เอสซีจีพลาสติกส์ จ่ายค่าปรับ734ล้านละเมิด คว่ำบาตรอิหร่าน

เอสซีจีพลาสติกส์ คว่ำบาตรอิหร่าน สหรัฐอเมริกา
กระทรวงการคลังสหรัฐอเมริกา ต่อท่าทีการคว่ำบาตรอิรัก

เอสซีจีพลาสติกส์ ตกลงจ่ายค่าปรับละเมิด คว่ำบาตรอิหร่าน 20 ล้านดอลาร์ หรือราว 734 ล้านบาท ให้สหรัฐฯ เพื่อยุติ ข้อหาละเมิดการ คว่ำบาตรอิหร่าน ถึง 467 ครั้ง โดย เอสซีจีพลาสติกส์ ปกปิดแหล่งที่มา เงิน 10,700 ล้านบาท ผ่านธนาคารสหรัฐฯ โอนเงินโดยไม่รู้ตัว

สำนักข่าว เอบีซีนิวส์ ของสหรัฐฯ รายงาน จากกรุงวอชิงตัน ว่า กระทรวงการคลัง ของสหรัฐประกาศ เมื่อวันศุกร์ว่า บริษัท เอสซีจี พลาสติกส์ จำกัด ตกลงจะจ่ายเงิน จำนวน 20 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

เพื่อยุติข้อตกลง กับสหรัฐ ฐานละเมิด มาตรการคว่ำบาตรทางการค้า กับประเทศอิหร่านอย่างร้ายแรง ถึง 467 ครั้ง

ทั้งนี้บริษัทเอสซีจีพลาสติกส์ เป็นผู้ผลิตพลาสติกแห่งหนึ่ง ในกรุงเทพ ดำเนินการ ใช้ธนาคารของสหรัฐฯ หลายแห่ง เพื่อดำเนินการ ขายเม็ดพลาสติก โพลีเอทิลีน ความหนาแน่นสูง ให้อิหร่าน เป็นมูลค่า 291 ล้านดอลลาร์

ระหว่างปี 2560 ถึง 2561 ตามข้อตกลง ยุติคดี ที่ลงนามระหว่างบริษัท กับสำนักงานควบคุมทรัพย์สินต่างประเทศ (OFAC) ของ กระทรวงการคลัง

เรซินที่ใช้ผลิตขวด และสินค้าอุตสาหกรรม ผลิตโดยบริษัทร่วมทุนในอิหร่าน ซึ่งบางส่วนเป็นเจ้าของ โดยบริษัทแม่ ของเอสซีจี พลาสติกส์ คือเอสซีจี เคมิคอลส์ และบริษัทปิโตรเคมีแห่งชาติ ของอิหร่าน ซึ่งเป็นหน่วยงาน ภาครัฐ

ข้อตกลง ดังกล่าว ระบุว่า เอสซีจี พลาสติกส์ ใช้ “แนวทางปฏิบัติ ในการขนส่ง และจัดทำเอกสาร ที่ปกปิดแหล่งที่มาของผลิตภัณฑ์ ในอิหร่าน

และการมีส่วนร่วม ของฝ่ายอิหร่าน” ซึ่งทำให้ ธนาคาร ดำเนินการโอนเงิน โดยไม่รู้ตัว ซึ่งเป็นการละเมิด มาตรการคว่ำบาตร ของ OFAC ต่ออิหร่าน

“ผลจากการ ทำธุรกรรมเหล่านี้ ทำให้ภาคปิโตรเคมี ของอิหร่าน ได้เอื้อประโยชน์ ทางเศรษฐกิจ ที่สำคัญ ซึ่งเป็นแหล่งสร้างรายได้หลัก สำหรับ ระบอบการปกครอง ของอิหร่าน” กระทรวงการคลัง กล่าว

ซึ่ง OFAC พิจารณาแล้วว่า การละเมิดมาตรการ คว่ำบาตรอิหร่าน ครั้งที่ 467 ถือเป็นการกระทำที่ “ร้ายแรง” และได้ปรับบริษัท เป็นเงิน 20 ล้านดอลลาร์ ซึ่งจะต้องชำระ ภายใน 90 วัน

ค่าปรับ ดังกล่าว มีขึ้นในขณะที่ เจ้าหน้าที่บริหารของสหรัฐฯ ได้ประกาศ แผนการที่จะบังคับใช้ มาตรการคว่ำบาตรอิหร่าน เพิ่มเติม หลังจาก ที่ได้เปิดฉาก การโจมตีอิสราเอล อย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้น มาก่อน ซึ่งอาจกระตุ้น ให้เกิดสงคราม ที่ขยายวงกว้างขึ้น ในตะวันออกกลาง

เมื่อวันพฤหัสบดี สหรัฐฯ และสหราชอาณาจักร บังคับใช้ มาตรการคว่ำบาตรรอบใหม่ ต่อประชาชนชาวอิหร่าน และบริษัทที่เกี่ยวข้อง กับการผลิตโดรน

“เราจะยังคง ใช้อำนาจ คว่ำบาตรของเราต่อไป เพื่อตอบโต้อิหร่าน ด้วยการดำเนินการ เพิ่มเติม ในอีกไม่กี่วันและ สัปดาห์ข้างหน้า ” เจเน็ต เยลเลน รัฐมนตรีกระทรวงการคลัง กล่าว

“เรายังบังคับใช้ มาตรการคว่ำบาตรอิหร่านของเราอย่างจริงจัง รวมถึง การเรียกเก็บค่าปรับ ในอดีต และการเปิดเผย แผนการ และ เครือข่าย การหลบเลี่ยง การคว่ำบาตร การกระทำ ของเรา ทำให้อิหร่าน ดำเนินพฤติกรรม ที่บ่อนทำลาย เสถียรภาพต่อไป ได้ยากขึ้น และมีค่าใช้จ่าย มากขึ้น”

ที่มา –

https://abcnews.go.com/US/wireStory/thai-plastics-firm-pay-20-million-settle-us-109436367

เอสซีจี เปิดตัว “mind” Smart Home Solutions แรกของไทย