รองเลขานายกฯแจง “ลูกสาวเศรษฐา” ร่วมทริปสหรัฐฯ จ่ายเงินเอง

รองเลขานายกฯแจง “ลูกสาวเศรษฐา” ร่วมทริปสหรัฐฯ จ่ายเงินเอง ส่วนภริยาร่วมทริปเพราะได้รับเชิญในฐานะคู่สมรส ขณะที่ภาคเอกชนไม่ได้ร่วมเดินทางมากับคณะ

ผู้สื่อข่าว The Journalist Club รายงานจากนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกาว่า นางสาวนัทรียา ทวีวงศ์ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายบริหาร ได้ให้สัมภาษณ์ กล่าวชี้แจงกรณีบุตรสาวนายกรัฐมนตรีร่วมเดินทางกับคณะนายกรัฐมนตรีในการประชุมสมัชชาสหประชาชาติ สมัยสามัญ ครั้งที่ 78 (UNGA 78)ว่า ผู้โดยสารที่ร่วมเดินทางมากับคณะนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังจะมีส่วนของคณะทางการ และผู้โดยสารที่มากับเครื่อง เช่น บุตรสาวของนายกรัฐมนตรีนั้น ได้ชำระค่าใช้จ่ายเองทั้งหมด ไม่ว่า จะเป็นค่าเครื่องบิน ค่าอาหาร และที่พัก ไม่ได้มาใช้อะไรของราชการแม้แต่บาทเดียว กรณีนี้ เป็นหลักการที่ทำเนียบรัฐบาลใช้ปฏิบัติที่ใช้กับคนทั่วไป

ส่วนกรณีที่ภริยาท่านนายกรัฐมนตรีได้ร่วมเดินทางมาด้วย เป็นเพราะทางสหรัฐฯได้เรียนเชิญในฐานะคู่สมรส และภริยาท่านก็มีภารกิจของคู่สมรส เช่น ภารกิจไปศึกษาดูงานของผู้สูงวัยของสหรัฐ และ ไปดูความเป็นอยู่ของชุมชนไทย ซึ่งท่านบุตรสาวของภริยาท่านนายกรัฐมนตรีก็จะไปช่วยศึกษาและดูแล ท่านไม่ได้มีภารกิจใดๆที่เกี่ยวข้องกับราชการหรือภารกิจของนายกรัฐมนตรีเลย

“พูดง่ายๆมาช่วยคุณแม่และช่วยภารกิจของคุณแม่ มาศึกษาเรื่องการดูแลศูนย์ผู้สูงวัย เพราะเมืองไทยมีปัญหาเรื่องสังคมสูงวัย ท่านก็สนใจเรื่องนี้ ก็มาช่วยศึกษา สำหรับภาคเอกชนที่จะเข้าร่วมงานในครั้งนี้นั้น ก็เดินทางมาเอง ไม่ได้เดินทางมาพร้อมกับคณะท่านนายกรัฐมนตรี”