สรุปสถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างอิสราเอล-ฮามาส (1 ธ.ค.2566)

สรุปสถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างอิสราเอล-ฮามาส (1 ธ.ค.2566)

สรุปสถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างอิสราเอล-ฮามาส (1 ธ.ค.2566) ฝ่ายทหารของกลุ่มฮามาสออกแถลงการณ์ เรียกกองกำลังให้พร้อมรบอย่างเต็มกำลัง ในกรณีที่ไม่มีการยืดเวลาการหยุดยิง

 • อิสราเอลระบุว่า นักโทษปาเลสไตน์ 30 คนจะได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำอิสราเอลเป็นการแลกเปลี่ยนกับตัวประกัน 10 คนของอิสราเอล
 • รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ แอนโทนี บลิงเกน พูดกับสื่อจากเทลอาวีฟว่า เป้าหมายเร่งด่วนคือ การขยายเวลาการหยุดยิงเพื่อให้สามารถปล่อยตัวประกันได้มากขึ้นและสามารถส่งความช่วยเหลือเพิ่มเติมเข้าไปในกาซา

รัฐมนตรีบลิงเกน ชี้แจงกับอิสราเอลเพื่อให้เกิดความชัดเจนว่า ก่อนที่จะเริ่มปฏิบัติการทางทหารอีกครั้ง จะต้องจัดให้มีการคุ้มครองพลเรือนและลดการสูญเสียชีวิตจำนวนมาก ความเสียหายทางตอนเหนือของกาซาต้องไม่เกิดขึ้นซ้ำในตอนใต้

 • รัฐมนตรีบลิงเกนกล่าวอีกว่า รับทราบถึงความยากลำบากในการต่อสู้กับกลุ่มฮามาสที่แฝงตัวอยู่ในหมู่พลเรือน แต่อย่างไรก็ตามอิสราเอลต้องใช้ขั้นตอนที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น เพื่อปกป้องชีวิตของพลเรือน อิสราเอลควรกำหนดพื้นที่ให้ฉนวนกาซาตอนใต้และตอนกลางที่ซึ่งพลเรือนผู้บริสุทธิ์จะสามารถหลบภัยได้อย่างปลอดภัย และต้องหลีกเลี่ยงการโจมตีโครงสร้างพื้นฐาน เช่น โรงพยาบาล

“ถึงเจตนานั้นจะสำคัญ แต่ผลลัพธ์ก็สำคัญเช่นกัน”

รัฐมนตรีบลิงเกนกล่าวถึงกลุ่มฮามาสว่า ฮามาสก็มีทางเลือกเช่นกันนั้นคือ การปล่อยตัวประกันทันทีและมอบตัวผู้นำการโจมตีอิสราเอลเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2566

เพิ่มเติมจากโฆษกฝ่ายความมั่นคงของทำเนียบขาว จอห์น เคอร์บี ถึงประเด็นการยิงในเยรูซาเลมเมื่อวานว่าถือเป็นการละเมิดข้อตกลงการหยุดยิงชั่วคราวหรือไม่

 • เคอร์บีกล่าวว่า การโจมตีเกิดขึ้นในกรุงเยรูซาเลม แต่การหยุดสู้รบชั่วคราวเป็นเรื่องเฉพาะในฉนวนกาซา จึงไม่ได้ละเมิดข้อตกลง
 • เคอร์บีกล่าวเสริมว่า เห็นได้ชัดว่าอิสราเอลกำลังเผชิญหน้ากับศัตรูแบบไหน
 • ฮามาสระบุว่า คนที่อยู่เบื้องหลังเหตุกราดยิงป้ายรถเมล์ในกรุงเยรูซาเล็ม ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต 3 คน บาดเจ็บ 7 คนเมื่อวานนั้น เป็นสมาชิกของกองพลอัล-กัสซามของฮามาส
 • ฝ่ายทหารของกลุ่มฮามาสออกแถลงการณ์เมื่อวาน เรียกกองกำลังให้พร้อมรบอย่างเต็มกำลัง ในกรณีที่ไม่มีการยืดเวลาการหยุดยิง
 • สหรัฐกำลังทำงานร่วมกับอิสราเอล กาตาร์และอียิปต์ เพื่อขยายเวลาการหยุดยิงชั่วคราว โดยพยายามเปลี่ยนจาก 7 วันเป็น 9 วัน 10 วัน หรือมากกว่านั้น แต่ขณะนี้ยังไม่มีการอัปเดตว่าจะขยายเวลาออกไปหรือจะมีการปล่อยตัวประกันเพิ่มในเร็วๆ นี้หรือไม่
 • สหรัฐจะยังคงสนับสนุนอิสราเอลต่อไป หากการต่อสู้เกิดขึ้นอีกครั้ง และอิสราเอลมีสิทธิ์ที่จะ ตามล่ากลุ่มฮามาส

รัฐบาลอิสราเอลกำลังหารือเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงกรอบข้อตกลงในการปล่อยตัวประกันชายและทหารที่กลุ่มฮามาสจับไว้

 • ฮามาสต้องการกำหนดเงื่อนไขใหม่สำหรับการแลกผู้ชายและทหารอิสราเอล ซึ่งเงื่อนไขขณะนี้คือ อิสราเอล 1 คน ต่อนักโทษชาวปาเลสไตน์ 3 คน

“พวกเขาต้องการเปลี่ยนอัตราส่วนใหม่ ตราบใดที่พวกเขาสามารถจัดหาตัวประกันได้ เราก็ยินดีที่จะพูดคุย”

 • อิสราเอลระบุว่า ตัวประกัน 6 คนกลับมาถึงอิสราเอลแล้ว หลังจากได้รับการปล่อยตัวจากฉนวนกาซา ภายใต้ข้อตกลงหยุดยิงชั่วคราวที่ขยายเข้าสู่วันที่ 7

โดยมีตัวประกัน 2 คนที่ได้รับการปล่อยตัวก่อน ได้แก่ Mia Schem ชาวฝรั่งเศส-อิสราเอล ที่ถูกลักพาตัวจากเทศกาลดนตรีซูเปอร์โนวาและทนายความ Amit Soussana

กาตาร์กล่าวอีกว่า พลเมืองรัสเซีย-อิสราเอล 2 คนที่ได้รับการปล่อยตัวเมื่อวานให้นับรวมเป็นจำนวนของวันที่ 7 นี้ นั้นหมายความว่ายอดรวมถึง 10 คนแล้ว

ขอขอบคุณบีบีซีและซีเอ็นเอ็น