ระวัง! ข่าวปลอม “หลอกลงทุนหุ้นทองคำ” เสี่ยงตกเป็นเหยื่อโจรออนไลน์

ข่าวปลอม ทอง
ข่าวปลอม

ระวัง! ข่าวปลอม “หลอกลงทุนหุ้นทองคำ” เสี่ยงตกเป็นเหยื่อโจรออนไลน์ ขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข่าวปลอม เลือกเชื่อ เลือกแชร์ ข้อมูลที่เป็นประโยชน์

  • ขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข่าวปลอม
  • เลือกแชร์ ข้อมูลที่เป็นประโยชน์

วันที่ 22 มิถุนายน 2567 นายเวทางค์ พ่วงทรัพย์ รองปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ในฐานะโฆษกกระทรวงฯ กล่าวถึงผลการมอนิเตอร์และรับแจ้งข่าวปลอมของศูนย์ต่อต้าน ข่าวปลอม ระหว่างวันที่ 14 – 20 มิถุนายน 2567 พบข้อความที่เข้ามาทั้งหมด 1,185,068 ข้อความ โดยมีข้อความที่ต้องดำเนินการตรวจสอบ (Verify) ทั้งสิ้น 323 ข้อความ

สำหรับช่องทางที่มีการพบเบาะแสมากที่สุด คือ ข้อความที่มาจาก Social Listening จำนวน 273 ข้อความ ตามมาด้วยการแจ้งเบาะแสผ่าน Line Official จำนวน 47 ข้อความ ข้อความที่มาจาก Website จำนวน 2 ข้อความ

และช่องทาง Facebook จำนวน 1 ข้อความ รวมเรื่องที่ต้องดำเนินการตรวจสอบทั้งหมด 241 เรื่อง และจากการประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้รับผลการตรวจสอบกลับมาแล้ว 120 เรื่อง

“ข่าวปลอม” ที่ได้รับความสนใจเป็น 5 กลุ่ม ประกอบด้วย

1.นโยบายรัฐบาล ข่าวสารทางราชการ ความสงบเรียบร้อยของสังคม ขัดศีลธรรมอันดี และความมั่นคงภายในประเทศ จำนวน 89 เรื่อง

ส่วน 2.ผลิตภัณฑ์สุขภาพ วัตถุอันตราย เครื่องสำอาง รวมถึงสินค้าและบริการที่ผิดกฎหมายจำนวน 66 เรื่อง

3.ภัยพิบัติ จำนวน 5 เรื่อง 4.เศรษฐกิจ จำนวน 40 เรื่อง และ 5.กลุ่มอาชญากรรมออนไลน์ จำนวน 41 เรื่อง

ขณะที่เมื่อพิจารณาจากข่าวปลอมที่ได้รับความสนใจในลำดับต้นๆ ในสัปดาห์ล่าสุดนี้ พบว่าส่วนใหญ่เป็นข่าวที่เกี่ยวข้องกับนโยบายรัฐ ข่าวสารทางราชการ รองลงมาเป็นผลิตภัณฑ์สุขภาพ วัตถุอันตราย เครื่องสำอาง และกลุ่มเศรษฐกิจ ตามลำดับ

ข่าวที่ได้รับความสนใจจากประชาชน มากที่สุด 10 อันดับ

อันดับที่ 1 ลงทุนหุ้นทองคำ เข้าร่วมโดย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

ต่อมา 2. ประกาศรับพนักงานแพ็กถุงและพับถุง 1,912 อัตราด่วน

ทั้งนี้อันดับที่ 3 สปส. เปิดลงทะเบียนรับเงินเด็กเงินสงเคราะห์บุตรและเงินอุดหนุนบุตร รวมเดือนละ 1,400 บาท

ส่วน ที่ 4 รับสมัครคนพับถุงกาแฟ ผ่านเพจ Department of Skill

ขณะที่อันดับที่ 5 เพจ Thailand International Airport เปิดรับสมัครพนักงานจองไฟล์ทบิน

ส่วนอันดับที่ 6 เรื่อง รับสมัครงาน วีซ่าเอ็นจีเนียร์ งานการจัดการงานก่อสร้างดิน งานถมที่ ถูกกฎหมาย

สำหรับที่ 7 หน้าฝนให้ระวังอาการท้องอืด แน่นท้อง หูอื้อ เป็นความเจ็บป่วยที่เกิดจากธาตุลมกระทำ

อันดับที่ 8 วิธีการถูนิ้ว เพื่อช่วยย่อยอาหาร บำรุงม้าม ตับ และสายตา

ขณะที่อันดับที่ 9 สธ. ประกาศให้ชุดยุวกาชาดใส่แค่หมวกหรือผ้าพันคอ เพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายได้

และอันดับที่ 10 ทำใบขับขี่ออนไลน์ทุกชนิด ไม่ต้องสอบด้วยตนเอง ผ่านทางเพจ อริสา

ทั้งนี้จาก 10 อันดับ พบข่าวเกี่ยวกับนโยบายรัฐบาล ข่าวสารทางราชการ หน่วยงานรัฐ และด้านสังคม อาชีพ ความเป็นอยู่มากถึง 7 อันดับ โดยส่วนใหญ่รูปแบบการหลอกลวง และการแอบอ้างถึงโครงการของหน่วยงานรัฐ

หรือให้ติดต่อประสานงานหน่วยงานของทางภาครัฐ ทำให้ประชาชนส่วนมากหลงเชื่อ และสร้างความเข้าใจผิด

จึงคาดว่าอาจเป็นเหตุผลส่วนหนึ่งที่ทำให้เข้าถึงความสนใจของผู้รับข่าวสาร โดยกรณีนี้ทำให้ประชาชนส่วนหนึ่งเกิดความหลงเชื่อ เข้าใจผิด เป็นช่องทางการก่ออาชญากรรมของกลุ่มมิจฉาชีพออนไลน์ในการหลอกลวงข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ที่หลงเชื่อ ซึ่งอาจก่อให้ความเสียหายที่เป็นผลกระทบต่อประชาชนส่วนใหญ่

อย่างไรก็ตาม ดีอี มีความห่วงใยประชาชน เรื่องความตระหนักรู้เท่าทันข่าวปลอมที่ถูกแพร่กระจายบนสื่อออนไลน์ โซเชียล ซึ่งหากขาดความรู้เท่าทัน

ส่งต่อข้อมูลข่าวปลอม ทำให้เกิดการหลงเชื่อ หรือเข้าใจผิด ส่งผลกระทบต่อประชาชนในสังคมเป็นวงกว้าง

ดังนั้นจึงควรตรวจสอบข้อเท็จจริงของข่าวหรือลิงก์เว็บไซต์ให้แน่ชัด โดยสามารถตรวจสอบ ติดตามและแจ้งเบาะแสข่าวปลอม ผ่านช่องทางต่างๆ ของศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ที่ ไลน์ @antifakenewscenter เว็บไซต์ https://www.antifakenewscenter.com/ ทวิตเตอร์ https://twitter.com/AFNCThailand และช่องทางโทรศัพท์โทรสายด่วน GCC 1111 ต่อ 87 ตลอด 24 ชั่วโมง

  • กสทช.เร่งสกัดโจรออนไลน์

นอกจากนี้ ในเรื่องสกัดโจรออนไลน์ นายไตรรัตน์ วิริยะศิริกุล รองเลขาธิการ รักษาการแทน เลขาธิการ กสทช. เปิดเผยว่า จากกรณีที่กระทรวง ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) และเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตรวจยึดของกลาง อุปกรณ์ รับ-ส่ง สัญญาณอินเทอร์เน็ต

ผ่านดาวเทียมวงโคจรต่ำ (ลีโอ) ของสตาร์ลิงค์ ที่ไม่ได้รับอนุญาตตามกฎหมายจากสำนักงาน กสทช. คาดว่าจะนำไปใช้ในแก๊งคอลเซ็นเตอร์ และพนันออนไลน์นั้น

ทาง สำนักงาน กสทช. จะมีการหารือ และทำงานร่วมกับกรมศุลกากรมากยิ่งขึ้น ในการกวดขัน และตรวจยึดอุปกรณ์นำเข้าผิดกฎหมายอย่างเคร่งครัด

เนื่องจากดาวเทียมลีโอของสตาร์ลิงค์ ไม่ได้เข้ามาขออนุญาตใช้สถานีรับสัญญาณดาวเทียม (สถานีเกตเวย์) ในประเทศไทย

การลอบนำอุปกรณ์รับสัญญาณบรอดแบนด์ผ่านดาวเทียมเข้ามาของกลุ่มมิจฉาชีพ เนื่องจากภาครัฐได้มีการบูรณาการทำงานในพื้นที่ชายแดน

เพื่อกวดขันเรื่องเสาสัญญาณมือถือและอินเทอร์เน็ต ไม่ให้แพร่ไปยังประเทศเพื่อนบ้าน ทำให้มิจฉาชีพพยายามจะหาวิธีนำอุปกรณ์ไฮเทคเข้ามาใช้งานแทน

แต่ตามประกาศ กสทช. ผู้ให้บริการดาวเทียมลีโอของต่างชาติ หากจะเข้ามาให้บริการในไทยต้องขออนุญาตจาก กสทช. และต้องมีสถานีฐานหรือเกตเวย์ตั้งอยู่ในไทย”

ที่ผ่านมา รับทราบมาว่า ทางสตาร์ลิงค์ไม่ต้องการรวมทุนกับผู้ประกอบการไทย แต่ต้องการเข้ามาลงทุนในประเทศเอง 100% แต่ไม่สามารถทำได้ตามกฎหมายไทย

จึงถือเป็นอุปกรณ์ที่ผิดกฎหมายอยู่ ต่างจากผู้ประกอบการอีกราย คือ วันเว็บ ที่เพิ่งได้ใบอนุญาตจาก กสทช. และมีการตั้งสถานีฐานกับ บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ (เอ็นที) ที่ จ.อุบลราชธานี.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง: “ดีอี” เตือน! ระวัง ข่าวปลอมรับสมัครงาน อ้างกรมการจัดหางาน เช็คก่อนแชร์

: เว็บไซต์กระทรวงดีอี