“มาลี กรุ๊ป” พลิกโฉมแบรนด์ขึ้นแท่นผู้นำตลาดน้ำผลไม้พรีเมียม

"มาลี กรุ๊ป" พลิกโฉมแบรนด์
"มาลี กรุ๊ป" พลิกโฉมแบรนด์

มาลี กรุ๊ป” พลิกโฉมแบรนด์ขึ้นแท่นผู้นำตลาดน้ำผลไม้พรีเมียม ชวนผู้บริโภคสร้างสุขภาพที่ดี มีความสุขได้อย่างอิสระ พร้อมมุ่งสู่เป้าหมายเพื่อเป็น “ผู้ผลิตอาหารและเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพระดับโลก”

  • ชวนผู้บริโภคสร้างสุขภาพที่ดี
  • มุ่งสู่ผู้ผลิตอาหาร-เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพระดับโลก

“มาลี กรุ๊ป” ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ผลไม้กระป๋องและน้ำผลไม้ยูเอชทีและพาสเจอร์ไรส์ภายใต้แบรนด์สินค้า “มาลี” พลิกโฉมแบรนด์สู่การเป็นผู้นำด้วยผลประกอบการที่เติบโตขึ้นในปี 2566 ที่ผ่านมา ด้วยยอดขายที่สูงขึ้น 20% และผลกำไรที่เพิ่มขึ้น 138% จากผลิตภัณฑ์น้ำผลไม้และผลิตภัณฑ์นม ก้าวสู่การเป็นผู้นำในตลาดน้ำผลไม้พรีเมียมอันดับ 1 ในประเทศไทย ด้วยส่วนแบ่งตลาดถึง 21%

ขณะที่ผลประกอบการในไตรมาส 1 ปี 2567 มาลี กรุ๊ป มียอดขายเพิ่มขึ้น 15% กำไรเติบโตขึ้นถึง 261% เทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา พร้อมเดินหน้าศึกษาอินไซต์ผู้บริโภคอย่างเข้มข้นและวางกลยุทธ์การตลาดที่เข้าถึงผู้บริโภคทุกกลุ่ม ผ่านแคมเปญที่หลากหลาย

นายราชเทพ นฤหล้า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท มาลี กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “หนึ่งในกลยุทธ์สำคัญที่มีส่วนช่วยในการสร้างการเติบโตของเราในปีที่ผ่านมา คือกลยุทธ์ One Malee ด้วยการรวมศักยภาพของหน่วยงานต่าง ๆ เข้าด้วยกัน ทำให้เราสามารถจัดการบริหารในทุกภาคส่วนได้ดีขึ้น ตอบสนองต่อตลาดได้เร็วขึ้น

พร้อมด้วยเป้าหมายของเรา ที่ต้องการให้ผู้บริโภคทุกคนมีสุขภาพที่ดี และมีความสุขจากพลังของผลิตภัณฑ์ผลไม้ พืช ผักและนม เราจึงได้เพิ่มงบประมาณในการศึกษาตลาดและพฤติกรรมผู้บริโภคมากขึ้น 3 เท่า โดยพบว่าผู้บริโภคมีความต้องการผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพที่แตกต่างกัน และมีความเฉพาะเจาะจงมากขึ้น มาลี จึงอยากสนับสนุนให้ผู้บริโภคมีสุขภาพที่ดีในรูปแบบที่เลือกเอง ตอบโจทย์รูปแบบชีวิตและเป้าหมายสุขภาพของตนเองได้อย่างอิสระ”

นอกจากการศึกษาตลาด และผู้บริโภคแล้ว มาลี ยังมุ่งสร้างสรรค์นวัตกรรมที่จะไขความมหัศจรรย์จากธรรมชาติ ผสานกับความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์ เพื่อส่งมอบคุณค่าที่ดีที่สุดจากธรรมชาติในผลิตภัณฑ์ ด้วยการลงทุนใน Malee Applied Sciences (MAS) ภายใต้ มาลี กรุ๊ป ซึ่งเป็นบริษัทวิจัย และพัฒนานวัตกรรมเพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าและบริการด้านสุขภาพ และความงาม มีความเชี่ยวชาญในการศึกษาเทคโนโลยีชีวภาพ (Biotechnology) นาโนเทคโนโลยี (Nanotechnology) ตลอดจนการคิดค้น และเพิ่มมูลค่าของผลผลิตด้านการเกษตร และต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณค่า สำหรับผู้ผลิตและผู้บริโภค

“MAS ให้ความสำคัญกับการค้นคว้าวิจัยเทคโนโลยีเชิงลึก (Deep Technology Research) ผ่านการนำส่งสารสำคัญใหม่ ของวัตถุดิบ (Innovative Ingredient) ที่ได้จากผลผลิตทางธรรมชาติ มุ่งสู่การจดสิทธิบัตร ด้วยศักยภาพของ MAS เรามีเป้าที่จะสร้างรายได้จากการจำหน่ายวัตถุดิบ ให้กับบริษัทภายในกลุ่มของมาลีและพาร์ทเนอร์ธุรกิจที่สนใจในการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์นวัตกรรม โดยสามารถนำวัตถุดิบของเรา มาเป็นส่วนประกอบได้ ทั้งในอาหาร และเครื่องดื่ม ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร และเครื่องสำอาง”

ทั้งนี้ กลยุทธ์การสื่อสารสำหรับผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ของมาลีที่ออกสู่ท้องตลาดจึงมีจุดประสงค์เพื่อสร้างความแตกต่าง และตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคที่มีความใส่ใจในสุขภาพมากขึ้น ด้วยการให้ความสำคัญกับการบอกเล่า คุณประโยชน์ของสินค้าให้ชัดเจนยิ่งขึ้น โดยในกลุ่มน้ำผลไม้พรีเมียมจะเห็นได้จากความสำเร็จของการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ในสองแคมเปญ ได้แก่ น้ำมะพร้าว Malee COCO ที่มุ่งสื่อสารและให้ความรู้กับผู้บริโภคโดยอาศัยข้อมูลจากการศึกษาทางวิทยาศาสตร์ พบว่า โพแทสเชียมในน้ำมะพร้าวธรรมชาติมีส่วนช่วยปรับสมดุลปริมาณโซเดียม

เหมาะสำหรับกลุ่มผู้บริโภคไทยที่ชอบรับประทานอาหารรสจัด แคมเปญการตลาดจึงตอกย้ำจุดขายในการดูแลตัวเอง เพื่อสร้างความแตกต่างและเพิ่มโอกาสในการดื่มน้ำมะพร้าวมากขึ้นทุกวัน ส่งผลให้ในปี 2566 ที่ผ่านมา ยอดขายของ Malee COCO เติบโตขึ้นถึง 103% และมีส่วนแบ่งตลาดเพิ่มขึ้นมากที่สุด นับว่าเป็นส่วนช่วยในการขับเคลื่อนการเติบโตของตลาดน้ำมะพร้าวในประเทศไทย นอกจากนี้ ยังมีแคมเปญ “น้ำส้มมาลี มีดีที่เฮสเพอริดิน” ที่ให้ความรู้แก่ผู้บริโภคเกี่ยวกับประโยชน์ของเฮสเพอริดินในส้ม ที่มีส่วนช่วยในการลดโคเลสเตอรอลและความดัน ส่งผลให้ผู้บริโภคหันมาสนใจดื่มน้ำส้มมากขึ้น เพื่อเป็น Healthier Treat ในระหว่างวัน

ทั้งนี้ มาลี มีความมุ่งมั่นที่จะเติบโตอย่างแข็งแกร่งและยั่งยืน ทั้งในเรื่องของแบรนด์ และยอดขายผลิตภัณฑ์ ผ่านการพัฒนาศักยภาพจากความเชี่ยวชาญ โดยมีเป้าหมายเพื่อเป็น “Top Beverage Brand of Choice” ในประเทศไทย มุ่งสู่การเป็น “ผู้ผลิตอาหารและเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพระดับโลก” ผ่าน 4 กลยุทธ์หลัก ได้แก่ Mental Availability ในการเป็นเครื่องดื่มที่มอบสุขภาพที่ดีและความสุขให้ผู้บริโภคในแต่ละวัน Physical Availability

ในด้านการกระจายสินค้าอย่างมีประสิทธิภาพ ทั่วถึงทุกช่องทางการจัดจำหน่ายเพื่อให้ผู้บริโภคเข้าถึงได้สะดวก Relevant Portfolio ที่ให้ความสำคัญกับผลิตภัณฑ์ฮีโร่และเพิ่มความหลากหลายของสินค้าในกลุ่มน้ำผลไม้และผลิตภัณฑ์นม พร้อมโปรเจกต์นวัตกรรมและผลิตภัณฑ์ใหม่

ที่จะมอบประโยชน์ที่เหนือกว่าให้ผู้บริโภค และ Improved Customer Preference ด้วยการร่วมวางแผนกับคู่ค้าในการขับเคลื่อน มูลค่าตลาดในกลุ่มน้ำผลไม้และผลิตภัณฑ์นม

สำหรับ พาร์ทเนอร์ธุรกิจและผู้บริโภคที่มีความสนใจใน มาลี กรุ๊ป สามารถร่วมสัมผัสประสบการณ์การมีสุขภาพดี อย่างมีความสุขผ่านผลิตภัณฑ์จากผลไม้ พืช ผัก และนม พร้อมไขความลับธรรมชาติกับ Malee Applied Sciences และกิจกรรมอื่น ๆ อีกมากมาย

ได้ที่บูทมาลี ในงาน THAIFEX Anuga Asia 2024 ตั้งแต่วันที่ 28 พฤษภาคม ถึง 1 มิถุนายน นี้ ณ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี

สำหรับ ปัจจุบัน บริษัท มาลีกรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ได้ ประกอบธุรกิจผู้ผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ผลไม้กระป๋องและน้ำผลไม้ยูเอชทีและพาสเจอร์ไรส์ภายใต้ตราสินค้า “มาลี” ผลิตและจัดจำหน่ายนมยูเอชทีและพาสเจอร์ไรส์ ตรา “ฟาร์มโชคชัย”รวมถึงผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มอื่นๆ นอกจากนี้ บริษัทฯ ได้ดำเนินธุรกิจพัฒนาผลิตภัณฑ์ตามสัญญาและรับจ้างผลิตให้กับลูกค้าทั้งในประเทศและต่างประเทศ

โดยธุรกิจหลักสามารถจำแนกออกเป็น 4 กลุ่มดังนี้ 1. ธุรกิจตราสินค้าของบริษัท มาลีกรุ๊ป จำกัด (มหาชน) (Branded Business: Brand) 2. ธุรกิจพัฒนาผลิตภัณฑ์ตามสัญญาและรับจ้างผลิต (Contract Manufacturing Business: CMG) 3. ธุรกิจฟาร์มโคนม และ 4. ธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์

    ข่าวที่เกี่ยวข้อง: DITP ชี้เป้าไทย เร่งส่งออกผลไม้กระป๋องบุกตลาดจีน

    : มาลี กรุ๊ป พลิกโฉมแบรนด์ขึ้นแท่นผู้นำตลาดน้ำผลไม้พรีเมียม