ญี่ปุ่น คงเป้าหมาย นักท่องเที่ยวต่างชาติ 60 ล้านคน

นักท่องเที่ยวถ่ายภาพทะลุแผงปิดบังวิวภูเขาไฟฟูจิ ญี่ปุ่น
นักท่องเที่ยวถ่ายภาพทะลุแผงปิดบังวิวภูเขาไฟฟูจิ ญี่ปุ่น ภาพโดย Yusui Munekata


หัวหน้าการท่องเที่ยวของ ญี่ปุ่น กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดี (20 มิ.ย.) ว่า เป้าหมายการดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติ 60 ล้านคนต่อปี โดยล่าสุดเดือน พฤษภาคม พุ่งทะลุ 3 ล้านคน เป็นเดือนที่ 3 ติดต่อกัน ซึ่งมีจำนวน มากกว่าสองเท่า ของระดับปัจจุบัน ยังคงสามารถทำได้ แม้ว่า จะมีความกังวลเรื่องการท่องเที่ยว ของนักท่องเที่ยวล้นทะลัก ชาวบ้านเอื้อมระอา พฤติกรรมไม่เหมาะสม และ มีการ ละเมิดมารยาท

เมื่อปีที่แล้ว ญี่ปุ่น ดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติจำนวน มากกว่า 25 ล้านคน ส่วนหนึ่ง ได้รับแรงหนุน จากการยกเลิกข้อจำกัดการเดินทาง จากการแพร่บาด โควิด -19 จากประเทศต่าง ๆ เช่น เกาหลีใต้ สิงคโปร์ และ สหรัฐอเมริกา เป็นต้น

อิชิโร ทากาฮาชิ หัวหน้าหน่วยงานการท่องเที่ยว ของญี่ปุ่น ยอมรับว่าเป้าหมายที่ประกาศไว้ที่ 60 ล้านคน ยังคงยาก แต่ย้ำว่า ยังอยู่ในขอบเขตความเป็นไปได้

“มันเป็นตัวเลข ที่เราสามารถ ทำได้ด้วยความพยายามที่ถูกต้อง” เขา กล่าวในการบรรยายสรุป ในโตเกียว

“ยังมีสถานที่ในญี่ปุ่น อีกหลายแห่ง ที่นักท่องเที่ยว ยังไม่ได้ออกไปสำรวจ ฉันเชื่อว่าญี่ปุ่นมีทรัพยากรการท่องเที่ยวที่ไม่มีที่สิ้นสุด” ทาคาฮาชิ กล่าว

ในเดือนพฤษภาคม ที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวต่างชาติกว่า 3 ล้านคน มาเยือนญี่ปุ่นเป็นเดือนที่ 3 ติดต่อกัน จาก เดือน มีนาคม มีจำนวน 3.08 ล้านคน เพิ่มขึ้น 69.5% เดือนเมษายน จำนวน 3.04 ล้านคน ตามสถิติของรัฐบาล ที่เผยแพร่เมื่อวันพุธ ที่ผ่าานมา

แต่การหลั่งไหล เข้ามาของนักท่องเที่ยว ได้จุดประกายความกังวลเกี่ยวกับการท่องเที่ยวเกินพิกัด โดยชาวบ้านในท้องถิ่นบ่นถึงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม และ การละเมิดมารยาท

เมืองฮิเมจิ ทางตะวันตก ของญี่ปุ่น เป็นหนึ่งในรัฐบาลท้องถิ่น ที่แสดงความไม่พอใจ สื่อท้องถิ่นรายงานว่า เทศบาลที่มีชื่อเสียงในเรื่องปราสาทฮิเมจิ กำลังพิจารณา เพิ่มค่าเข้าชมมรดกโลก สำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ สูงกว่า ค่าเข้าชม สำหรับชาวท้องถิ่นถึง 4 เท่า

“โครงสร้างไม้จะทรุดโทรม และ เปราะมากขึ้นหลังจากมีคนจำนวนมากปีนขึ้นและลง” ฮิเดยาสุ คิโยโมโตะ นายกเทศมนตรีกล่าว

โดยเน้นย้ำถึงความจำเป็นในการควบคุมการท่องเที่ยวเกินพิกัด “ประชาชนในท้องถิ่นที่ใช้ปราสาทเป็นศูนย์กลางชุมชน ไม่ควรถูกเรียกเก็บเงิน เท่ากับ ผู้ที่มาเยือนเพียงครั้งเดียวในรอบ 10 ปี เพื่อการท่องเที่ยว”

อีกจุดหนึ่งที่มีปัญหาการท่องเที่ยวเกินพิกัด คือภูเขาไฟฟูจิ ซึ่งมีการสร้างประตูควบคุมฝูงชนแห่งใหม่เมื่อตามเส้นทางยอดนิยม

โดยมีการติดตั้งประตูทางเข้าเส้นทางปีนภูเขาฟูจิ ก่อนจะถึงฤดูปีนเขาซึ่งจะเริ่มในวันที่ 1 ก.ค. ประตูนี้ สร้างขึ้นเพื่อควบคุม จำนวนนักปีนเขา โดยตั้งอยู่บริเวณภูเขาฟูจิชั้นที่ 5 ฝั่ง จังหวัดยามานาชิ

การปีนเข าอย่างไม่ระมัดระวัง บนเส้นทางนี้ เป็นปัญหามาตลอด บางคนปีนภูเขาฟูจิ ในช่วงกลางคืน ไม่ยอมหยุดพัก ตามเรือนพักบนภูเขา หรือ บางคน ก็กางเต็นท์กลางทางเดิน สร้างความเดือดร้อนรำคาญ แก่นักปีนเขาคนอื่น ๆ

มาตรการดังกล่าว เกิดขึ้นหลังจากเมื่อเดือนที่แล้ว เมืองฟูจิคาวากุจิโกะ เดิมเป็นเมืองที่ค่อนข้างเงียบสงบ จนกระทั่งภาพบางภาพแพร่สะพัด บนโซเชียลมีเดีย ยังผลให้บรรดานักท่องเที่ยวต่างชาติแห่ไปถ่ายรูปวิวภูเขาไปฟูจิ ด้านหน้าร้านสะดวกซื้อ ลอว์วัน ฉากหลังเป็นภูเขาไฟฟูจิ และ เกิดปัญหานักท่องเที่ยว ไม่เคารพกฎจราจร ข้ามถนนตัดผ่านไปมาเพื่อถ่ายรูป ทำให้เกิดอุบัติเหตุ และ อันตราย บางส่วนทั้งรุกล้ำเข้าพื้นที่ส่วนบุคคล จึงทำวางแผงกั้นตาข่ายสูง 2.5 เมตร ยาว 20 เมตร บังวิวภูเขาไฟฟูจิกับร้านลอว์สัน

แต่หลังจากติดตั้งได้เพียงไม่กี่วัน ก็พบว่าแผงกั้นตาข่ายมีรูขนาดเท่ากล้องโทรศัพท์ 10 รูเจาะเข้าไป

ขณะที่ตามตรอกซอกซอยของ เมืองเกียวโต ได้ติดตั้งป้าย “ห้ามนักท่องเที่ยว” ในพื้นที่ที่อยู่อาศัย เพื่อปกป้องเกอิชา ที่นั่น ซึ่งรู้สึกว่า ตนถูกคุกคามจากนักท่องเที่ยว ในขณะที่พวกเขา พยายามดำเนินชีวิตประจำวัน เป็นปกติ

https://www.channelnewsasia.com/east-asia/japan-aims-double-foreign-tourists-despite-overtourism-concerns-4423881

https://www.tokyoweekender.com/japan-life/news-and-opinion/overtourism-japan

https://www3.nhk.or.jp/nhkworld/th/news/programs/special/202406201204

https://thejournalistclub.com/japanese-tour-thailand/258501