ศาลพิพากษาจำคุก มายด์-ภัสราวลี 2 ปี แต่ให้รอลงอาญา 3 ปี

ศาลอาญากรุงเทพใต้ ได้พิพากษาจำคุก มายด์-ภัสราวลี 2 ปี แต่ให้รอลงอาญา 3 ปี เหตุร่วมชุมนุม-ปราศรัยม็อบเมื่อวันที่ 24 มี.ค.64

วันนี้ (1 ก.พ.67) ศาลอาญากรุงเทพใต้ ได้พิพากษาจำคุก มายด์-ภัสราวลี นักกิจกรรมทางการเมือง ที่กระทำความผิดต่อองค์พระมหากษัตริย์ไทยอยู่ในประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 บัญญัติไว้ว่า ผู้ใดหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท หรือผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 3 ปีถึง 15 ปี

ทั้งนี้ ศาลฯ ตัดสินจำคุกมายด์-ภัสราวลี 2 ปี แต่ให้รอลงอาญา 3 ปี เหตุจากการร่วมชุมนุมและปราศรัยในการชุมนุมม็อบเมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2564 เพราะประเทศนี้เป็นของราษฎร ที่จัดขึ้นโดยกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุมที่บริเวณสี่แยกราชประสงค์

ทั้งนี้ ศาลฯ เห็นว่าข้อความปราศรัยของจำเลยเป็นการกล่าวให้กษัตริย์เสื่อมเสีย และแม้จำเลยจะต่อสู้ว่าการปราศรัยของจำเลย มีเจตนาเพื่อต้องการจะแนะนำ และตักเตือนสถาบันให้ธำรงอยู่ในความเหมาะสม แม้จะมีพยานหลักฐานเอกสารอ้างอิงคำปราศรัยต่อสู้ในชั้นศาล แต่ในการปราศรัยจำเลยย่อมนำเอกสารต่าง ๆ ไปอ้างอิงในการกล่าวปราศรัยได้ และไม่มีเหตุจำเป็นต้องปราศรัยให้กษัตริย์เสื่อมเสีย การกระทำของจำเลย ทำให้ประชาชนเสื่อมศรัทธาในสถาบันฯ

นอกจากนี้ ศาลฯ ยกฟ้องข้อหา พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ โดยพิเคราะห์แล้วว่าจำเลยเป็นเพียงผู้เข้าร่วมชุมนุม ไม่ได้เป็นผู้จัด