“อิ๊ง” ยันไร้ชื่อนั่งครม. ชี้ถ้ามีเซอร์ไพรส์แน่ “ชลน่าน”ย้ำเสียงรบ.ยังแน่น

“แพทองธาร”ยันไร้ชื่อนั่ง ครม. ชี้ถ้ามีเซอร์ไพรส์แน่ ด้านชลน่าน ย้ำ!เสียงรัฐบาลยังแน่น โอ่ได้ ส.ส.ไทยสร้างไทยเพิ่มอีก 3

  • “ชลน่าน” ย้ำ!เสียงรัฐบาลยังแน่น
  • โอ่ได้ ส.ส.ไทยสร้างไทยเพิ่มอีก 3

วันที่ 7 มกราคม 2567 ที่ จ.ร้อยเอ็ด น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ระหว่างลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมโครงการนำร่อง “30 บาทรักษาทุกที่ ด้วยบัตรประชาชนใบเดียว” ถึงกระแสข่าวการปรับคณะรัฐมนตรีว่า ยืนยันว่าไม่มีชื่อของตนเอง ส่วนใน 4 ปีของรัฐบาลชุดนี้จะมีโอกาสนั่งตำแหน่งรัฐมนตรีหรือไม่นั้น ยังไม่ทราบ ช่วงเวลานี้ขอทำงานเพื่อนโยบายต่างๆ ทั้งซอฟต์เพาเวอร์ และโครงการ 30 บาทรักษาทุกที่ ซึ่งจะขอผลักดันเรื่องนี้ให้เต็มที่ ส่วนเรื่องตำแหน่งรัฐมนตรีอนาคตค่อยว่ากัน

“ปรับ ครม.ไม่มีชื่ออิ๊งค่ะ ยืนยันไม่มีการพูดคุยเรื่องนี้ ส่วนในอีก 4 ปีไม่ทราบเหมือนกัน แต่ในตอนนี้ไม่มีจริงๆค่ะ” น.ส.แพทองธาร กล่าว

เมื่อถามย้ำว่าถ้า ปรับ ครม.รอบนี้ แล้วมีชื่อ น.ส.แพทองธาร จะพร้อมรับตำแหน่งหรือไม่ น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า ไม่มีการพูดคุยเรื่องนี้เกิดขึ้น และรู้สึกเซอร์ไพรส์ถ้าจะมีชื่อ อิ๊งไม่มีชื่อแน่นอน เซอร์ไพรส์มากนะถ้ามีชื่ออิ๊งอยู่ใน ครม.

เมื่อถามถึงกระแสข่าวนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รองนายกฯ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.คมนาคม และ นายประเสริฐ จันทรวงทอง รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม จะลาออกจาก สส.บัญชีรายชื่อ เพื่อเปิดทางให้คนรุ่นใหม่ขึ้นมาทำหน้าที่แทน จะเป็นการการันตีตำแหน่งรัฐมนตรีให้กับบุคคลทั้ง 3 คน ตลอดอายุรัฐบาลหรือไม่ น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า เรื่องนี้ขอให้ถามนายกฯ เอง ตนเองไม่เกี่ยวข้องด้วย

เมื่อถามถึงภาพรวมของการอภิปรายร่างกฎหมายงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2567 ว่าพอใจและสะท้อนเสถียรภาพของรัฐบาลอย่างไร น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า พรรคยังไม่มีสิทธิในการทำงบประมาณทั้งหมด แต่ถือว่าทุกฝ่ายทำหน้าที่ได้อย่างเต็มที่ ขอให้กำลังใจคณะรัฐมนตรีและสส.ทุกคน ซึ่งก็เชื่อว่าทุกคนต่างตั้งใจทำงานเพื่อประชาชนอย่างแท้จริง

เมื่อถามถึงท่าทีของพรรคก้าวไกล ที่ไม่ค่อยอภิปรายโจมตีพรรคเพื่อไทย ในการอภิปรายงบประมาณครั้งนี้ ถือเป็นการส่งสัญญาณว่าในอนาคตพร้อมที่จะจับมือตั้งรัฐบาลได้หรือไม่น.ส.แพทองธาร กล่าวสั้นๆว่า “เป็นเรื่องของอนาคตค่ะ”

ขณะที่ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รมว.สาธารณสุข กล่าวเสริมว่า ขณะนี้เสียงในสภาฯ ถือว่าแน่นหนามาก ซึ่งได้รับเสียงถึง 314 เสียง แม้จะมีสส.ฝ่ายรัฐบาลบางคนลาป่วย แต่ก็ยังได้ สส.ฝ่ายค้านจากพรรคไทยสร้างไทยเข้ามาเพิ่ม 3 เสียง

ส่วนกรณีกระแสข่าว 3 รัฐมนตรีจากพรรคเพื่อไทย เตรียมลาออกจาก สส. นั้น นพ.ชลน่าน กล่าวว่า ทางพรรคเคยพูดคุยกันว่าแต่ละคนมีศักยภาพในการทำงาน ซึ่งบางท่านอยู่ใน 2 ตำแหน่งทั้งรัฐมนตรี และ สส.ก็อาจจะอยากเปิดโอกาสให้คนอื่นเข้ามาช่วยทำงานด้วย เพราะขณะนี้ สส.ต่างก็ทำงานกันเหนื่อยมาก