเกตการ และตรวจสอบได้มากน้อย เพียงใด จนถึงนาทีนี้ กกต.ก็ยังไม่พูดถึง เรื่องดังกล่าว
เพียงแต่ บอกไว้ว่า จะบันทึกภาพ และ เสียงระหว่างการเลือกสว.ไว้เอง แต่ภาคประชาสังคม กังวลว่าการทำวิธีนี้ จะเกิดการทุจริตได้
กติกายิบย่อย เลือกสว. 20 กลุ่มอาชีพ
สำหรับ วิธีการ เลือกสว. หลักๆเลือก3 ระดับ ได้แก่ ระดับอำเภอ ระดับจังหวัด และสุดท้ายคือระดับประเทศ โดยในแต่ละระดับนั้น จะเลือกกันใน กลุ่มอาชีพ เดียวกันก่อน เพื่อให้ได้ ผู้ที่มีคะแนน มากที่สุด 5 อันดับแรก
จากนั้น ไปจับ สลาก แยกเป็น 4 สาย เพื่อเลือกไขว้ กลุ่มอาชีพ อย่างไรก็ตาม หากผู้สมัครได้คะแนนเท่ากัน จะใช้วิธีการจับสลาก!!! จน สว.เสรี สุวรรณภานนท์ ตั้งฉายาว่าสว.ชุดจับฉลาก
9 มิ.ย.นี้ กกต. ดีเดย์ เลือกสว.ระดับอำเภอ.
ส่วนสว. 200 คน จากกลุ่มอาชีพ 20 กลุ่ม มีที่มาจากลุ่มต่างๆ ดังนี้ กลุ่มการบริหารราชการแผ่นดินและความมั่นคง, กลุ่มกฎหมายและกระบวนการยุติธรรม, กลุ่มการศึกษา นอกจากผู้เป็นหรือเคยเป็นครู อาจารย์ นักวิจัย ผู้บริหารสถานศึกษา
บุคลากรทางการศึกษา, กลุ่มการสาธารณสุข, กลุ่มอาชีพทำนา ปลูกพืชล้มลุก กลุ่มอาชีพทําสวน ป่าไม้ ปศุสัตว์ ประมง, กลุ่มพนักงาน หรือ ลูกจ้างของบุคคล ซึ่งมิใช่ ส่วนราชการ หรือหน่วยงานของรัฐ ผู้ใช้แรงงาน
กลุ่มผู้ประกอบอาชีพ ด้านสิ่งแวดล้อม ผังเมือง อสังหาริมทรัพย์ และ สาธารณูปโภค ทรัพยากรธรรมชาติ พลังงาน, กลุ่มผู้ประกอบกิจการขนาดกลางและขนาดย่อมตามกฎหมายว่าด้วยการนั้น,
กลุ่มผู้ประกอบกิจการอื่น นอกจากกิจกา รขนาดกลางและขนาดย่อม, กลุ่มผู้ประกอบธุรกิจ หรืออาชีพด้านการท่องเที่ยว, กลุ่มผู้ประกอบอุตสาหกรรม
กลุ่มผู้ประกอบอาชีพด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี การสื่อสาร การพัฒนานวัตกรรม, กลุ่มสตรี, กลุ่มผู้สูงอายุ คนพิการหรือทุพพลภาพ กลุ่มชาติพันธุ์ กลุ่มอัตลักษณ์อื่น,
กลุ่มศิลปะ วัฒนธรรม ดนตรี การแสดง และบันเทิง นักกีฬา กลุ่มประชาสังคม กลุ่มองค์กร, กลุ่มสื่อสารมวลชน ผู้สร้างสรรค์วรรณกรรม, กลุ่มผู้ประกอบวิชาชีพ ผู้ประกอบอาชีพอิสระ และกลุ่มอื่นๆ
จากนี้ ต้องเงี่ยหูฟัง ว่า กกต.จะเปิด วันรับสมัคร วันใด เป็นวันแรก และจับตา 9 มิ.ย. ดีเดย์เลือกสว.ระดับอำเภอ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง : กกต.แจ้งครบกำหนดแสดงผลเลือกตั้งไม่เป็นทางการผ่านเว็บไซต์ เตรียมปรับเป็นผลอย่างเป็นทางการต่อไป