กต.แจงเที่ยวบินเมียนมาลงจอดแม่สอด

นายธนวัต ศิริกุล รองอธิบดีกรมสารนิเทศและรองโฆษกกระทรวงการต่างประเทศเปิดแถลงข่าวกรณีเมียนมา

กต.แจงเที่ยวบินเมียนมาลงจอดแม่สอด ยืนยันขอมา 3 เที่ยวบิน จอดและกลับไปแล้ว 1 เที่ยว อีก 2 เที่ยวเมียนมาขอยกเลิก ถกด่วนพรุ่งนี้ที่ทำเนียบประเมินสถานการณ์ กำหนดแนวทางท่าทีไทย

วันนี้ (8 เมษายน 2567)  เมื่อเวลา 14.30 น. นายธนวัต ศิริกุล รองอธิบดีกรมสารนิเทศและรองโฆษกกระทรวงการต่างประเทศเปิดแถลงข่าว ระบุว่า ตามที่ปรากฎข่าวการอนุมัติเที่ยวบินพิเศษของเมียนมา มาลงที่ท่าอากาศยานแม่สอด จ.ตาก เมื่อวันที่ 7 เมษายน 2567 นั้นกระทรวงการต่างประเทศขอเรียนชี้แจงข้อเท็จจริงดังนี้

กระทรวงการต่างประเทศได้รับคำขอจากสถานเอกอัครราชทูตเมียนมาประจำประเทศไทยเมื่อช่วงเย็นวันเสาร์ที่ 6 เมษายน 2567 ขออนุมัติเที่ยวบินพิเศษจำนวน 3 เที่ยวสำหรับวันที่ 7-8 และ 9 เมษายน 2567 เส้นทางย่างกุ้ง-แม่สอดเพื่อขอขนส่งผู้โดยสารและสิ่งของ

ภายหลังได้รับคำขอดังกล่าวและเมื่อคำนึงถึงสถานการณ์ที่มีความเร่งด่วนและมีความเป็นไปได้ที่อาจจะต้องมีการอพยพบุคลากรของเมียนมาพร้อมครอบครัวไปยังพื้นที่ปลอดภัยจึงมีการตัดสินใจในระดับรัฐบาลที่จะอนุมัติคำขอของฝ่ายเมียนมาด้วยเหตุผลด้านมนุษยธรรม

ต่อมาสภาความมั่นคงแห่งชาติได้จัดการประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเกี่ยวกับขั้นตอนการดำเนินการในเรื่องนี้เพื่อให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ที่ผ่านมาไทยให้ความช่วยเหลือทุกฝ่ายในเมียนมาตามหลักมนุษยธรรมโดยไม่เลือกปฏิบัติ โดยหน่วยงานความมั่นคงมีแนวปฏิบัติที่ชัดเจนในการบริหารจัดการหากเกิดกรณีที่มีผู้บาดเจ็บ หรือผู้ที่ขออพยพข้ามแดนมาฝั่งไทย

อย่างไรก็ตามจะไม่อนุญาตให้มีการนำอาวุธจากฝ่ายใดๆเข้ามาฝั่งไทย เมื่อวันที่ 7 เมษายน 2567 ได้มีเที่ยวบิน 1 เที่ยวบินจากเมียนมา มาลงที่ท่าอากาศยานแม่สอดตามคำขอและได้เดินทางออกนอกประเทศไทยไปแล้วในวันเดียวกันและล่าสุดฝ่ายเมียนมาได้แจ้งขอยกเลิกเที่ยวบินที่เหลือสำหรับวันที่ 8 และ 9 เมษายน 2567 แล้ว

ขณะนี้รัฐบาลได้เฝ้าติดตามสถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา โดยเฉพาะบริเวณเมืองเมียวดีอย่างใกล้ชิดและมีความพร้อมที่จะดำเนินการที่จำเป็นเพื่อรักษาความสงบเรียบร้อยและความปลอดภัยของประชาชนในพื้นที่ชายแดนรวมทั้งปกป้องผลประโยชน์ของประเทศไทย โดยในวันพรุ่งนี้ ( 9 เมษายน 2567) จะมีการประชุมหารือที่ทำเนียบรัฐบาลเพื่อประเมินสถานการณ์ และกำหนดแนวทางการดำเนินการของไทยต่อไป

ด้านนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง กล่าวถึงกรณีมีเครื่องบินของทางเมียนมาเข้ามาจอดที่ อ.แม่สอด จ.ตากว่า จักรพงษ์ แสงมณี รมช.ต่างประเทศ ได้ชี้แจงไปแล้ว ว่า เป็นภารกิจปฏิบัติการขนย้ายทางพลเรือน ไม่ได้ขนย้ายทางทหาร และได้ขออนุมัติอย่างถูกต้อง ไม่มีขนอาวุธ หรือการขนทหาร เรื่องนี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อน จะหารือกับฝ่ายความมั่นคงและอดีตผบ.สูงสุด ต่อไป

ด้านนายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ไทยไม่ใช่คู่ขัดแย้งของใครในเวทีการเมืองระหว่างประเทศ และดำเนินนโยบายยืนหยัดคู่ความสงบสุข การแก้ไขความขัดแย้งโดยสันติวิธีเสมอมา

ส่วนประเด็นเรื่องเครื่องบินเมียนมาเป็นการปฏิบัติภารกิจฝ่ายพลเรือน ขอนำเครื่องบินพลเรือนเพื่อขอขนส่งสิ่งของพลเรือนตามปกติ ไม่ได้เป็นการรองรับภารกิจพิเศษ หรือมีการขนกำลังทหารหรืออาวุธ แต่อย่างใด

“รัฐบาลไทยดำเนินนโยบายอย่างชัดเจนเสมอมา ไทยไม่ใช่คู่ขัดแย้งของใคร มุ่งหวังให้ทุกฝ่ายดำเนินการในทางสันติวิธี แต่ในทางมนุษยธรรม ไทยพร้อมให้ความช่วยเหลือพลเรือน ตามแนวทางหลักการสากลเพื่อสันติสุขของโลกตามที่ได้ดำเนินการตลอดมา” นายชัยกล่าว