คนไทย พูดถึง “ลาบูบู้” มากสุด ในโลก

คนไทย พูดถึง “ลาบูบู้” มากที่สุด ในโลก จาก ผลสำรวจ ของ นีลเส็น ประเทศไทย เป็น อิทธิพล ตามรอย คนดัง อย่าง "ลิซ่า ลลิษา นโนบาล"

คนไทย พูดถึง “ลาบูบู้” มากสุด ในโลก
คนไทย พูดถึง “ลาบูบู้” มากที่สุด ในโลก จาก ผลสำรวจ ของ นีลเส็น ประเทศไทย

คนไทย พูดถึง “ลาบูบู้” มากที่สุด ในโลก จาก ผลสำรวจ ของ นีลเส็น ประเทศไทย เป็น อิทธิพล ตามรอย คนดัง อย่าง “ลิซ่า ลลิษา นโนบาล”

คนไทย พูดถึง “ลาบูบู้” มากที่สุด ในโลก รัญชิตา ศรีวรวิไล ผู้อำนวยการ ธุรกิจมีเดีย บริษัท นีลเส็น ประเทศไทย จำกัด สรุป เทรนด์ การ โฆษณา และ ช็อปปิ้ง ของโลก ล่าสุด ในงาน สัมมนา Unlock the secrets behind Thailand marketing trend 2024 ว่า  

ช่องทาง ในการใช้ งบโฆษณา ในปัจจุบัน จะอยู่ที่ 5 ช่องทางหลัก โดย ช่องทางผ่าน Social Media มีการใช้จ่ายสูงสุดคือ 80 % 

ถัดมา คือ การค้นหา (Search) 76 % วีดีโอ (Video : Online/Mobile) 76 % ป้ายโฆษณา แสดงแบบ ออนไลน์ 75 % และ สื่อ หรือ ทีวี ที่เชื่อมต่อกับ อินเตอร์เน็ต 74 %

ขณะที่ ประเภทของ สื่อ ที่นักการตลาด วางแผน จะเพิ่มงบโฆษณา แบ่งเป็น ส่วนของ สื่อ ดิจิทัล 64 % และ สื่อดั้งเดิม 36 % 

ในส่วนของ ประเทศไทย พบว่า 4 เดือนแรก (มกราคม – เมษายน 2567) ของปีนี้ มีการใช้จ่ายด้าน สื่อโฆษณา เพิ่มขึ้น 4 % เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว 
มีมูลค่ารวมอยู่ที่ ประมาณ 37,919 ล้านบาท และ สื่อ ที่มีการลงทุน เงินโฆษณา มากที่สุด ยังคงเป็น ทีวี ส่วนสื่อ ที่มีการเติบโต สูงสุดคือ โรงภาพยนตร์

คนไทย พูดถึง “ลาบูบู้” มากสุดในโลก 

และจากข้อมูล ผ่าน Nielsen Social Listening พบว่า ในช่วงเดือน ที่ผ่านมา ประเทศไทย เป็นประเทศ ที่มีการพูดถึง “ลาบูบู้” มากที่สุดในโลก เกือบ 4 แสนครั้ง
กลุ่มคนที่พูดถึง “ลาบูบู้” มากที่สุด 63.5% เป็นผู้หญิง และส่วนใหญ่อยู่ในช่วงอายุ 18-24 ปี

และ แพลตฟอร์ม ที่พูดถึงเรื่องนี้ มากที่สุด คือ TikTok โดยมีมากถึง 2.4 ล้าน เอนเกจเมนต์ ในขณะที่ ประเทศอื่นๆ อยู่ในระดับ ร้อย หรือ พัน เท่านั้น

ผลการศึกษา พบว่า ผู้ที่มี อิทธิพล ต่อการพูดถึง “ลาบูบู้” ในประเทศไทย มากสุด คือ เหล่าคนดัง โดยเฉพาะ สาวน้อยมหัศจรรย์ อย่าง “ลิซ่า ลลิษา มโนบาล” ที่ได้มี อัพภาพ “ลาบูบู้” ลงสื่อโซเชียล ทำให้ผู้คน ต้องตามล่าหา “ลาบูบู้” มาครอบครอง 

จากตัวอย่าง การ พูดถึง และ อิทธิพล ของ คนดัง ต่อการ ขาย “ลาบูบู้” ในประเทศไทย รัญชิตา ระบุว่า เป็นทิศทาง ทางการตลาด ที่ส่งผลต่อการ ปรับตัวของ ผู้ประกอบการ ในปัจจุบัน ในการใช้ ผู้มีอิทธิพล หรือ เหล่าคนดัง มานำเสนอ ผลิตภัณฑ์

“แบรนด์” สำคัญ ต่อ “ยอดขาย”

จาก การสำรวจ Nielsen Global Annual Marketer Survey ปี 2024 พบว่า 31% ของ นักการตลาด ทั่วเอเชียแปซิฟิก (APAC) โหวตให้ Brand Awareness หรือก็คือ การสร้างการรับรู้ ของแบรนด์ เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในการทำการตลาด
รองลงมาเป็น อัตราการเติบโตของ รายได้ (Revenue growth) 26% และ การรักษา ลูกค้าเก่า (Customer retention) 19%
ในขณะเดียวกัน เมื่อถึงเวลาใช้เงินจริง นักการตลาดกว่า 80 % จะโฟกัสที่ Brand Performance มากกว่า
เช่น การทำโปรโมชัน หรือ การทำให้รายได้ โตขึ้น ในระยะสั้น และ ลดการสร้างแบรนด์ลง (Brand building)
จากผลการศึกษา ของ Nielsen พบว่า หากไม่มี การลงทุน ในเรื่องของ การสร้าง แบรนด์ ฐานการซื้อ จะค่อย ๆ ลดลง

ในทางกลับกัน ถ้ามีการลงทุน สร้างแบรนด์ อย่างสม่ำเสมอ จะส่งผลให้ ฐานการซื้อเพิ่มขึ้น ได้มากถึง 2-3 เท่า เมื่อเปรียบเทียบกับการขายในระยะสั้น รัญชิตา กล่าว

Neilsen Social Listeing มีการเก็บข้อมูลฟังเสียงผู้บริโภคจาก 150 ประเทศทั่วโลก ครอบคลุม 185 ภาษา และครอบคลุมสินค้ากว่า 3 หมื่นแบรนด์ทั่วโลก

ที่มาของข้อมูล : https://www.nielsen.com/insights/2024/maximizing-roi-in-a-fragmented-world-nielsen-annual-marketing-report/

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : https://thejournalistclub.com/singaporem-concert-tourism-unlock/260881/