สรุปสถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างอิสราเอล-ฮามาส (21 พ.ย. 2566)

สรุปสถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างอิสราเอล-ฮามาส (21 พ.ย. 2566)

สรุปสถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างอิสราเอล-ฮามาส (21 พ.ย. 2566)โจ ไบเดนคาดจะบรรลุข้อตกลงปล่อยตัวประกันได้เร็วๆนี้

ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ของสหรัฐกล่าวว่า ข้อเสนอเกี่ยวกับการปล่อยตัวประกันจะบรรลุข้อตกลงได้เร็วๆ นี้ โดยกลุ่มฮามาสจะปล่อยตัวประกันออกจากฉนวนกาซาเพื่อแลกกับการหยุดสู้รบชั่วคราว

คณะกรรมการกาชาดระหว่างประเทศ (ICRC) ได้เพิ่มความหวังให้กับข้อตกลงนี้ โดยกล่าวว่าหัวหน้าของ ICRC จะเดินทางไปกาตาร์เพื่อพบกับกลุ่มฮามาสและตัวแทนรัฐบาลกาตาร์  โดย ICRC จะช่วยอำนวยความสะดวกในการส่งต่อตัวประกัน เหมือนเช่นที่เคยทำเมื่อตอนปล่อยตัวประกัน 4 คนก่อนหน้านี้ โดยกาตาร์เจรจากับกลุ่มฮามาส จากนั้น ICRC ก็รับตัวประกันจากสถานที่ที่ตกลงกันไว้ และนำตัวพวกเขากลับมาที่อิสราเอล

ICRC ยินดีพูดคุยกับทุกฝ่ายเพื่อย้ำเตือนคู่กรณีถึงกฎแห่งสงคราม และเพื่อเข้าถึงเชลยศึก ผู้ถูกคุมขัง

ทารกคลอดก่อนกำหนด 28 คนข้ามไปยังอียิปต์แล้วหลังจากอพยพออกจากโรงพยาบาลอัล-ชิฟาที่ มี 12 คนถูกส่งต่อไปยังกรุงไคโรเพื่อรับการรักษาเพิ่มเติม

ทารกทุกคนกำลังต่อสู้กับการติดเชื้ออย่างรุนแรงและอาการอื่นๆ ซึ่งต้องการการดูแลทางการแพทย์เฉพาะทาง

หัวหน้าองค์การอนามัยโลกกล่าวว่า รู้สึกตกใจที่โรงพยาบาลอินโดนีเซียถูกโจมตี กระทรวงสาธารณสุขของกลุ่มฮามาสระบุว่า มีผู้เสียชีวิต 12 ราย

อิสราเอลกล่าวว่า กองทหารของตนยิงออกมาจากโรงพยาบาล และกำหนดเป้าหมายตรงไปยังศัตรู ไม่ได้ยิงกระสุนเข้าโรงพยาบาล

ส่วนที่โรงพยาบาลอัล-ชิฟา กระทรวงสาธารณสุขของกลุ่มฮามาสกล่าวว่ายังมีผู้ป่วยและผู้บาดเจ็บ 259 คน ติดค้างอยู่  WHO กล่าวว่าผู้ป่วยเหล่านี้ป่วยด้วยโรคกระดูกสันหลัง ไตวาย และอาการบาดเจ็บที่ซับซ้อนที่ยากต่อการเคลื่อนย้าย

ยอดผู้เสียชีวิตในฉนวนกาซาพุ่งเป็น 13,300 ราย เป็นเด็กอย่างน้อย 5,600 คน และผู้หญิง 3,550 คน

ขอขอบคุณบีบีซี