ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ เผยเริ่มนับหนึ่งโปรโมตท่องเที่ยวแข่งไทย

ฟอร์ดินันด์ มาร์กอส จูเนียร์ ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ เปิด TRA
ฟอร์ดินันด์ มาร์กอส จูเนียร์ ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ เปิด TRA จุดประกายการท่องเที่ยวแข่งเพื่อนบ้าน

สื่อฟิลิปปินส์ รายงานว่า นายเฟอร์ดินันด์ มาร์กอส จูเนียร์ ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ เชื่อว่า ฟิลิปปินส์ จะต้องเร่งสร้างพื้นที่พักผ่อนทางด้านการท่องเที่ยว (tourism rest areas :TRA) เพิ่มขึ้น เป็นส่วนหนึ่งของโครงการริเริ่ม ที่จะแข่งขันกับการท่องเที่ยว ของประเทศเพื่อนบ้าน ในเอเชีย

ในการกล่าวสุนทรพจน์ ระหว่างพิธีเปิด TRA แห่งแรก ที่หาดปากุดพุด จังหวัด อีโลโคสนอร์เต บนเกาะลูซอน ตอนเหนือ โดยคาดว่า จะดึงนักท่องเที่ยวมายังภูมิภาคนี้ ได้มากขึ้น โดย เขากล่าวว่า ฟิลิปปินส์ กำลังเผชิญหน้ากับการแข่งขันที่รุนแรง ในภาคการท่องเที่ยว กับประเทศเพื่อนบ้าน ในเอเชีย

“ซึ่ง TRA นี้เป็นความคิดริเริ่มที่สำคัญ เนื่องจากเราต้องการ เปลี่ยนฟิลิปปินส์ ให้กลายเป็นมหาอำนาจทางด้านการท่องเที่ยว” ประธานาธิบดี กล่าว

เขา กล่าวด้วยว่า “เราอยู่ในสถานการณ์การแข่งขันที่รุนแรงมาก ประเทศไทย ทำได้ดีมากในด้านการส่งเสริมการท่องเที่ยว ขณะที่ ประเทศเกาหลีใต้ก็ทำได้ดี รวมถึง อินโดนีเซีย และ เวียดนาม”

มาร์กอส จูเนียร์ กล่าวว่า  TRA  ที่เมืองอีโลโคสนอร์เต  มีเป้าหมายเพื่อให้นักท่องเที่ยวเข้าถึง สิ่งอำนวยความสะดวกและบริการต่างๆ เช่น ศูนย์ข้อมูล ห้องน้ำที่สะอาด สถานีชาร์จแบตเตอรี่  เลานจ์สำหรับพักผ่อน และอื่นๆ อีกมากมาย

เขากล่าวถึงผลิตภัณฑ์ที่จำหน่ายในท้องถิ่นในแต่ละเมืองจะไม่เหมือนกัน คล้ายๆกับ OTOP เมืองไทย ซึ่งจะเป็นหนึ่งในการส่งเสริมการท่องเที่ยวด้วย

รวมทั้ง ระบุ ด้วยว่า การท่องเที่ยว ไม่เพียงแต่เกี่ยวข้องกับ “ชายหาดที่สวยงาม” หรือ “โรงแรมดีๆ” ที่นักท่องเที่ยวพูดถึงเท่านั้น แต่ยังรวมถึงความสะดวกในการเดินทางเข้า และ ออกจากจุดหมายปลายทางด้วย 

 สิ่งนี้ยังเกี่ยวข้องกับความพยายามของรัฐบาลในการปรับปรุงสนามบินในภูมิภาคของประเทศ เนื่องจากสนามบินในกรุงมะนิลา “แออัดมากอยู่แล้ว” 

นักวิเคราะห์ทางด้านการท่องเที่ยว กล่าวว่า การท่องเที่ยวของฟิลิปปินส์ ยังคงเดินตามหลัง ประเทศเพื่อนบ้าน เชื่อว่าน่าจะเกิดมาจากโครงสร้างสาธารณูปโภคพื้นฐานที่ย่ำแย่มานานหลายปี และ การพึ่งพาเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวจีนนั้น ยังคงกลับมาช้า หลังจากได้รับผลกระทบจากวิกฤตโรคโควิด – 19

ทั้งนี้ฟิลิปปินส์ ระบุว่าได้สร้าง TRA จำนวน 8 แห่ง เสร็จแล้ว และได้ส่งมอบต่อ หน่วยงานปกครองส่วนท้องถิ่น (LGU) เมื่อเดือนเมษายน ที่ผ่านมา และมีการเผยเพิ่มเติมว่าจะมี TRA อย่างน้อย 22 แห่ง เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศที่เดินทางทั่วประเทศ ในอนาคต

ประเทศฟิลิปปินส์ ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออก ของทวีปเอเชีย โดยเป็นประเทศ ที่มีเกาะมากกว่า 7,000 เกาะ และ ด้วยความงดงามของธรรมชาติ อันหลากหลาย ประกอบกับอาหารประจําชาติฟิลิปปินส์ แสนอร่อยอย่างอโดโบ้ (Adobo) รวมถึง เมืองหลวงของฟิลิปปินส์ ก็เต็มไปด้วย สถานที่ท่องเที่ยวสุดตระการตาอีกด้วย จึงไม่แปลกใจ ที่มีนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก มาท่องเที่ยวยังประเทศนี้

นอกเหนือจากนี้ ประเทศฟิลิปปินส์ ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมาย รอคุณไปสัมผัสเปิดรับประสบการณ์ดี ๆ แบบไม่รู้ลืม

แนะนำ10สถานที่เที่ยว ฟิลิปปินส์ ที่คุณต้องม

  1. เกาะ มาลาปาสกัว (Malapascua)

2. โบสถ์ ซานอากุสติน (San Agustin Church)

3. เกาะโ บราไกย (Boracay)

4. ภูเขาไฟ มายอน (Mayon Volcano)

5. เมือง ดอนซอล (Donsol)

6. เมือง เปอร์โต กาเลรา (Puerto Galera)

7. เมืองโบราณอินทรามูรอส (Intramuros)

8. อุทยานแห่งชาติ แม่น้ำใต้ดินปวยร์โตปรินเซซา (Puerto Princesa Underground River)

9. ช็อคโกแลตฮิลส์ (Chocolate hill)

10. นาขั้นบันไดบานาเว (Banaue Rice Terraces)

ที่มา- https://pco.gov.ph/news_releases/pbbm-inaugurates-n-luzons-first-tourist-rest-area-in-ilocos-norte/

https://www.philstar.com/headlines/2024/05/17/2355862/marcos-philippines-tourism-stiff-competition-asian-neighbors

https://www.cimbthai.com/th/personal/blog/lifestyle-tips/10-philippines.html

5 สถานที่ท่องเที่ยวชาวฟิลิปปินส์แห่เที่ยวตรุษจีนต่างประเทศ