สรุปสถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างอิสราเอล-ฮามาส (9 พ.ย. 2566)

อัปเดตสถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างอิสราเอล-ฮามาส (9 พ.ย. 2566)


สรุปสถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างอิสราเอล-ฮามาส (9 พ.ย. 2566) IDF เปิดถนนเซาลาห์ เอล-ดิน 5 ชั่วโมง มีชาวปาเลสไตน์ 50,000 คนออกจากพื้นที่เมืองกาซาลงสู่ฉนวนกาซาตอนใต้

  • วานนี้(8พ.ย.) กองกำลังปกป้องประเทศอิสราเอล(IDF) เปิดถนนเซาลาห์ เอล-ดิน ซึ่งเป็นถนนสายหลักที่มุ่งสู่ฉนวนกาซาตอนใต้อีกครั้งป็นเวลา 5 ชั่วโมง มีชาวปาเลสไตน์ 50,000 คนออกจากพื้นที่เมืองกาซา
  • ดาเนียล ฮาการี โฆษกIDF กล่าวว่าไม่มีการหยุดยิง มีเพียง”การพักยิงตามหลักมนุษยธรรม” เพื่อให้ประชาชนอพยพลงใต้ได้ ขณะนี้กองทัพอิสราเอลกำลังดำเนินการตาม “การพักหยุดยิงชั่วคราว” ที่ทางสหรัฐฯเรียกร้องมาหลายวันแล้ว
  • เจ้าหน้าที่สหรัฐกล่าวว่าสิ่งเหล่านี้เป็นไปเพื่ออำนวยความสะดวกในการให้ความช่วยเหลือและเปิดพื้นที่สำหรับการปล่อยตัวประกัน
  • เมื่อวันที่ 6 พ.ย.ผ่านมา นายกรัฐมนตรี เบนจามิน เนทันยาฮู กล่าวกับเอบีซีนิวส์ว่า ยินดีที่จะพิจารณา “การพักยุทธวิธีชั่วคราว” เพื่อความช่วยเหลือและเพื่อการปล่อยตัวประกัน
  • อย่างไรก็ตามยังไม่ทราบว่ามีพลเรือนจำนวนเท่าใดที่ยังคงอยู่ในพื้นที่เมืองกาซา ซึ่งรวมถึงค่ายผู้ลี้ภัย Shati และ Jabaliya และพื้นที่โดยรอบ ตามคาดการณ์ของเจ้าหน้าที่สหรัฐฯเมื่อ 2-3 วันที่ผ่านมา อาจจะมีประชากรเหลืออยู่มากถึง 300,000 – 400,000 คน
  • ขณะที่ฮามาสสูญเสียการควบคุมทางตอนเหนือของฉนวนกาซาแล้ว ประชาชนกำลังออกเดินทาง เพราะเข้าใจว่ากลุ่มฮามาสสูญเสียการควบคุมทางตอนเหนือของฉนวนกาซาแล้ว และทางตอนใต้ก็ปลอดภัยกว่า และที่นั่นมีน้ำ อาหาร และยา
  • กองกำลังป้องกันประเทศอิสราเอล ระบุว่าได้สังหารโมห์เซน อาบู ซินา ผู้นำกลุ่มฮามาส ซึ่งเป็นหัวหน้าแผนกข่าวกรองและอาวุธ และเป็นหนึ่งในผู้นำด้านการผลิตกระสุนและจรวดเชิงกลยุทธ์ และได้ทำลายอุโมงค์อย่างน้อย 130 แห่ง
  • ตามรายงานของกระทรวงสาธารณสุขของกลุ่มฮามาส มีผู้เสียชีวิตแล้วมากกว่า 10,500 คน เป็นเด็กมากกว่า 4,300 คน

ขอบคุณ บีบีซี ซีเอ็นเอ็น และเพจ IDF