เปิดกำหนดการ “นายกรัฐมนตรี” เข้าร่วมประชุมยูเอ็น

เปิดกำหนดการ “นายกรัฐมนตรี” เข้าร่วมประชุมสมัชชาสหประชาชาติ UNGA ครั้งที่ 78 ที่นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา

  • กำหนดหารือกับผู้นำหลายชาติ
  • พบผู้บริหารสภาธุรกิจสหรัฐอเมริกา และอาเซียน
  • พบหอการค้าสหรัฐอเมริกาและภาคเอกชนสหรัฐฯ
  • หารือกับผู้บริหารตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก NYSE
  • ประชุมมอบนโยบายแก่ทีมประเทศไทยในสหรัฐฯ

เมื่อเวลา 16.00 น.วันที่ 18 ก.ย.2566 นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง พร้อมด้วยภริยา พญ.พักตร์พิไล ทวีสิน และคณะ ประกอบด้วยนายปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ออกเดินทางด้วยสายการบินไทย เที่ยวบินพิเศษ TG8832 ไปยังท่าอากาศยานนานาชาติโตเกียว (ฮาเนดะ) กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เพื่อเดินทางต่อไปยังท่าอากาศยานนานาชาติ จอห์น เอฟ เคนเนดี นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เพื่อเข้าร่วมประชุมสมัชชาสหประชาชาติ สมัยสามัญ ครั้งที่ 78 (UNGA 78 ) โดยนายจักรพงษ์ แสงมณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ได้เดินทางไปก่อนหน้านี้แล้ว

  • กำหนดการวันอังคารที่ 19 ก.ย.2566

สำหรับกำหนดการสำคัญในวันอังคารที่ 19 ก.ย.2566  เวลา 16.30 น.ตามเวลาท้องถิ่น สหรัฐอเมริกา (ช้ากว่าไทย 11 ชม.) นายกรัฐมนตรีจะเข้าร่วมประชุมระดับผู้นำว่าด้วยเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน SDG Summit และกล่าวถ้อยแถลงต่อที่ประชุม และในช่วงค่ำ นายโจเซฟ อาร์ ไบเดน จูเนียร์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาและภริยา จะเป็นเจ้าภาพงานเลี้ยงรับรองเพื่อเป็นเกียรติแก่ประมุข หัวหน้ารัฐบาลที่เข้าร่วมการประชุมสมัชชาสหประชาชาติ สมัยสามัญ ครั้งที่ 78 และคู่สมรส

  • กำหนดการวันพุธที่ 20 ก.ย.2566

ขณะที่ ในวันพุธที่ 20 ก.ย.2566 นายกรัฐมนตรีเข้าร่วมการประชุม High-Level Dialogue on Financing for development ,การประชุมระดับผู้นำว่าด้วยการดำเนินการด้านสภาพภูมิอากาศ Climate Ambition Summit และเป็นประธานกล่าวเปิดในกิจกรรมคู่ขนานระดับสูงของประเทศไทยและอาเซียน หัวหน้า “Fostering Partnership for Our Common Future : Enhancing Multi-Stakeholder Partnerships to Accelerate the SDGs in ASEAN ซึ่งประเทศไทยเป็นเจ้าภาพในฐานะประเทศผู้ประสานงานของอาเซียนด้านการพัฒนาที่ยั่งยืน

  • กำหนดการวันพฤหัสบดีที่ 21 ก.ย.2566

นอกจากนี้นายกรัฐมนตรีมีกำหนดหารือกับผู้นำหลายชาติ เช่น นายฝ่าม มิงห์ จิ๋งห์ นายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม , ประธานาธิบดียุน ซ็อก ยอล แห่งสาธารณรัฐเกาหลี ,ดาโตะ เซอรี อันวาร์ อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ,นายจิดานนี อินฟานติโน ประธานสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ FIFA และนายอันโตนิอู กุแตเรซ เลขาธิการสหประชาติ UNSG ในวันที่ 21 ก.ย.ด้วย

นอกจากนี้นายกรัฐมนตรี มีกำหนดพบหารือกับผู้บริหารสภาธุรกิจสหรัฐอเมริกา และอาเซียน US-ASEAN Business Council : USABC  หอการค้าสหรัฐอเมริกาและภาคเอกชนสหรัฐฯ รวมถึงพบหารือกับผู้บริหารตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก NYSE และประชุมมอบนโยบายแก่ทีมประเทศไทยในสหรัฐฯ รวมถึงพบปะกับชุมชนไทยในสหรัฐฯ​ในรูปแบบ Hybrid ก่อนจะเดินทางกลับถึงประเทศไทยในเช้าวันที่ 24 ก.ย.2566

อย่างไรก็ตามมีรายงานว่านายกรัฐมนตรีมีกำหนดพบปะผู้นำเอกชนยักษ์ใหญ่ของสหรัฐฯ รวมถึงให้สัมภาษณ์สื่อระดับโลกหลายสำนักด้วย โดยนายกรัฐมนตรี กล่าวก่อนหน้านี้ว่าการเดินทางร่วมประชุม UNGA ในครั้งนี้ตั้งใจให้เกิดประโยชน์อย่างมากต่อการค้าการลงทุนของไทยด้วย เพราะเป็นครั้งแรกในการเดินทางเยือนต่างประเทศของนายกรัฐมนตรี หลังได้รับตำแหน่ง