เปิด 3 ทำเลทอง พัฒนา “บ้านหรู”

เปิด 3 ทำเลทอง พัฒนา บ้านหรู “อ่อนนุช, บางนา-ตราด, สุขาภิบาล 5” มีกำลังซื้อสูง อัตราการขายเฉลี่ย อยู่ที่ 20-30% ของ มูลค่าโครงการ ในวันที่เปิดขาย

เปิด 3 ทำเลทอง พัฒนา บ้านหรู “อ่อนนุช, บางนา-ตราด, สุขาภิบาล 5” 
เปิด 3 ทำเลทอง พัฒนา บ้านหรู “อ่อนนุช, บางนา-ตราด, สุขาภิบาล 5” มีกำลังซื้อสูง อัตราการขายเฉลี่ย อยู่ที่ 20-30% ของ มูลค่าโครงการ ในวันที่เปิดขาย

เปิด 3 ทำเลทอง พัฒนา บ้านหรู  “อ่อนนุช, บางนา-ตราด, สุขาภิบาล 5”   มีกำลังซื้อสูง อัตราการขายเฉลี่ย อยู่ที่ 20-30% ของ มูลค่าโครงการ ในวันที่เปิดขาย

เปิด 3 ทำเลทอง พัฒนา บ้าน หรู โดย บริษัท แอล ดับเบิลยู เอส วิสดอม แอนด์ โซลูชั่นส์ จำกัด (มหาชน) บริษัท วิจัย และ พัฒนา อสังหาริมทรัพย์ ในเครือ บริษัท แอล พี เอ็น ดีเวลอลปเมนท์ จำกัด (มหาชน)

โดยทั้ง 3 ทำเล มีราคาที่ดิน ที่มีแนวโน้ม ปรับตัวสูงขึ้น โอกาสในการพัฒนา บ้านพักอาศัย มีแนวโน้มชะลอตัว เนื่องจาก ต้นทุนในการพัฒนา โครงการที่สูงขึ้น ทำให้การพัฒนา โครงการที่พักอาศัย ใน 3 ทำเลนี้

 เน้น การพัฒนา โครงการ บ้านพักอาศัย ราคาเกิน 10 ล้านบาท เป็นหลัก เพื่อตอบโจทย์ ความต้องการของผู้ซื้อ กลุ่มเป้าหมาย ที่ต้องการ บ้านพักอาศัย ในทำเลศักยภาพ

นาย ประพันธ์ศักดิ์ รักษ์ไชยวรรณ กรรมการผู้จัดการ บริษัท แอล ดับเบิลยู เอส วิสดอม แอนด์ โซลูชั่นส์​ จำกัด (แอล ดับเบิลยู เอสฯ)  บริษัท วิจัย และ พัฒนา อสังหาริมทรัพย์​ ในเครือ บริษัท แอล. พี. เอ็น. ดีเวลลอปเมนท์​ จำกัด ระบุว่า

จากการสำรวจของ แอล ดับเบิลยู เอสฯ พบว่า ปัจจุบัน ผู้ประกอบการ อสังหาริมทรัพย์ หันมาให้ ความสนใจในการพัฒนา โครงการ บ้านพักอาศัย ระดับราคาเกิน 10 ล้านบาท ขึ้นไป

เพื่อตอบโจทย์ กำลังซื้อ ในตลาด ที่เพิ่มขึ้น และ หลีกเลี่ยง ปัญหา อัตราการปฏิเสธ สินเชื่อ เพื่อที่อยู่อาศัย (Rejection Rate) ที่ปัจจุบัน มี สัดส่วนที่ สูงถึง 70% สำหรับการขอสินเชื่อ เพื่อที่อยู่อาศัยในระดับ ราคาที่ ต่ำกว่า 3 ล้านบาท เนื่องจากมี ความเสี่ยงในเรื่อง ความสามารถในการ ชำระคืนหนี้ ของ ผู้กู้ รวมถึง คุณภาพของสินเชื่อ ที่เริ่มมีปัญหา

“จากสถานการณ์ ดังกล่าว ทำให้ปัจจุบัน สัดส่วนการเปิดตัวโครงการใหม่ ของ ผู้ประกอบการ อสังหาฯ ในปัจจุบัน จะเปิดตัว โครงการบ้านพักอาศัย ในระดับราคาสูง เพิ่มขึ้น

จากการสำรวจ ล่าสุด ในไตรมาสแรก ปี 2567 พบว่า มีการเปิดตัว โครงการ บ้านพักอาศัย ระดับ ราคาเกิน 10 ล้านบาท ทั้งสิ้น 24 โครงการ จำนวน 1,896 หน่วย เพิ่มขึ้น 117% เมื่อเทียบกับ จำนวนหน่วยเปิดตัว 874 หน่วย ในระยะเดียวกัน ของปี 2566

โดยมีมูลค่า การเปิดตัว โครงการใหม่ ใน ไตรมาสแรก ของปี 2567 ของบ้านพักอาศัย ระดับ ราคาเกิน 10 ล้านบาท ที่ 45,056 ล้านบาท หรือ เพิ่มขึ้น 166% จาก มูลค่าการเปิดตัว โครงการ ที่ 16,264 ล้านบาท ในปี 2566

มีอัตราการขาย ณ วันเปิด ตัวเฉลี่ยที่ 9  % เท่ากับ อัตราการขายเฉลี่ย ที่ 9 % ในระยะเดียวกันของ ปี 2566 โดยที่ ระดับราคาขาย ของบ้าน ระดับราคาเกิน 10 ล้านบาทเฉลี่ย อยู่ที่ 23.8 ล้านบาท ต่อ หน่วย เพิ่มขึ้น 22.68 % จาก ราคาขาย ในปี 2566 เฉลี่ย อยู่ที่ 19.4 ล้านบาท ต่อ หน่วย” นาย ประพันธ์ศักดิ์ กล่าว

เปิด 3 ทำเลทอง พัฒนา “อ่อนนุช, บางนา-ตราด, สุขาภิบาล 5

จากแนวโน้มดังกล่าว แอล ดับเบิลยู เอสฯ สำรวจทำเล ที่มีการเปิดตัวโครงการบ้านพักอาศัย ราคาเกิน 10 ล้านบาท ต่อ หน่วย ในพื้นที่กรุงเทพฯ -ปริมณฑล พบว่า 3 ทำเลทองที่มีการเปิดตัวโครงการมากสุดได้แก่ ทำเล อ่อนนุช, บางนา-ตราด และ สุขาภิบาล 5

โดยทำเล อ่อนนุช เป็นทำเล ที่มีการเปิดตัว โครงการ บ้านพักอาศัย ระดับราคาเกิน 10 ล้านบาท ที่เปิดตัวสะสม อยู่ทั้งหมด 14 โครงการ คิดเป็น จำนวนหน่วย เปิดขาย ทั้งสิ้น 491 หน่วย

ยอดขาย ณ วันเปิดตัว โครงการ โดยเฉลี่ย อยู่ที่  29% แบ่ง ออกเป็น โครงการ ทาวน์เฮ้าส์ 4โครงการ ราคาเริ่มต้นที่ 14.9 ถึง 27.6 ล้านบาท ต่อ หน่วย มีทั้งหมด 118 หลัง ยอดขาย ณ วัน เปิดตัวแล้ว 33%  หรือ ขายได้เฉลี่ย 9-10 หลัง/เดือน/โครงการ

โครงการ บ้านแฝด 4 โครงการ ราคาขาย เริ่มต้น 10-35 ล้านบาท  มีทั้งหมด 118 หลัง ยอดขาย ณ วันเปิดตัวแล้ว31% หรือ มียอดขาย เฉลี่ย 9 หลัง/เดือน/โครงการ

และ โครงการ บ้านเดี่ยว 6 โครงการ ราคาขายเริ่มต้น 14-45 ล้านบาท มีทั้งหมด 255 หลัง ยอดขาย ณ วัน เปิดตัวแล้ว 27% หรือ ขายได้ เฉลี่ย 11 หลัง/เดือน/โครงการ

ทำเล อ่อนนุช เป็นทำเล ที่เหมาะ กับ การอยู่อาศัย เนื่องจาก ในทำเล สามารถเดินทางได้สะดวก ทั้ง รถยนต์ ส่วนตัว และ รถสาธารณะ

โดย การเดินทาง ผ่าน ซอยอ่อนนุช 46 เป็นซอยที่เดินทาง ได้สะดวก สามารถ เชื่อมต่อ ไปยัง ซอย สุขุมวิท 101/1 หรือ สุขุมวิท 103 ช่วยเลี่ยง เส้นทาง ในช่วงการจราจร หนาแน่นได้

และยังสามารถไป ยัง ถนน ศรีนครินทร์ ที่ เชื่อม ไปยังโซน ลาดพร้าว บางกะปิ ได้เช่นกัน มี รถไฟฟ้า 2 สาย ให้สามารถ เลือกเดินทาง ได้ คือ รถไฟฟ้าสายสีเขียว (สายหลักเข้าสู่ใจ กลางเมือง)

และ สาย สีเหลือง มี สิ่งอํานวย ความสะดวก กระจายตัว อยู่โดยรอบ ในพื้นที่ ใกล้เคียง ตั้งแต่ ร้านสะดวกซื้อ ทั้ง โลตัสและบิ๊กซี

รวมไปถึง ศูนย์การค้าขนาดใหญ่ อาทิ พีเพิล พาร์ค อ่อนนุช, ซีคอนสแควร์ ศรีนครินทร์, พาราไดซ์ ปาร์ค, ทรู ดิจิทัล พาร์ค

รวมทั้งมี โรงพยาบาล ทั้งรูปแบบรัฐบาล และ เอกชน 6 แห่ง ในระยะ 5 กิโลเมตร ได้แก่

โรงพยาบาล รวมใจรักษ์ สุขุมวิท 62 โรงพยาบาล บางนา กรุงเทพมหานคร, โรงพยาบาล สินแพทย์ ศรีนครินทร์, โรงพยาบาล ไทยนครินทร์, โรงพยาบาล บางนา 1 เป็นต้น

รวมถึงมี สถานศึกษา จํานวนมาก ในพื้นที่ในระยะ 5 กิโลเมตร โดยส่วนใหญ่เป็นโรงเรียน นานาชาติมากถึง 10 แห่ง เช่น

Wells International School, Centurion InternationalSchool,โรงเรียนนานาชาติ เบิร์คลีย์,โรงเรียนนานาชาติ กลอรี่ สิงคโปร์ วชิรธรรมสาธิต 30 เป็นต้น

ทำเล บางนา

ในขณะที่ ทำเล บางนา-ตราด กม. 10-30 มี โครงการ บ้านพักอาศัย ระดับราคา เกิน 10 ล้านบาท  มีโครงการ ที่เปิดตัวใหม่

เฉพาะ ในไตรมาสแรก ปี 2567 จำนวน 3 โครงการ จำนวน 275 หน่วย ราคาขาย เฉลี่ยอยู่ที่ 20-50 ล้านบาท ต่อ หน่วย

มีอัตราการขาย เฉลี่ย ณ วันเปิดตัว ที่ 12 % ทำเลนี้ เป็นทำเล ที่เหมาะ สำหรับ การอยู่อาศัย

เดินทาง สะดวกบน ถนน บางนา-ตราด สามารถ เชื่อมต่อ กับ ถนนสุขุมวิท ถนนศรีนครินทร์ ถนน กาญจนาภิเษก และ ถนน กิ่งแก้ว ซึ่งเป็นเส้นทาง สำคัญของกรุงเทพฯ โซน ตะวันออก

นอกจากนี้ยัง เชื่อมต่อกับ ทางพิเศษเฉลิมมหานคร เพื่อ มุ่งสู่ ใจกลางเมือง ย่านธุรกิจ ที่สำคัญ (Central Business District : CBD) ที่สำคัญ ได้

สำหรับ คนที่ใช้ รถยนต์  และ สำหรับ ผู้ใช้รถสาธารณะ สามารถ ที่จะเดินทาง ด้วย รถไฟฟ้า บีทีเอส สายสีเขียว ที่เชื่อมต่อ เข้าสู่ ย่านธุรกิจใจกลางเมือง ได้ สะดวก

และในขณะเดียว กัน ในทำเลนี้ ยังมีแหล่งงาน ทั้ง สำนักงาน และ นิคมอุตสาหกรรม ถือเป็นทำเล ที่เหมาะสำหรับ การอยู่อาศัย และ การทำงาน ถือเป็น ย่านธุรกิจใหม่ ฝั่งตะวันออก

ในขณะเดียกัน ยังมี สิ่งอำนวย ความสะดวก ในทำเลมีทั้ง  ห้างสรรพสินค้า อิเกีย เซ็นทรัลฯ รวมทั้ง โรงพยาบาล โรงเรียน และ มหาวิทยาลัย ที่ตอบโจทย์ กับ ทุกรูปแบบการใช้ชีวิต ของคนทุก เจนเนเรชั่น

 ทำเล สุขาภิบาล 5

ส่วนทำเล สุขาภิบาล 5 ปัจจุบัน มีจำนวนโครงการ บ้านพักอาศัย ระดับราคา เกิน 10 ล้านบาท เปิดตัวใหม่ เฉพาะใน ไตรมาสแรก ของปี 2567 จำนวน 2 โครงการ

จำนวน 335 หน่วย ราคาขาย เฉลี่ย อยู่ที่ 10-30 ล้านบาท ต่อ หน่วย

มีอัตราการขาย เฉลี่ย ณ วันเปิดตัว ที่ 7 % เป็นอีกหนึ่ง ทำเลที่เหมาะ กับ การพัฒนาบ้านพักอาศัย ระดับราคาสูง เส้นทาง คมนาคม ใน ทำเลสะดวก เชื่อมต่อ ถนน ได้หลายเส้นทาง ได้แก่

ถนน สุขาภิบาล 5 ถนน พหลโยธิน ถนน วัชรพล ทางด่วน รามอินทรา-อาจณรงค์ และสามารถเชื่อมต่อ กับ รถไฟฟ้า สายสีเขียว ส่วนต่อขยาย สถานี สายหยุด หรือ รถไฟฟ้า สายสีชมพู สถานี วัชรพล เป็นต้น

นอกจากนี้ ในทำเลยังมี สิ่งอำนวย ความสะดวก ที่สำคัญ ครบครันทั้ง ห้างสรรพสินค้า บิ๊กซี เซ็นทรัล เฟสติวัล อีสต์วิลล์ เดอะคริสตัล แฟชั่น ไอส์แลนด์

และ สถานศึกษาชั้นนำ อย่าง โรงเรียนสารสาสน์วิเทศ สายไหม โรงเรียน นานาชาติกีรพัฒน์

และมีโรงพยาบาล ทั้งโรงพยาบาล สายไหม และ โรงพยาบาล เซ็นทรัล เยนเนอรัล ที่ตอบโจทย์กับความต้องการของผู้อยู่อาศัยในทุกรูปแบบการใช้ชีวิต

“ในขณะที่ ตลาดอสังหาฯ เผชิญกับแรงกดดันจาก อัตราดอกเบี้ยที่ทรงตัวอยู่ในระดับสูง สถาบันการเงินเข้มงวดในการพิจารณา

อนุมัติสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย เพราะกังวลกับ ภาระหนี้ครัวเรือน ที่สูง และ อัตราหนี้เสีย ที่เพิ่มขึ้น

การพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัยในระดับ ราคาสูง เพื่อตอบโจทย์ กับ กำลังซื้อที่ยังมีอยู่  จึงเป็นทางเลือก ของ ผู้ประกอบการ อสังหาฯ ที่เข้ามา

พัฒนาโครงการ ในระดับ ราคานี้ และ เป็น โอกาสของ ผู้ซื้อที่อยู่อาศัย ที่ต้องการ ที่อยู่อาศัย ที่มีคุณภาพสูง ในทำเลศักยภาพ

ซึ่ง ทั้งสามทำเล เป็นทำเล ที่เหมาะสม ที่ตอบโจทย์ ให้กับ ทั้งผู้พัฒนาโครงการ อสังหาฯ และ ผู้ซื้อ โดยเฉพาะ ทำเล อ่อนนุช ซึ่งเป็นทำเล ที่ปัจจุบัน มีพื้นที่จำกัด

ในการพัฒนา โครงการ บ้านพักอาศัย ด้วยระดับราคาที่ดิน ที่ปรับตัวขึ้น มาสูง

ทำให้ผู้ประกอบการ ส่วนใหญ่ หันไปพัฒนา อาคารชุด แทนการพัฒนา บ้านพักอาศัย จึงเป็นโอกาส สำหรับ ผู้ซื้อ ที่ต้องการ ที่อยู่อาศัย ประเภท บ้านพักอาศัย ในทำเลนี้” นาย ประพันธ์ศักดิ์ กล่าว

ที่มาของข้อมูล : https://www.lws.co.th

ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง : https://thejournalistclub.com/2567-property-financial-q1/260670/