“ศิริกัญญา” ชี้ถกกมธ.งบฯนัดแรก 8 ม.ค. จ่อดึงผู้เชี่ยวชาญร่วมตรวจสอบ

น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล รองหัวหน้าพรรคก้าวไกล

‘ศิริกัญญา’ จ่อถกประชุม ‘กมธ.งบฯ นัดแรก’ พรุ่งนี้ รอลงมติเน้นศึกษาให้รบ.หั่นงบลงหรือไม่ เหตุจัดงบมาก-น้อยเกินหลายหน่วยงาน ดึงผู้เชี่ยวชาญร่วมวิเคราะห์-ตรวจสอบ ตามสัดส่วน พร้อมหาแนวทางปฏิรูปทั้งระบบ

  • รอลงมติเน้นศึกษาให้รบ.หั่นงบลงหรือไม่
  • เหตุจัดงบมาก-น้อยเกินหลายหน่วยงาน
  • พร้อมหาแนวทางปฏิรูปทั้งระบบ

วันที่ 7 ม.ค.2567 น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2567 กล่าวถึงแนวทางการทำงานของฝ่ายค้าน ในการตรวจสอบการใช้งบประมาณฯ จะเป็นอย่างไรบ้างว่า การประชุมในวันที่ 8 ธ.ค.ที่จะถึงนี้ เราจะต้องมีมติร่วมกัน ว่าแนวทางการศึกษางบฯ ปีนี้ เราจะเน้นไปที่การตัดลดงบประมาณหรือไม่ เนื่องจากรัฐบาลได้จัดงบฯ ไม่เพียงพอในหลายรายการ ทำให้มีความจำเป็นที่ต้องใช้งบกลางเป็นจำนวนมาก ซึ่งเราไม่อยากให้เกิดการตัดลดงบประมาณไป แล้วสุดท้ายถูกแปลเป็นงบกลางเหมือนที่ผ่านมา หรือหากไม่เน้นเรื่องการตัดงบประมาณ ก็จะเป็นแนวทางการให้ข้อเสนอแนะ ในการจัดทำงบประมาณในปี 2568 แทน

ถามว่า จะเน้นศึกษาไปที่หน่วยงาน หรือกระทรวงใดเป็นพิเศษหรือไม่ น.ส.ศิริกัญญา กล่าวว่า ถ้าเราดูรายชื่อของคณะ กมธ. ของพรรคก้าวไกล จะเป็นบุคลากรที่ได้อภิปรายในวาระหนึ่งทั้งสิ้น ซึ่งแต่ละคนก็มาพร้อมกับโจทย์สำคัญๆ ที่ต้องพูดคุยกับหน่วยงานอยู่แล้ว ทั้งการจัดงบฯ ที่มากและน้อยเกินไปในแต่ละรายการ ซึ่งก็ตามที่เราได้วางบุคลากรไว้ ว่าเราจะเน้นในเรื่องใดบ้าง

“เราจะมีกรรมาธิการที่เป็นบุคลากรภายนอก ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านงบฯ เข้ามาร่วมด้วย เพื่อช่วยดูเรื่องงบการเงินในแต่ละหน่วยงานของรัฐ เพราะที่ผ่านมา เราเห็นว่ามีปัญหาค่อนข้างมาก เราจึงเห็นว่า หากเรามีบุคลากรภายนอกที่มีความเชี่ยวชาญด้านนี้โดยตรง เข้ามาตรวจสอบ และวิเคราะห์ ในเรื่องงบการเงินของหน่วยงานรัฐ ก็เป็นเรื่องที่เหมาะสม ซึ่งก็จะเป็นไปตามสัดส่วนต่างๆ ที่เราพยายามแบ่งว่า จะมีทั้งรายประเด็น รายกระทรวง และแนวทางการปฏิรูปงบประมาณทั้งระบบด้วย”