แฟนเลสเตอร์ฯสวมเสื้อรูปคุณวิชัยคุณพ่อ “อัยยวัฒน์”ขอบคุณที่พาเลื่อนขั้น

สวมเสื้อใบหน้าคุณวิชัย คุณพ่ออัยยวัฒน์
สวมเสื้อใบหน้าคุณวิชัย คุณพ่ออัยยวัฒน์

หญิงสาวสวมเสื้อยืดรูป “วิชัย” คุณพ่ออัยยวัฒน์ เข้าของเลสเตอร์ซิตี้ พร้อมทำป้ายขอบคุณทั้งที่ไม่รู้ภาษาไทย ที่ทำให้เลสเตอร์เลื่อนชั้นขึ้นมาได้ ด้าน “อัยยวัฒน์” ตื้นตัน และมีน้ำตารื้นบนใบหน้า ก่อนทั้งสองจะถ่ายรูปกันจนกลายเป็นรูปภาพน่าประทับใจ

  • ทำป้ายขอบคุณทั้งที่ไม่รู้ภาษาไทย
  • ที่ทำให้เลสเตอร์เลื่อนชั้นขึ้นมาได้
  • “อัยยวัฒน์” ตื้นตันใจ

กลายเป็นเรื่องราวมี่สุดประทับใจ เมื่อมีผู้ที่ได้ไปชม การแข่งขันนัดสุดท้ายที่คิง พาวเวอร์ สเตเดี้ยม โดยเหตุการณ์เกิดขึ้นตอนที่ฉลองแชมป์ แชมเปี้ยนชิพเสร็จแล้ว “อัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา” ประธานสโมสรซึ่งรับไม้ต่อจากบิดา“เจ้าสัววิชัย” กำลังจะเดินกลับ และเขากำลังจะก้าวออกจากสนาม

กลับมีแฟนฟุตบอลเลสเตอร์ผู้หญิงคนหนึ่ง เธอรออย่างอดทนกว่าสองชั่วโมง รอจนแทบเป็นคนสุดท้ายที่ออกจากสนาม ซึ่งเธอใช้จังหวะนี้ รีบเดินมาหา อัยยวัฒน์ ทันที

โดยเธอใส่เสื้อยืด ที่มีใบหน้าของ วิชัย คุณพ่อของอัยยวัฒน์ ที่ล่วงลับไปแล้ว เมื่อได้เจอกับ อัยยวัฒน์ คำเดียวที่เธอพูดคือ ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณ

เธอบอกว่าตัวเองเป็นแฟนเลสเตอร์มานานแล้ว เสียใจมากที่ทีมตกชั้น และวันนี้ก็ดีใจจนหยุดไม่ได้ที่วันนี้ทีมเลื่อนชั้นกลับมา จึงตัดสินใจเขียนป้าย ภาษาไทย มาหาอัยยวัฒน์ ทั้งๆ ที่เธอไม่รู้ภาษาไทยเลย

ในป้ายของเธอเขียนว่า

“เจ้านายที่รัก ปีที่แล้ว คุณพูดว่าเราต้องการกลับไปสู่พรีเมียร์ลีก และตอนนี้เราทำมันได้แล้ว ขอบคุณ! ฉันมาจากฮ่องกง และเลือกเลสเตอร์มาตั้งถิ่นฐานฉันหวังว่าจะได้ถ่ายรูปกับคุณ ฉันสามารถทำแบบนั้นได้ไหม”

  • อัยยวัฒน์ ตื้นตันใจกับข้อความ

เมื่ออัยยวัฒน์ อ่านจบ เขาดูตื้นตัน และมีน้ำตารื้นบนดวงตา จากนั้นเรียกตากล้องมา แล้วบอกว่า มาถ่ายรูปคู่กับเธอให้ที เขามีความสุข ที่เลสเตอร์เลื่อนชั้น และในขณะเดียวกัน เขาก็สร้างความสุขอันเปี่ยมล้นให้ชาวเมือง เพราะเขารักษาสัญญาว่า จะพาทีมเลื่อนชั้นได้จริงๆ

ชัยชนะในเกมฟุตบอล มันสร้างความสุขได้มากขนาดนี้ ผมคิดว่าวันนี้ อัยยวัฒน์ ๆ และทุกคนที่เกี่ยวข้อง กับเลสเตอร์ คงนอนหลับด้วยความสุข อย่างแน่นอนครับ

โดยสโมสรฟุตบอลเลสเตอร์ ซิตี้ ฉลองแชมป์ฟุตบอล สกาย เบ็ต แชมเปี้ยนชิพ ฤดูกาล 2023/24 ณ สนาม คิง เพาเวอร์ สเตเดี้ยม ในเกมพบกับ แบล็คเบิร์น โรเวอร์ส นัดสุดท้ายของฤดูกาล ทำให้มี 97 คะแนน พร้อมเลื่อนชั้นสู่พรีเมียร์ลีก

ซึ่ง เลสเตอร์ ซิตี้ คว้าแชมป์ฟุตบอล สกาย เบ็ต แชมเปี้ยนชิพ เป็นสมัยที่แปด ทำลายสถิติสูงสุด ของฟุตบอลลีกระดับดิวิชั่น 2 ของประเทศอังกฤษ

อย่างไรก็ตามที่ผ่านมา จิ้งจอกสยาม เคยคว้าแชมป์ แชมเปี้ยนชิพในปี 2024 เป็นสมัยที่แปด ทำสถิติสูงสุดในประเทศอังกฤษ จากที่เคยคว้าแชมป์มาแล้วในปี 1925, 1937, 1954, 1957, 1971, 1980 และ 2014

  • เรื่องราวก่อนจะกลับมาคว้าแชมป์อีกครั้ง

อย่างไรก็ตามก่อนหน้าที่เลสเตอร์ ซิตี้ เลื่อนชั้นกลับสู่พรีเมียร์ลีก เมื่อวันที่ 30 พ.ค. 2566 ต็อบ อัยยวัฒน์ หรือ นายอัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา ประธานสโมสรฟุตบอลเลสเตอร์ ซิตี้ ส่งสารถึงแฟนบอลหลังจบฤดูกาล 2022/23 หลังเลสเตอร์ ซิตี้ ตกชั้นพรีเมียร์ลีก โดยระบุว่า

วันนี้ พวกเราทุกคนเจ็บปวดและผิดหวัง แต่พวกเราจะกลับมาอีกครั้ง

การเดินทางของเราเริ่มต้นในปี 2010 เมื่อเราเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัว เลสเตอร์ ซิตี้ นับตั้งแต่วันที่เราเข้ามา เรารู้สึกได้ถึงความรักและความคลั่งไคล้ของแฟนบอลทุกคน ตั้งแต่วันนั้น เรามีเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่นั่นคือการพาสโมสรกลับไปเล่นในพรีเมียร์ลีก

เราใช้เวลากว่า 4 ปีในการพาทีมไปสู่เป้าหมายที่เราฝัน เราทุ่มเทเพื่อให้สโมสรของเราพัฒนาขึ้นในทุกด้าน เราลงทุนกับตลาดซื้อขายนักเตะ, ทีมงานผู้ฝึกสอน ไปจนถึงสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ของสโมสร ทั้งหมดก็เพื่อทำให้ทุกคนมั่นใจว่าเราจะเป็นทีมระดับพรีเมียร์ลีกอย่างแท้จริง

ทั้งนี้ เรามีช่วงเวลาที่ยากลำบาก แต่เราก็ไม่เคยยอมแพ้ และเดินหน้าต่อไป เราเชื่อว่าสิ่งที่เรากำลังสร้างกันอยู่นั้น จะทำให้เราประสบความสำเร็จตามที่เราต้องการได้

การเลื่อนชั้นสู่พรีเมียร์ลีก เป็นเพียงจุดเริ่มต้นเท่านั้น เรื่องราวหลังจากนั้นคือสิ่งมหัศจรรย์ที่ทุกคนไม่มีวันลืม ฤดูกาลแรกของเราในพรีเมียร์ลีก ทุกคนคิดว่าเราจะตกชั้นแน่นอน

อย่างไรก็ตามเรารวมใจกันฝ่าฟันทุกอุปสรรค พวกเรารอดตกชั้น จนได้รับขนานนามจากแฟนฟุตบอลว่า “การหนีตกชั้นที่ยิ่งใหญ่ที่สุด” ก่อนที่ในฤดูกาลต่อมาเราจะสร้าง “เทพนิยาย” ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในวงการกีฬาด้วยการคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกได้สำเร็จ ทั้งที่ไม่กี่เดือนก่อนหน้านั้น เราเกือบจะตกชั้น

เราพา เลสเตอร์ ซิตี้ ไปเล่นฟุตบอลยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์สโมสร แฟนบอลของเราได้ดื่มด่ำกับบรรยากาศค่ำคืนแห่งฟุตบอลยุโรป เราได้ออกไปเยือนเมืองต่าง ๆ ในยุโรปเช่น ปอร์โต้, บรูจ, โคเปนเฮนเก้, เซบีญ่า และ กรุงมาดริด

เราต่อยอดความสำเร็จเหล่านั้นด้วยการนำนักฟุตบอลชื่อดังเข้าสู่สโมสร, สร้างสนามซ้อมและศูนย์ฝึกฟุตบอลแห่งใหม่ รวมไปถึง การต่อเติมและขยายความจุของสนาม “คิง เพาเวอร์ สเตเดี้ยม” เพื่อรองรับการเติบโตและเสริมสร้างความแข็งแกร่งของสโมสรในระยะยาว

ในปี 2018 เราทุกคนร่วมแสดงความเสียใจกับการจากไปของคุณพ่อของผม คุณวิชัย ศรีวัฒนประภา อดีตประธานสโมสรของเรา นั่นคือช่วงเวลาที่ผมและครอบครัวเจ็บปวดมากที่สุดในชีวิต

แต่เพราะความรักและการสนับสนุนของทุกคนในครอบครัวเลสเตอร์ ซิตี้ มันทำให้ผมผ่านพ้นช่วงเวลานั้นมาได้ พร้อมทำให้สายสัมพันธ์ของพวกเราแน่นแฟ้นกว่าเดิม และผมสัญญากับทุกคนว่า ในฐานะประธานสโมสรคนใหม่ ผมจะเดินตามรอยของคุณพ่อ พร้อมกับพา เลสเตอร์ ซิตี้ ให้กลับมายิ่งใหญ่กว่าเดิมให้ได้

ในช่วงการระบาดของโรคโควิด-19 ได้ส่งผลกระทบต่อทุกภาคส่วนบนโลกนี้ สโมสรของเราเอง ก็ประสบปัญหาเหมือนอย่างเช่นหลาย ๆ สโมสร พวกเราสูญเสียรายได้ และจำเป็นต้องปรับตัว แต่เราเองก็ยังคงสนับสนุนชุมชนเลสเตอร์ของเรา พร้อมกับพยายามรักษาผลงานของสโมสรไปด้วย

เราสามารถก้าวขึ้นไปอยู่ในกลุ่มท็อปซิกส์ของพรีเมียร์ลีก เราได้กลับไปลงเล่นฟุตบอลยุโรปอีกครั้ง เราก่อตั้งทีมฟุตบอลหญิงของสโมสร เราได้แชมป์เอฟเอ คัพ ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของสโมสร

เราคว้าโล่การกุศล เอฟเอ คอมมูนิตี้ ชิลด์ เราได้ไปเล่นที่ มอสโก, แรนส์, ไอนด์โฮเฟ่น และ โรม เราผ่านเข้าถึงรอบรองชนะเลิศฟุตบอลสโมสรยุโรปเป็นครั้งแรก

  • การตกชั้นคือการถอยหลัง แต่มันจะไม่ใช่จุดจบ

แน่นอนว่านี่ไม่ใช่ทั้งหมดที่เราได้สร้างความทรงจำด้วยกันมา แต่ผมอยากให้เราเห็นถึงความพยายาม ของพวกเราตลอด 13 ปีที่ผ่านมา ซึ่งทั้งหมดทำให้ผมมั่นใจว่า เราจะกลับมาได้อีกครั้ง แน่นอนว่าการตกชั้นคือการถอยหลัง แต่มันจะไม่ใช่จุดจบของพวกเรา

ฤดูกาลที่เพิ่งจบลงไปเป็นฤดูกาลที่ยากลำบา กของพวกเราทุกคน และท้ายที่สุดแล้ว เราต้องตกชั้นจากพรีเมียร์ลีก เมื่อวานนี้ เราทุ่มเททุกอย่าง เพื่อหวังที่จะอยู่รอดต่อไปในพรีเมียร์ลีก

ซึ่งปัจจุบันเขาก็ทำได้อย่างที่เคยประกาศไว้

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง: คนไทย ส่งหัวใจเชียร์ เลสเตอร์ ซิตี้ คว้าแชมป์ แชมเปี้ยนชิพ

เลสเตอร์ ซิตี้ ฉลองแชมป์ แชมเปี้ยนชิพ พร้อมเลื่อนชั้นสู่พรีเมียร์ลีก