ลีวายส์ กลับมาเปิดที่ เซ็นทรัลเวิลด์ ใหญ่สุดในภูมิภาค

ลีวายส์ เซ็นทรัลเวิลด์
Levi’s Tailor Shop@เซ็นทรัลเวิลด์

ลีวายส์ Levi Strauss & Co. กลับมาทำตลาดเองในประเทศไทย เปิดสโตร์ที่ เซ็นทรัลเวิลด์ อีกครั้ง เป็นตลาดกลยุทธ์ที่สำคัญทั้งนักช็อปไทยและนักท่องเที่ยว พร้อมลงทุนขยายสาขาไปทั่วประเทศ

ลีวายส์ (Levi’s) เปิดสโตร์ที่ เซ็นทรัลเวิลด์ เมื่อว้นที่ 8 เมษายนที่ผ่านมา โดยการกลับมารุกตลาดในประเทศไทยครั้งนี้ มองว่านับเป็นตลาดเชิงกลยุทธ์ที่สำคัญสำหรับ Levi Strauss & Co. ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และกรุงเทพฯ เป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางยอดนิยมของโลกสำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ

ซาเมียร์ กุล ผู้จัดการทั่วไป Levi Strauss & Co. ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และผู้จัดการประจำประเทศไทยกล่าวว่า การเปิดเป็นสโตร์ขนาด 364 ตารางเมตรใหญ่ที่สุดในภูมิภาคตะวันออกเฉียงใต้แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของเราต่อตลาดที่มีพลวัตนี้ ในขณะที่เรายังคงสร้างการเชื่อมต่อโดยตรงที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้นกับนักช้อปทั้งในประเทศและต่างประเทศในประเทศไทย

นับเป็นการสานต่อกลยุทธ์ DTC Levi Strauss & Co. ได้เปิดร้าน Levi’s อีกครั้งที่ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิลด์ในกรุงเทพฯ การเปิดร้านเป็นส่วนหนึ่งของแผนการของบริษัทที่จะขยายจำนวนร้านค้าที่บริษัทเป็นเจ้าของและดำเนินการทั้งหมดทั่วประเทศ

พร้อมเปิดตัว Levi’s Tailor Shop แห่งที่ 2 ของประเทศไทย รวมบริการ customize ปรับแต่งยีนส์ได้ตามสไตล์ ครบจบในที่เดียว มีหลากหลายไอเทมในทุก ๆ รุ่น และ รวมถึงคอลเลกชันพิเศษในซีซั่นต่าง ๆ ให้เลือกช้อปมากที่สุดอีกสาขาหนึ่ง

ทั้งนี้เดิมทางบริษัท DKSH ในประเทศไทยเป็นผู้ทำตลาดในประเทศไทย แต่ได้สิ้นสุดสัญญาการกระจายสินตค้าที่มีระยะเวลา 25 ปี ในปี 2565ทาง Levi Strauss & Co. ตัดสินใจเข้ามาบริหารจัดการธุรกิจในประเทศไทยเอง 100% 

ขณะเดียวกันทางลีวายส์ได้เปิดตลาดประเทศบังคลาเทศ ด้วยการเปิดสโตร์สาขาแรกที่กรุงธากา กับเป้าหมายของการเป็นตัวเลือกยอดนิยมสำหรับเครื่องแต่งกายไลฟ์สไตล์ในหมู่ผู้บริโภคชาวบังกลาเทศ

ประวัติกางเกงลีวายส์ จากเว็บไซต์ Siam Discovery เล่าถึงประวัติความเป็นมาของกางเกง ลีวายส์ ไว้ดังนี้

ปี1853  Levi Strauss  ผู้อพยพชาวเยอรมัน ได้ก่อตั้งธุรกิจค้าส่งสินค้า ชื่อ Levi Strauss & Co. ขึ้นที่ซานฟรานซิสโก โดยสร้างชื่อเสียงและทำรายได้ จากการขายผ้ายีนส์ ที่มีความทนทานเป็นพิเศษ

ปี1873  Jacob Davis ผู้อพยพชาวลัตเวีย ซึ่งเป็นลูกค้าของลีวายส์ ร่วมกันผลิตกางเกง XX ซึ่งต่อมากลายเป็นที่รู้จักในชื่อ Levi 501 อาจถือได้ว่าเป็น กางเกงยีนส์ตัวแรกของโลก  โดยได้เพิ่มหมุดโลหะที่กระเป๋าและกางเกง เพิ่มความทนทานในการสวมใส่ มากขึ้นด้วย

ปี1914  William Hart นักแสดงหนังเงียบกับบทฮีโร่ที่สวมกางเกงบลูยีนส์ในภาพยนตร์คาวบอยยอดนิยม ทำให้ยีนส์ได้รับความสนใจมากขึ้น

ปี1920 & 1930  กางเกงยีนส์กลายเป็นที่นิยมอย่างมากในหมู่คนงานเหมือง คาวบอย และคนงาน ที่ต้องการเสื้อผ้าที่มีความทนทาน  โดยนิตยสาร Vogue ตีพิมพ์ฉบับแรก หน้าปกนางแบบแต่งกายด้วยชุดยีนส์ ถือเป็นจุดเริ่มต้นของยีนส์และแฟชั่นสำหรับผู้หญิง  และในปี 1936 ลีวายส์ ได้เพิ่มป้ายสีแดงเป็นเอกลักษณ์ลงบนกระเป๋าหลัง

ปี1940  ช่วงสงครามโลก ครั้งที่ 2 ทหารและลูกเรือชาวอเมริกันที่สวมใส่ยีนส์กับเสื้อยืดหรือเสื้อเชิ้ตแขนสั้น กลายเป็นเหมือนพรีเซ็นเตอร์ที่ทำให้คนทั่วโลกได้รู้จักและสวมใส่ยีนส์กันมากขึ้น

ปี1950  ภาพยนตร์ฮอลลีวูดใช้ยีนส์เป็นสัญลักษณ์ของการกบฏต่อต้านระบบ วัยรุ่นจึงมักสวมกางเกงบลูยีนส์ตามแบบคนดังในภาพยนตร์อย่าง James Dean และ Marlon Brando  ยีนส์ที่ได้รับความนิยมในช่วงทศวรรษนี้มี ทั้งกางเกงยีนส์ฟอกสีฟ้าอ่อน กางเกงยีนส์สีดำ กับแบรนด์ที่โดดเด่นรวมถึง Levi’s, Lee Cooper และ Wrangler

ปี1960 จุดเริ่มต้นของยุคฮิปปี้ กางเกงบลูยีนส์ก็เป็นเสื้อผ้าของคนรุ่นใหม่ แสดงถึงอิสระและความรักที่เปลี่ยนวัฒนธรรมของชาวอเมริกัน ผู้คนจะตกแต่งกางเกงยีนส์ด้วยการปักด้ายสีสดใส หินสี และการตัดต่อผ้า รวมถึงการแต่งตัวแบบเดนิมทั้งตัว (Double Denim) ก็เริ่มกลายเป็นเทรนด์แฟชั่น ที่ทำให้แจ็คเก็ตยีนส์กลายเป็นไอเท็มหลักประจำตู้เสื้อผ้าของพวกฮิปปี้

ปี1970  ยีนส์ได้กลายเป็นสัญลักษณ์ของมรดกทางวัฒนธรรมของอเมริกัน หนึ่งในยีนส์ที่โดดเด่นกว่าใครคือกางเกงยีนส์ขาด (ripped jeans) ซึ่งได้รับความนิยมจากวงพังก์ร็อค เช่น The Ramones และนักแสดงหญิง Farrah Fawcett ยังช่วยทำให้กางเกงยีนส์เป็นที่นิยมมากขึ้นจากภาพยนตร์เรื่อง Charlie’s Angels

ปี1980 เดนิมลุคเริ่มได้รับความนิยมมากขึ้น ศิลปินฮิปฮอปชอบใส่ยีนส์ตัวโคร่งๆ แต่ในทางกลับกัน ศิลปินพังก์ร็อคและเฮฟวีเมทัลชอบกางเกงยีนส์ทรงสกินนี่ ทศวรรษนี้นับเป็นจุดกำเนิดของยีนส์ดีไซเนอร์ พวกเขากลายเป็นสัญลักษณ์ของแบรนด์ เช่น Calvin Klein, Jordache และ Gloria Vanderbilt ซึ่งเป็นหนึ่งในแบรนด์แฟชั่นที่ได้รับความนิยมสูงสุด

ปี1990 นี่คือยุคของแฟชั่นแนวกรันจ์ที่เลือกสวมใส่กางเกงยีนส์ในวันสบายๆ รวมทั้งกางเกงยีนส์ของช่างไม้ที่มีหลายช่องและหลายแท็บ

ปี2000 ในช่วงต้นทศวรรษนี้ ป๊อปสตาร์อย่าง Britney Spears และ Christina Aguilera ช่วยทำให้กางเกงยีนส์เอวต่ำฮ็อตฮิตมากขึ้น

ปี2010 ถึง ปัจจุบัน  เทรนด์แฟชั่นเดนิมยังคงแตกต่างและหลากหลาย โดยกางเกงยีนส์ที่ได้รับความนิยมมากในยุคนี้ คือ กางเกงยีนส์ขาตรงและกางเกงยีนส์เอวสูง

ที่มา-

https://sourcingjournal.com/denim/denim-brands/levis-opens-first-store-dhaka-bangladesh-reopens-bangkok-centralworld-mall-targets-asia-market-505758

https://www.retaildive.com/news/levis-reopens-bangkok-store/713573

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : “เซ็นทรัลเวิลด์”ก้าวสู่ศักราชใหม่ด้วยพลุสุดอลังการ 180 องศา นาน 15 นาที