

ยอดขายรถยนต์ดิ่ง หนี้ครัวเรือน-เอ็นพีแอลกลุ่มรถยนต์พุ่ง น้ำท่วมยืดเยื้อซ้ำ หวังนโยบายของรัฐบาลปั๊มเศรษฐกิจไตรมาส 4 ฟื้น
นายสุรพงษ์ ไพสิฐพัฒนพงษ์ โฆษกกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่ายอดขายรถยนต์ทุกชนิดในขณะนี้อยู่ในภาวะซบเซาต่อเนื่อง โดยเฉพาะปัญหาจากหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้(เอ็นพีแอล) ในกลุ่มสินเชื่อรถยนต์ที่สถาบันการเงินปล่อยให้ประชาชนมาก่อนหน้านี้ ทำให้ไตรมาส 2/2567 มียอดเอ็นพีแอลสินเชื่อรถยนต์รวม 254,484 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากไตรมาสเดียวกันของปีก่อน 29% และเป็นการเพิ่มขึ้นจากไตรมาส 1 ของปีนี้ 6%
ทำให้คาดการณ์ว่าในไตรมาส 3/2567 เอ็นพีแอลสินเชื่อรถยนต์จะทวีความรุนแรงเพิ่มขึ้น โดย ส.อ.ท.ยอมรับว่าการจำหน่ายรถยนต์ในประเทศ ขณะนี้ก็ประสบปัญหาที่สถาบันการเงินเข้มงวดและไม่อนุมัติให้สินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์อย่างต่อเนื่องเนื่องจากปัญหาหนี้ครัวเรือนที่เพิ่มขึ้น
น้ำท่วมส่งผลยอดขายรถยนต์ลดลงต่อเนื่อง
อีกทั้งล่าสุดประเทศไทยกำลังเผชิญกับปัญหาน้ำท่วมในหลายจังหวัดทั้งภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคใต้ ซึ่งปรากฏว่ากลายเป็นความรุนแรงและสถานการณ์ยืดเยื้อ จะทำให้ยอดการจำหน่ายรถยนต์ในพื้นที่น้ำท่วมลดลงต่อเนื่อง
”ขณะนี้กลุ่มยานยนต์กำลังประเมินตัวเลขดังกล่าว ซึ่งเบื้องต้นยังคงเป้าหมายการผลิตรถยนต์ปีนี้ไว้ที่ 1.7 ล้านคันตามเดิม เพราะหวังว่า ไตรมาส 4/2567 สถานการณ์การจำหน่ายรถยนต์จะเริ่มดีขึ้นจากรัฐบาลใหม่ที่หัวหน้าพรรคเพื่อไทยเป็นนายกรัฐมนตรี มีนโยบายหลายข้อที่จะทำให้เศรษฐกิจดีขึ้น เช่น การแจกเงินสด10,000 บาท ซึ่งจำนวนเงินกว่า 100,000 ล้านบาท แก้ไขหนี้ทั้งในระบบและนอกระบบ เป็นต้น จะเป็นกลไกกระตุ้นการเติบโตทางเศรษกิจของประเทศได้ในระดับหนึ่ง”
นอกจากนี้ ยังมีงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2568 ที่ทันใช้ตั้งแต่เดือนต.ค.2567 และดัชนีตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ปรับตัวขึ้น ธนาคารกลางสหรัฐ(เฟด) ลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลงถึง 0.50% และอาจจะลดอีกครั้งในปีนี้ เป็นสัญญาณที่ดี
“เมื่อเดือนส.ค.ที่ผ่านมาประเทศไทย มีจำนวนการผลิตรถยนต์รวม119,680 คัน ลดลงจากเดือนส.ค. 2566 ประมาณ20.56 %เนื่องจากผลิตเพื่อขายในประเทศและผลิตเพื่อส่งออกลดลง 40.49% และ6.62% ตามลำดับ จากการผลิตรถกระบะลดลง” นายสุรพงษ์ กล่าวว่า
ยอดผลิตรถยนต์ในช่วง 8 เดือนลดลง 17.69%
สำหรับยอดผลิตรถยนต์ในช่วง 8 เดือนของปีนี้ (ม.ค.-ส.ค.2567) อยู่ที่ 1,005,749 คัน ลดลงจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 17.69% เป็นการผลิตเพื่อส่งออก 686,509 คัน ลดลง 2.74% เป็นการผลิตเพื่อจำหน่ายในประเทศ 319,240 คัน ลดลง 38.13% ในส่วนของยอดการผลิตรถยนต์เดือนส.ค.2567 อยู่ที่ 119,680 คัน ลดลงจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 20.56% จากการผลิตเพื่อจำหน่ายในประเทศอยู่ที่ 36,892 คัน ลดลง 40.49% และการผลิตเพื่อส่งออกอยู่ที่ 82,788 คัน ลดลง 6.62%
ข่าวที่เกี่ยวข้อง : ส.อ.ท. รายงานการผลิตรถยนต์เดือน ก.ค. ลดลง 16.62 %