นายกฯเศรษฐา นำคณะ นักธุรกิจไทย บุก ฝรั่งเศส อิตาลี

นายกฯเศรษฐา อิตาลี ฝรั่งเศส
นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี

นายกฯเศรษฐา นำคณะ นักธุรกิจไทย ร่วมงาน Thailand – France Business Forum พบหารือประธานาธิบดี ฝรั่งเศส พร้อมเดินทางเยือนสาธารณรัฐ อิตาลี อย่างเป็นทางการ และร่วมปาฐกถาในการประชุม Nikkei Forum Future of Asia ครั้งที่ 29

นางรัดเกล้า อินทวงศ์ สุวรรณคีรี รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า วันนี้( 15 พฤษภาคม 2567 ) เวลา 23.30 น. นาย เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี

นายกฯเศรษฐา นำขบวน นักธุรกิจไทย เยือน ฝรั่งเศส อิตาลี

จะออกเดินทาง จากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ไปยังกรุงปารีส สาธารณรัฐ ฝรั่งเศส ถึงกรุงปารีส วันพรุ่งนี้ (16 พฤษภาคม 2567) เวลา 07.10 น. ตามเวลาท้องถิ่นกรุงปารีส

สำหรับ การเดินทาง ในครั้งนี้ เป็นการเยือนสาธารณรัฐ ฝรั่งเศส ระหว่างวันที่ 15 – 16 พฤษภาคม 2567 ณ กรุงปารีส การเยือนสาธารณรัฐ อิตาลี อย่างเป็นทางการ และ กิจกรรมคู่ขนาน ระหว่างวันที่ 17 – 21 พฤษภาคม 2567

ณ เมืองมิลาน และ กรุงโรม และ การเข้าร่วม การประชุม Nikkei Forum Future of Asia ครั้งที่ 29 ระหว่าง วันที่ 22 – 24 พฤษภาคม 2567 ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

นายกฯเศรษฐา นำ นักธุรกิจไทย ร่วมงาน Thailand – France Business Forum

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของ การเดินทาง เยือนสาธารณรัฐ ฝรั่งเศส เป็นการเยือน เพื่อนำ คณะ นักธุรกิจไทย ร่วมงาน Thailand – France Business Forum

ซึ่งเป็นผล สำเร็จ จากการเดินทาง เยือนฝรั่งเศส อย่างเป็นทางการ ของนายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2567 เป็นการจัดงาน ส่งเสริมการค้า ระหว่างกัน และ สนับสนุน ให้ภาคเอกชน ฝรั่งเศส เข้ามาลงทุน ในไทยเพิ่มขึ้น

ซึ่งในครั้งนี้ นายกรัฐมนตรี จะพบหารือ กับนายเอมานูว์แอล มาครง ประธานาธิบดี ฝรั่งเศส เพื่อติดตาม ผลความร่วมมือระหว่างกัน โดยเฉพาะ ในด้านการค้า การลงทุน อุตสาหกรรมป้องกันประเทศ และ soft power

ตลอดจน ร่วมกัน ผลักดัน ประเด็นสำคัญ โดยเฉพาะ การยกระดับ ความสัมพันธ์ไทย – ฝรั่งเศส สู่ ความเป็นหุ้นส่วน ทางยุทธศาสตร์ ตามที่ระบุไว้ ในแผนการ (Roadmap) การดำเนิน ความสัมพันธ์ไทย – ฝรั่งเศส ค.ศ. 2022 – 2024

นายกฯเศรษฐา พบนายกฯ อิตาลี สานสัมพันธ์ ไทย-อิตาลี

 หลังจากนั้น นายกรัฐมนตรี จะเดินทาง เยือนสาธารณรัฐ อิตาลี อย่างเป็นทางการ พบหารือกับ นางจอร์จา เมโลนี (H.E. Mrs. Giorgia Meloni) นายกรัฐมนตรี สาธารณรัฐ อิตาลี เพื่อส่งเสริม ความสัมพันธ์ ระหว่างไทย กับ อิตาลี

ซึ่งในปี 2567 จะครบรอบ 156 ปี การสถาปนา ความสัมพันธ์ ทางการทูต ระหว่างกัน พร้อมขยาย ความร่วมมือ ในสาขาที่ไทย และ อิตาลี มีศักยภาพ ร่วมกัน

ได้แก่ พลังงานหมุนเวียน การท่องเที่ยวเชิงกีฬา วิทยาศาสตร์การแพทย์และเภสัชกรรม และ กลาโหม โดยนายกรัฐมนตรีจะผลักดัน ประเด็นสำคัญ

เช่น การยกเว้น การตรวจลงตรา สำหรับ ผู้ถือหนังสือเดินทาง ธรรมดา ของไทยในเขตเชงเกน และ การเจรจา ความตกลงการค้าเสรี (FTA) ไทย – สหภาพยุโรป ให้สามารถ สรุปภายในปี 2568 (ค.ศ. 2025)

รวมถึง ประเด็น การรับแรงงานไทย ที่เดินทาง กลับจากอิสราเอล ไปทำงาน ใน อิตาลี ในอนาคต โอกาสนี้ นายกรัฐมนตรีจะพบหารือ กับนาย Attilio Fontana ผู้ว่าการ แคว้นลอมบาร์เดีย ซึ่งเป็นแคว้น ที่สำคัญที่สุด ด้านเศรษฐกิจ ของ อิตาลี

สำหรับการเยือน ในครั้งนี้ จะเป็นโอกาส พบหารือ ภาคเอกชน รายใหญ่ ระดับโลก ของ อิตาลี และ นาย Carlo Capasa ประธาน the National Chamber of Italian Fashion

โดยจะเชิญชวน ภาคเอกชน อิตาลี ให้มาลงทุน ในประเทศไทย มากขึ้น โดยเฉพาะ ในอุตสาหกรรมแฟชั่น และ Soft Power การเกษตรและอาหาร ยานยนต์ พลังงาน การเงินและพันธบัตร Sustainability Linked Bonds รวมถึง โครงการแลนด์บริดจ์

นายกฯเศรษฐา ขึ้นเวทีกล่าวปาฐกถา Nikkei Forum Future of Asia

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี จะเดินทาง ต่อเนื่องไป ยังกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เพื่อเข้าร่วม และ กล่าวปาฐกถา ในการประชุม Nikkei Forum Future of Asia ครั้งที่ 29

ซึ่งหัวข้อหลัก ในปีนี้ คือ Asian Leadership in an Uncertain World พร้อมจะเสนอให้ เอเชีย มีความร่วมมือ สำคัญ ได้แก่

การเชื่อมโยง ด้านการค้า การลงทุน เพื่อเปิดโอกาสธุรกิจ

เสริมสร้าง ความยั่งยืน โดยเน้นเศรษฐกิจ และพลังงานสีเขียว

การร่วมมือ เพื่อเปลี่ยนผ่าน ทางดิจิทัล

การปรับ กระบวนทัศน์ ของระบบ พหุพาคีใหม่ เพื่อสนับสนุน เศรษฐกิจ ของเอเชีย และ ก้าวข้าม สถานการณ์โลก ที่ผันผวน ท้าทาย

อ้างอิงข้อมูลจาก : รัฐบาลไทย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : “เศรษฐา” พบ “มาครง” ยังฟิต ขายแลนด์บริดจ์ชวนฝรั่งเศสมาลงทุน