ซาอุ เข้าร่วมโครงการสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง BIS

ซาอุ ข้าร่วมโครงการสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง ของ BIS
ซาอุ ข้าร่วมโครงการสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง ของ BIS

ซาอุ ได้เข้าร่วมการทดลองการชำระเงินข้ามพรมแดนผ่านสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางซึ่งมีรายงานว่าครอบงำโดยจีนในสิ่งที่อาจเป็นอีกก้าวหนึ่งที่นำไปสู่การค้าน้ำมันของโลกที่น้อยลงในสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐฯ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ธนาคารเพื่อการชำระหนี้ระหว่างประเทศ (Bank for International Settlements: BIS) ระบุว่า ซาอุดิอาระเบีย ได้เข้าร่วมการทดลองการชำระเงินข้ามพรมแดนด้วยสกุลเงินดิจิทัล โดยธนาคารกลาง (Central Bank Digital Currency หรือ CBDC) เพื่อทำธุรกรรมระหว่างประเทศ

จุดประสงค์ของการทดลองนี้คือการทำให้การชำระเงินระหว่างประเทศมีประสิทธิภาพมากขึ้น ลดต้นทุน และเพิ่มความรวดเร็วในการทำธุรกรรม โดยธนาคารกลางจากหลายประเทศร่วมมือกันพัฒนาและทดสอบระบบนี้

ความเคลื่อนไหวดังกล่าว จะทำให้ ซาอุ กลายเป็นผู้เข้าร่วมเต็มรูปแบบ ของโครงการ mBridge ซึ่งเป็นความร่วมมือที่เปิดตัวในปี 2564 ที่ผ่านมา ระหว่างธนาคารกลางของจีน ฮ่องกง ไทย และ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

โครงการ mBridge หรือ Multiple Central Bank Digital Currency Bridge เป็น โครงการที่มุ่งเน้นการพัฒนาสกุลเงินดิจิทัล ที่ออกโดยธนาคารกลาง ในระดับสถาบันการเงิน (Wholesale CBDC) สำหรับการชำระเงินระหว่างประเทศ และ มีการทดสอบการใช้งานจริงโดยใช้ 4 สกุลเงินดิจิทัล จากประเทศต่างๆ

โครงการนี้ได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในโครงการ CBDC ที่มีความก้าวหน้า มากที่สุดในโลก โดยมีผลการทดสอบที่ประสบความสำเร็จ ในหลายด้าน

โดย BIS ซึ่งเป็นองค์กรแม่ของธนาคารกลางระดับโลกที่ดูแลโครงการนี้ ยังได้ประกาศด้วยว่า mBridge ได้มาถึงขั้นตอน “ผลิตภัณฑ์ที่ใช้งานได้ขั้นต่ำ” ซึ่งหมายความว่าโครงการจะก้าวไปไกลกว่าระยะการทดลอง

ซึ่งประมาณ 135 ประเทศ คิดเป็น 98% ของGDP โลก กำลังพิจารณา ใช้สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางหรือ CBDC แต่เทคโนโลยีใหม่ที่ใช้มีทั้งความท้าทายทางเทคนิค และ ความละเอียดอ่อนทางการเมือง

“ความคืบหน้าที่สำคัญของโครงการ CBDC เพิ่งเพิ่มประเทศ ซึ่งเป็นหนึ่งในสมาชิกหลัก G20 และผู้ส่งออกน้ำมันรายใหญ่ที่สุดในโลก” Josh Lipsky ผู้ดำเนินการติดตาม CBDC ทั่วโลกที่สภาแอตแลนติกในสหรัฐฯ กล่าว

“ซึ่งหมายความว่าในปีต่อๆ ไป คุณสามารถ คาดหวังที่จะเห็นการขยายขนาดการชำระสินค้าโภคภัณฑ์ บนแพลตฟอร์ม นอกเหนือจากสกุลดอลลาร์ ซึ่งเป็นสิ่งที่กำลังดำเนินการอยู่ระหว่างจีน และ ซาอุดีอาระเบีย”

ธุรกรรมบน mBridge สามารถใช้รหัส e-yuan ของจีนที่สร้างขึ้น รหัสดังกล่าวยังมีให้สำหรับ “สมาชิกผู้สังเกตการณ์” อีก 26 รายของโครงการ ซึ่งรวมถึงธนาคารกลางสหรัฐ สาขานิวยอร์ก กองทุนการเงินระหว่างประเทศ และ ธนาคารกลางยุโรป ด้วย

BIS ยังกล่าวอีกว่า แพลตฟอร์ม mBridge สามารถทำงานร่วมกับ Ethereum Virtual Machine ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์ชิ้นหนึ่งที่สร้างแกนหลักของเครือข่ายที่ใช้โดย Ether cryptocurrency

“สิ่งนี้ทำให้สามารถเป็นพื้นที่ทดลองได้” รายงานระบุ

ขณะที่ผู้สนับสนุน CBDC กล่าวว่า พวกเขาจะปรับปรุงการชำระเงินให้ทันสมัยด้วยฟังก์ชันการทำงานใหม่ และ เสนอทางเลือกแทนการใช้เงินสดจริง ซึ่งดูเหมือนว่าจะกำลังลดลง

แต่คำถามยังคงมีอยู่ว่า ทำไมพวกเขาถึงแสดงถึงความก้าวหน้า โดยแทบไม่มีกระแสตอบรับในประเทศต่างๆ เช่น ไนจีเรีย ที่ได้นำสิ่งเหล่านี้ไปใช้แล้ว และ การตอบโต้ทางการเมือง ท่ามกลางความกลัวว่าสิ่งเหล่านี้อาจทำให้รัฐบาลสอดแนมได้

นอกจากจะเป็นผู้ครอบครองโครงการ mBridge แล้ว จีน ยังดำเนินการนำร่อง CBDC ในประเทศที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งปัจจุบันเข้าถึงผู้คนได้ 260 ล้านคน และครอบคลุม 200 ฉากทัศน์ ตั้งแต่ อีคอมเมิร์ซ ไปจนถึงการชำระเงินเพื่อการกระตุ้นเศรษฐกิจ จากรัฐบาล

ประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่ขนาดใหญ่อื่น ๆ รวมถึงอินเดีย บราซิล และรัสเซีย ก็วางแผนที่จะเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลในอีก 1-2 ปีข้างหน้า ในขณะที่ ECB ได้เริ่มทำงานนำร่องเงินยูโรดิจิทัล ก่อนที่จะมีการเปิดตัวในปี 2571

ในทางตรงกันข้าม สภาผู้แทนราษฎรแห่งสหรัฐอเมริกาได้ผ่านร่างกฎหมายห้ามธนาคารกลางสหรัฐสร้าง “ดอลลาร์ดิจิทัล” แม้ว่าจะยังต้องผ่านการลงคะแนนเสียง ในวุฒิสภาจึงจะกลายเป็นกฎหมายได้

Saudi Arabia Joins BIS and China-Led Central Bank Digital Currency Project

ส่องสนามบินใหญ่ที่สุดในโลก สนามคิงซัลมาน ของซาอุเตรียมเปิดปี 2030