“เฉลิมชัย” พร้อมนำ “ปชป.” ร่วมรัฐบาล เผย 4 จุดยืนร่วมนโยบายรัฐบาล



เฉลิมชัย หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมนำพรรคเข้าร่วมรัฐบาล ‘แพทองธาร’ เผยประชาธิปัตย์ ได้รับการจัดสรร 2 ตำแหน่ง โดยเสนอชื่อตน ให้ดำรงตำแหน่งรมว.ทรัพยากรธรรมชาติฯ ‘เดชอิศม์’ ดำรงตำแหน่ง รมช.สาธารณสุข

  • พร้อมชู 4 จุดยืน นโยบายพรรค ในการเข้าร่วมรัฐบาลในครั้งนี้ ยึดมั่นในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข
  • แก้ปัญหาการทุจริตคอรัปชั่น เรื่องการกระจายอำนาจ
  • เรื่องที่ดินทำกิน และราคาพืชผลทางการเกษตร ทั้งหมดต้องนำไปคุยกับแกนนำพรรคเพื่อไทย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน หัวหน้าพรรค และนายเดชอิศม์ ขาวทองเลขาธิการพรรค พร้อมด้วย สส.ของพรรค ร่วมกันแถลงหลังประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค โดยนายเฉลิมชัยกล่าวว่า วันนี้ พรรคประชาธิปัตย์ ได้เรียกประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค และการประชุมร่วมระหว่าง คณะกรรมการบริหารพรรค และ สส.

โดยสืบเนื่องจากวันที่ 27 ส.ค.67 พรรคเพื่อไทย ซึ่งเป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาล ได้มีหนังสือเรียนเชิญ ขอให้เข้าร่วมรัฐบาลมาถึงพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งตามข้อบังคับของพรรคข้อ 94 จะต้องนำหนังสือเรียนเชิญนั้น เข้าสู่การประชุม และการประชุมร่วม เพื่อมีมติในการตัดสินใจเข้าร่วมหรือไม่เข้าร่วมรัฐบาล

จนเป็นที่มาของการประชุมวันนี้ โดยประชุมตั้งแต่เวลา 17.30 น. ถึงเวลา 22.30 น. โดยพรรคประชาธิปัตย์ มีมติที่จะเข้าร่วมรัฐบาล ในส่วนของคณะกรรมการบริหารพรรค มีมติเป็นเอกฉันท์ ในส่วนของการประชุมร่วม สส. ก็มีมติ ให้เข้าร่วมรัฐบาล

โดยจะทำหนังสือทราบถึงพรรคเพื่อไทย เพื่อพูดคุยในการทำงานร่วมกันต่อไป จากการพูดคุยในเบื้องต้น พรรคประชาธิปัตย์ ได้รับการจัดสรร 2 ตำแหน่ง โดยเสนอชื่อตน ให้ดำรงตำแหน่ง รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมส่วน นายเดชอิศม์ ให้ดำรงตำแหน่ง รมช.สาธารณสุข

นายเฉลิมชัย กล่าวต่อว่า ในการเข้าร่วมรัฐบาลครั้งนี้ ได้มีการพูดถึงการนำจุดยืน และนโยบายของพรรคประชาธิปัตย์บางเรื่อง คือ 1.ยึดมั่นในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

2.เรื่องปัญหาการทุจริตคอรัปชั่น 3 เรื่องการกระจายอำนาจ และ 4.เรื่องที่ดินทำกิน และราคาพืชผลทางการเกษตรโดยทั้งหมด จะต้องนำไปพูดคุยกับแกนนำพรรคเพื่อไทย และจะต้องนำไปบรรจุในนโยบายของรัฐบาลต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : มาอย่างไร…ป้ายปริศนา โผล่ก่อนประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค ปชป.