“กรุงไทย” ปล่อยกู้ 12,600 ลบ. ขับเคลื่อน เศรษฐกิจ ชีวภาพ

“กรุงไทย” ปล่อยกู้ วงเงิน 12,600 ล้านบาท ให้กับ “NatureWorks” เพื่อ ก่อสร้างโรงงาน พลาสติก ชีวภาพ ในประเทศไทย ขับเคลื่อน เศรษฐกิจ

“กรุงไทย” ปล่อยกู้ 12,600 ลบ. ขับเคลื่อน เศรษฐกิจชีวภาพ
“กรุงไทย” ปล่อยกู้ 12,600 ลบ. ขับเคลื่อน เศรษฐกิจชีวภาพ

“กรุงไทย” ปล่อยกู้ วงเงิน 12,600 ล้านบาท  ให้กับ  “NatureWorks”   เพื่อ ก่อสร้างโรงงาน พลาสติก ชีวภาพ ในประเทศไทย ขับเคลื่อน เศรษฐกิจ 

นาย สุรธันว์ คงทน ประธานผู้บริหาร Wholesale Banking ธนาคาร กรุงไทย เปิดเผยว่า การปล่อยกู้ ครั้งนี้ เพราะ เห็นถึงศักยภาพของ NatureWorks

ในฐานะ ที่เป็นผู้นำใน ธุรกิจพลาสติกชีวภาพ ที่มีบทบาทสำคัญ ในการขับเคลื่อนการพัฒนา เศรษฐกิจชีวภาพ

ภายใต้ โมเดลเศรษฐกิจ สู่ การพัฒนาที่ยั่งยืน (BCG Model หรือ Bio-Circular-Green Economy) ของประเทศไทย

และสร้าง มูลค่าเพิ่มให้แก่ ผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร ของประเทศ เพื่อสร้าง เศรษฐกิจที่ยั่งยืน

โดย ธนาคาร พร้อมให้การสนับสนุน NatureWorks ก่อสร้างโรงงาน และ ใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียน ในการดำเนินกิจการ

“NatureWorks” เป็น ผู้ผลิตพลาสติก ชีวภาพย่อยสลายได้ประเภท พอลิแลกติก แอซิด (Polylactic Acid หรือ PLA) ชั้นนําของโลกที่ผลิตจากทรัพยากรหมุนเวียน

โดยมีสำนักงานใหญ่ อยู่ประเทศ สหรัฐอเมริกา บริษัท มีแผนการ ก่อสร้าง โรงงานผลิตพลาสติกชีวภาพ PLA ภายใต้แบรนด์ “Ingeo™️” แบบครบวงจร แห่งใหม่

ในประเทศไทย มูลค่ากว่า 350 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ เทียบเท่า 12,600 ล้านบาท

การปล่อยสินเชื่อ ครั้งนี้ เป็นหนึ่งใน สินเชื่อเงินกู้ที่มี ผู้ให้กู้รายเดียว (Bilateral loan) ที่ใหญ่ที่สุด ในรอบทศวรรษ ของวงการธนาคาร ไทย นาย สุรธันว์ กล่าว

“กรุงไทย” ปล่อยกู้ NatureWorks ขับเคลื่อน เศรษฐกิจ BCG

นาย อิริค ริพเพิล (Mr.Erik Ripple) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และ กรรมการผู้จัดการใหญ่ NatureWorks เปิดเผยว่า การสนับสนุน เงินกู้ จาก ธนาคาร กรุงไทย ครั้งนี้

เป็น การสนับสนุน กลยุทธ์ ของ NatureWorks ในการรักษา ความเป็นผู้นำ ธุรกิจชีวภาพระดับสากล

โดย โรงงาน แห่งที่ 2 ในประเทศไทย จะเป็น ฐานการผลิต เพื่อมุ่งเน้น การตอบสนอง ความต้องการ ผลิตภัณฑ์ พลาสติกชีวภาพ ในภูมิภาค เอเชียแปซิฟิก

และ ผลักดันไปสู่ การขยายตัว อย่างต่อเนื่อง เพื่อรองรับ เศรษฐกิจชีวภาพ และความต้องการ ผลิตภัณฑ์พลาสติก ชีวภาพ สำหรับใช้เป็น บรรจุภัณฑ์ และ เส้นใย ทั่วโลก


โรงงานของ NatureWorks แห่งที่ 2 นี้ ตั้งอยู่ที่ จังหวัด นครสวรรค์ ซึ่งเป็น ไบโอ คอมเพล็กซ์ แห่งแรก ในประเทศไทย

ที่ก่อตั้งขึ้น ตาม แนวทางพัฒนา เศรษฐกิจ BCG ของรัฐบาล เป็นพื้นที่ ที่มีศักยภาพ ด้านวัตถุดิบ ทางการเกษตร ที่อุดมสมบูรณ์ และ หาได้ใน ท้องถิ่น ได้แก่ อ้อย

เดินเครื่อง ปี 2568

นาย ณะรงค์ศักดิ์ จิวากานันต์ ประธานคณะกรรมการ NatureWorks และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ GC กล่าวว่า การลงทุนครั้งนี้ ถือเป็นก้าวสำคัญของ NatureWorks Cargill และ GC

เนื่องจากเป็นการขับเคลื่อน เจตนารมณ์ ร่วมกัน ทุกฝ่าย ในการเป็นผู้นำ ด้าน เคมีชีวภาพ และ วัสดุชีวภาพ ที่ เป็นมิตร ต่อ สิ่งแวดล้อม เพื่อรองรับ ความต้องการ ของตลาด ที่เพิ่มสูงขึ้น ทั่วโลก


โรงงาน แห่งใหม่ นี้ ได้รับ การออกแบบ ให้เป็น โรงงานผลิต PLA แบบครบวงจร ที่ผลิต ตั้งแต่ กรดแลคติค แลคไทด์ และ PLA ด้วย กำลังการผลิต พลาสติกชีวภาพ ภายใต้แบรนด์ Ingeo™️ จำนวน 75,000 ตันต่อปี สามารถ ผลิต Ingeo™️ ได้หลากหลาย เกรด

เพื่อตอบสนอง การเติบโตของตลาดพลาสติกชีวภาพ ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก สำหรับการประยุกต์ใช้ใน อุตสาหกรรมต่างๆ เช่น กลุ่มผลิตภัณฑ์ เส้นใย สำหรับการพิมพ์ 3 มิติ สิ่งทอ ประเภท nonwovens แคปซูลกาแฟ ที่ย่อยสลายได้ ถุงชา บรรจุภัณฑ์ ที่มีความยืดหยุ่น (Flexible packaging) และ บรรจุภัณฑ์อาหาร ที่ย่อยสลายเองได้ พลาสติกชีวภาพ

Ingeo™️ ที่ผลิตใน โรงงานแห่งนี้ จะผลิตจาก “อ้อย” ที่ได้จาก ไร่การเกษตร ในรัศมี 50 กิโลเมตร ในพื้นที่ จังหวัด นครสวรรค์ ซึ่งความคืบหน้า ของโครงการ และ การก่อสร้าง ในปัจจุบัน ได้ดำเนิน ลุล่วงตามแผน พร้อม ดำเนินการผลิต อย่างเต็มรูปแบบ ภายในปี 2568 นาย ณะรงค์ศักดิ์ กล่าว

Source: https://www.natureworksllc.com

Related News : https://thejournalistclub.com/boi-bbgi-bio/260168/