“เศรษฐา”หวาน! มาเยือนอีสานได้ฮีลใจ ทั้งแววตาและรอยยิ้ม



“เศรษฐา”ปากหวาน! มาเยือนอีสานได้ฮีลใจ ทั้งแววตาและรอยยิ้ม ได้กำลังใจเต็มๆกลับไปทำงาน ลุยแก้ปัญหายาเสพติด10ก.ย.นี้

  • ปักหมุดครม.นอกสถานที่ “หนองบัวลำภู” เป็นที่แรก
  • เป็นพื้นที่ที่มีรายได้ประชากรต่อหัวต่ำที่สุดของประเทศ

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ทวีตข้อความระบุว่า การลงพื้นที่ของผมในวันนี้ ตั้งใจมาดูเรื่องการเชื่อมต่อรถไฟไทย-ลาว-จีน เพราะไทยเรามีสินค้าหลากหลายที่จะมาจากหลากหลายจังหวัด รวมถึงมาจากท่าเรือแหลมฉบังที่ต้องการ จ.หนองคาย เป็นจุดเปลี่ยน ด้วยขีดความสามารถตรงนี้ จะทำให้จังหวัดหนองคายเติบโตอย่างก้าวกระโดด ซึ่งทุกวันนี้แม้ จ.หนองคาย จะเป็นจังหวัดที่มีพื้นที่เล็กที่สุดของภาคอีสาน แต่ก็มีรายได้ต่อหัวอยู่อันดับ 4 ของภาคอีสาน เราจึงต้องให้ความสำคัญกับทั้งเรื่องของการเกษตรกรรม การท่องเที่ยว และการส่งออก ไปจนถึงระบบคมนาคมครับ

“ผมขอขอบคุณพี่น้องชาวหนองคายที่มาต้อนรับผมอย่างล้นหลาม แม้ช่วงนี้ผมจะลงพื้นที่ และทำงานต่อเนื่อง แต่การมาเยือนอีสาน ผมรู้สึกอบอุ่นทุกครั้ง การได้มาเห็นแววตา และรอยยิ้มของพี่น้องช่วยฮีลใจผมได้จริง ๆ ครับ”

นายกรัฐมนตรีให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวเช่นกันว่า การลงพื้นที่ภาคอีสานหลังได้รับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีครั้งนี้รู้สึกอบอุ่นมากกว่าช่วงหาเสียง เมื่อถูกวิพากษ์วิจารณ์หรือต้องการกำลังใจ การได้มาลงพื้นที่ภาคอีสานทำให้มีกำลังใจในการกลับไปทำงาน กลับไปในวันที่ 10 กันยายนนี้ ก็จะไปประชุมเรื่องการแก้ไขปัญหายาเสพติด

นายเศรษฐายังกล่าวถึง แนวคิดการประชุม ครม. สัญจรนอกสถานที่ว่า ได้คุยกับรองนายกรัฐมนตรีและเลขาธิการนายกรัฐมนตรีแล้วว่าถ้าจะประชุม ครม.นอกสถานที่ โดยวางไว้ว่าจะเป็นจังหวัดหนองบัวลำภูเป็นที่แรก เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่มีรายได้ประชากรต่อหัวต่ำที่สุดของประเทศ และเป็นจังหวัดที่ให้ความสำคัญเนื่องจากมีปัญหาภัยแล้ง รวมถึงปัญหายาเสพติด ซึ่งเป็นปัญหาใหญ่ที่หยั่งรากลึกมากในภาคอีสาน