น่ารักไหม! “ลาบูบู้” สวมชุดไทยร่วมงานเทศกาลไทย “ThaiFest 2024” ที่ปักกิ่ง

ลาบูบู้
ลาบูบู้

น่ารักไหม! “ลาบูบู้” สวมชุดไทยร่วมงานเทศกาลไทย “ThaiFest 2024” ณ กรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน ขณะที่ ททท. เตรียมจัดงานต้อนรับตามโครงการ “ลาบูบู้เที่ยวไทย” ณ สนามบินสุวรรณภูมิ 1 ก.ค.นี้ พร้อมถ่ายคลิปวิดีโอโปรโมตเที่ยวไทย ดึงแฟนคลับลาบูบู้จีนเที่ยวตามรอย

  • ททท. เตรียมจัดงานต้อนรับ
  • ณ สนามบินสุวรรณภูมิ 1 ก.ค.นี้
  • พร้อมถ่ายคลิปวิดีโอโปรโมตเที่ยวไทย

วันที่ 23 มิถุนายน 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากนโยบาย Co-Branding ระหว่างการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และ POP MART ร้าน Art Toy ชื่อดังจากประเทศจีนในการดำเนินโครงการ “ลาบูบู้เที่ยวไทย” ด้วยการนำมาสคอตลาบูบู้มาท่องเที่ยวสถานที่ต่าง ๆ และทำกิจกรรมต่าง ๆ ในพื้นที่กรุงเทพฯ เพื่อจัดทำคลิปวิดีโอประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวสื่อสารไปยังกลุ่มนักท่องเที่ยวจีนนั้น

ล่าสุด เฟซบุ๊กส่วนตัวของนางสาวฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) thapanee Kiatphabool ได้เปิดภาพ ลาบูบู้ ใส่ชุดไทย เข้าร่วมงานเทศกาลไทย “ThaiFest 2024” ณ กรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 21-23 มิถุนายน 2567 ที่ใจกลางเมืองซานหลี่ถุนแล้ว

พร้อมระบุว่าเป็นการเชิญน้อง Labubu ใส่ชุดไทยมาร่วมงานก่อนใสโปรโมตที่เมืองไทยจริง ๆ ในช่วง 1-2 กรกฎาคมนี้

ลาบูบู้
ลาบูบู้

โดยก่อนหน้านี้นายชูวิทย์ ศิริเวชกุล ผู้อำนวยการภูมิภาคเอเชียตะวันออก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า ททท. กำลังผสานความร่วมมือกับ POP MART ร้านอาร์ตทอย (Art Toy) ชื่อดังจากประเทศจีนในการดำเนินโครงการ “ลาบูบู้เที่ยวไทย”

ด้วยการนำมาสคอตลาบูบู้มาท่องเที่ยวและทำกิจกรรมต่างๆ ในพื้นที่กรุงเทพฯ เพื่อจัดทำคลิปวิดีโอประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวสื่อสารไปยังกลุ่มนักท่องเที่ยวจีนให้เกิดกระแสไวรัลเที่ยวตามรอยประเทศไทย

มาสคอตลาบูบู้นี้จะถูกนำเสนอในรูปแบบไทยสไตล์ เพื่อสื่อสารเอกลักษณ์ความเป็นไทยให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัส โดยมีกำหนดการถ่ายทำระหว่างวันที่ 1 – 4 ก.ค. 2567 โดยในวันที่ 1 ก.ค. 2567 ททท. จะต้อนรับมาสคอตลาบูบู้ในฐานะ Special guest for Amazing Thailand ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

เพื่อออกเดินทางถ่ายทำตามโปรแกรมการท่องเที่ยวที่วางไว้ในสถานที่ต่างๆ ที่ได้รับความนิยมในหมู่นักท่องเที่ยวชาวจีน อาทิ เข้าคอร์สทำอาหารไทยกับเชฟชาวไทย แต่งชุดไทยถ่ายรูป บริเวณวัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร ล่องเรือสำราญชมความสวยงามยามค่ำคืน อิ่มอร่อยเที่ยวไปกินไป Walking Street Food ถนนบรรทัดทอง เป็นต้น

ลาบูบู้
ลาบูบู้ในงานที่ปักกิ่ง

และ ภายหลังการเผยแพร่คลิปวิดีโอดังกล่าวแล้ว ททท. ได้วางแผนต่อยอดทางการตลาดโดยให้ ททท. สำนักงานปักกิ่งร่วมมือกับพันธมิตรด้านอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวอย่าง Qunar ซึ่งเป็น OTA on Mobile Application ที่ได้รับความนิยมในหมู่นักท่องเที่ยวจีน

โดยจะจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายแพ็กเกจ ให้นักท่องเที่ยวจีนเดินทางมาประเทศไทย มุ่งเจาะกลุ่มเป้าหมาย คือ กลุ่ม Family และ กลุ่ม Luxury ซึ่งเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวศักยภาพ เพื่อสร้างกระแสเชิญชวนสาวกลาบูบู้ชาวจีนให้เดินทางตามรอยเส้นทางท่องเที่ยวในประเทศไทยมากขึ้น

ทั้งนี้ ในส่วนของการพัฒนานำมาสคอตลาบูบู้รูปแบบไทยสไตล์มาผลิตเป็นฟิกเกอร์โมเดล เพื่อออกจำหน่ายให้แก่นักท่องเที่ยวได้เก็บสะสมนั้น อยู่ในระหว่างการหารือร่วมกับศิลปินเพื่อจัดทำ Pop Mart LABUBU x Amazing Thailand Special Edition ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมร่วมเฉลิมฉลอง 50 ปี ไทย-จีน

ซึ่งจะมีระยะเวลาในการผลิตและออกแบบ Art Toys ดังกล่าวประมาณ 10 เดือน คาดว่าจะสามารถจัดจำหน่ายได้ในช่วงปลายปี 2567 หรือต้นปี 2568 โดยจะไม่มีการวางจำหน่ายสินค้าอย่างเป็นทางการในวันที่ 1 กรกฎาคม 2567

ทั้งนี้ “นักท่องเที่ยวจีน” เป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวสำคัญในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไทย โดยจากสถิติกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. – 9 มิ.ย. 2567 มีนักท่องเที่ยวจีนเดินทางเข้าประเทศไทยแล้วจำนวนทั้งสิ้น 3,063,175 คน ถือเป็นตลาดนักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่เดินทางเข้าประเทศไทยมากที่สุด

ประกอบกับตลาดจีนเป็นฐานการผลิตอาร์ตทอยขนาดใหญ่ และนักท่องเที่ยวจีน มีความนิยมชื่นชอบสะสมอาร์ตทอย ททท. จึงคาดหวังว่าการบูรณาการความร่วมมือกับพันธมิตร โดยดึงกระแส Pop Culture มาใช้เป็นกลยุทธ์ในการทำการตลาด

นอกจากจะสามารถเผยแพร่ภาพลักษณ์เชิงบวก แก่ประเทศไทยให้แก่นักท่องเที่ยวจีน และเป็นสื่อกลางในโอกาสเฉลิมฉลองครบวาระความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างประเทศไทยและสาธารณรัฐประชาชนจีนครบ 50 ปีแล้ว

โครงการดังกล่าวจะสร้างการรับรู้ได้ไม่ต่ำกว่า 500 ล้านคน – ครั้ง และสามารถเสนอขายแพ็กเกจ เดินทางมาประเทศไทยได้ไม่ต่ำกว่า 20,000 แพ็กเกจ ซึ่งจะเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการผลักดันเป้าหมาย การสร้างรายได้ทางการท่องเที่ยว 3.5 ล้านล้านบาท อีกด้วย

  • ต่างชาติแห่เข้าไทย 16 ล้านคน

ทั้งนี้เมื่อมาดูตัวเลขนักท่องเที่ยวต่างชาติ ผลการประเมินจำนวนนักท่องเที่ยว เบื้องต้นพบว่า ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. – 16 มิ.ย. 2567 ไทยมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้ามาแตะระดับ 16 ล้านคน

และในสัปดาห์ที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวกลุ่มตลาดระยะใกล้ (Short haul) และกลุ่มตลาดระยะไกล (Long haul) กลับมาฟื้นตัว โดยเพิ่มขึ้น 9.61%และ 4.90% จากสัปดาห์ก่อนหน้า

ส่งผลให้ในภาพรวมสัปดาห์นี้ ประเทศไทยมีจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาทั้งสิ้น 657,362 คน เพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ก่อนหน้า 65,024 คน หรือ 10.98%

โดย 5 อันดับแรกของนักท่องเที่ยวต่างชาติ ได้แก่ จีน (116,364 คน) มาเลเซีย (110,070 คน) อินเดีย (49,222 คน) สิงคโปร์ (31,953 คน) และเกาหลีใต้ (28,905 คน)โดยนักท่องเที่ยวมาเลเซีย สิงคโปร์ และอินเดีย มีการปรับตัวเพิ่มขึ้น จากสัปดาห์ก่อนหน้า 32.99% 17.94% และ 3.21%

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : ททท. ผนึก POP MART นำมาสคอตฮ็อต “ลาบูบู้” เพิ่มยอดจีนเที่ยวไทย

: เฟสบุ๊ค ฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย