ข่าวรอบโลก The Journalist Club วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2567

ข่าวรอบโลก The Journalist Club วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2567

ข่าวรอบโลก The Journalist Club วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2567 : สหรัฐฯ โจมตีเป้าหมาย 85 จุดที่เชื่อมโยงกับกลุ่มติดอาวุธในอิรักและซีเรีย

สงครามอิสราเอล-ฮามาส

  • สหรัฐฯ ระบุว่า ได้โจมตีเป้าหมาย 85 จุดที่เชื่อมโยงกับกลุ่มติดอาวุธในอิรักและซีเรีย ตอบโต้ที่สังหารทหารอเมริกัน 3 นายเสียชีวิตโดยการใช้โดรนโจมตีในจอร์แดน เครื่องบินทิ้งระเบิดพิสัยไกลเหล่านี้บินตรงจากสหรัฐอเมริกา สหรัฐฯ ลั่น นี่แค่การเริ่มต้น กองกำลังติดอาวุธที่ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่านจะต้องเจอกับการโจมตีอีกซีรีส์ใหญ่
  • ประธานาธิบดีไบเดน กล่าวว่าสหรัฐฯ ไม่ได้แสวงหาความขัดแย้งในตะวันออกกลางหรือที่ใดในโลก แต่ใครก็ตามที่พยายามทำร้ายเรา ทำร้ายชาวอเมริกัน ให้รู้ไว้ว่าเราจะตอบโต้
  • เมื่อวานกองกำลังอิสราเอลระดมยิงที่ชานเมืองราฟาร์ ซึ่งเป็นที่หลบภัยแห่งสุดท้ายทางตอนใต้ของกาซา มีผู้พลัดถิ่นหลายแสนคนปักหลักอยู่และไม่มีที่ไหนให้หลบหนีได้แล้ว เอมาดวัย 55 ปี นักธุรกิจและคุณพ่อลูก 6 บอกว่า ถ้ารถถังอิสราเอลยังรุกเข้ามา พวกเรามีแค่ 2 ทางเลือก คือ อยู่และตาย กับ ปีนข้ามกำแพงเข้าไปในอียิปต์
  • ยูนิเซฟระบุว่า มีเด็กๆ ในกาซาอย่างน้อย 17,000 คนอยู่ตามลำพังหรือพลัดจากพ่อแม่ ซึ่งเด็กเกือบทั้งหมดต้องการความช่วยเหลือทางด้านจิตใจ

ญี่ปุ่น

  • ญี่ปุ่น ซึ่งเป็นพันธมิตรในเอเชียที่ใกล้ชิดกับอเมริกามากที่สุด พยายามส่งข้อความถึงโดนัลด์ ทรัมป์ ว่า อย่าทำข้อตกลงใดๆ กับจีน เพราะอาจจะขัดกับความพยายามหลายปีที่ร่วมกันควบคุมจีนและเสี่ยงต่อสันติภาพที่เปราะบางในภูมิภาคนี้

ญี่ปุ่นพยายามส่งเจ้าหน้าที่อาวุโสของรัฐบาลเข้าพบทรัมป์ในโอกาสที่นายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะเตรียมจะไปเยือนสหรัฐฯ ตามคำเชิญของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ในเดือนเมษายน

ความกังวลในลำดับต้นๆ ของญี่ปุ่นคือ ถ้าทรัมป์กลับมามีอำนาจอีกครั้ง เขาอาจจะทำข้อตกลงทางการค้าและความมั่นคงระหว่าง 2 ประเทศมหาอำนาจของโลกนั้นก็คือจีน ทรัมป์อาจจะมีมาตรการกีดกันทางการค้ากับญี่ปุ่นด้วยการกำหนดอัตราภาษีเหล็กใหม่ หรือเรียกร้องให้ญี่ปุ่นจ่ายค่าประจำการของกองทัพสหรัฐฯเพิ่มขึ้น

ทรัมป์อาจเตรียมลดการสนับสนุนที่ให้กับไต้หวัน เพื่อเอาใจและบรรลุข้อตกลงกับจีน ผู้ช่วยของทรัมป์บอกว่า ยังไม่มีกำหนดการประชุมระหว่างทรัมป์กับเจ้าหน้าของญี่ปุ่น

การประท้วงของภาคเกษตรกรรมในยุโรป

  • สหภาพเกษตรกรฝรั่งเศสกลุ่มใหญ่ 2 แห่ง บอกให้ผู้ประท้วงที่นำรถแทร็กเตอร์มาปิดล้อมทั่วประเทศกลับบ้าน หลังจากรัฐบาลสัญญาว่าจะช่วยเหลือภาคส่วนต่างๆ  ทำให้ความโกรธของนักเคลื่อนไหวคลายลง ขณะนี้การประท้วงของสหภาพเกษตรกรแพร่กระจายไปทั่วยุโรป

ข่าวรอบโลกอื่นๆ

  • เทสล่าเรียกคืนรถยนต์จำนวน 2.2 ล้านคัน เนื่องจากปัญหาด้านการควบคุมพวงมาลัยที่อาจเสี่ยงให้เกิดอุบัติเหตุ  โดยก่อนหน้านี้มีข้อร้องเรียนจากผู้บริโภคเป็นจำนวนถึง 2,388 กรณี ในเดือนมกราคมหุ้นของเทสล่าร่วงลงมากกว่า 25% และเมื่อวานร่วงลงมากกว่า 3%
  • Apple คาดการณ์ว่ายอดขาย IPhone จะลดลง เนื่องจากธุรกิจในจีนได้รับผลกระทบ
  • ซีอีโอ TikTok ตอบโต้วุฒิสมาชิก ทอม คอตตอน (Tom Cotton) ที่เค้นถามถึงความสัมพันธ์กับจีน โดยวุฒิสมาชิกฯ ถามซ้ำๆ ว่าเป็นคนจีนหรือไม่ เป็นสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์จีนหรือไม่ ซีอีโอ TikTok, Shou Zi Chew, ตอบว่าเขาเป็นคนสิงคโปร์

ขอขอบคุณรอยเตอร์และซีเอ็นเอ็น