คาด iPhone 17 Ultra จะเป็นรุ่นที่ก้าวกระโดดมากที่สุด ในรอบหลายปี

Apple iPhone 17
คาด Apple เปิดตัว iPhone 17 Ultra

iPhone 16 ในปีนี้ยังไม่ทันออกมา iPhone 17 ultra ที่จะเปิดตัว ในปีหน้า กลับเป็นประเด็น ที่น่าสนใจว่า จะเป็นรุ่นที่ล้ำยุค ที่ก้าวกระโดดมากที่สุดรุ่นหนึ่ง เหมือนช่วงที่เปิดตัว iPhone X กับสิ่งใหม่ ๆ คือ จอแสดงผล OLED, FaceID, ดีไซน์หน้าจอใหม่หมด ให้ประสบการณ์การใช้แบบใหม่

ตามรายงาน ล่าสุด การดีไซน์ตัวเครื่อง จะเหมือน iPad Pro ที่มีขนาดความบางเฉียบ จะถูกบรรจุ ในรุ่นไฮเอนด์ใหม่ อาจใช้ชื่อว่า iPhone 17 Ultra ที่มองแล้ว เห็นความบางได้ชัดเจน มองแล้ว อาจทำให้รู้สึกเหมือนมาจากอนาคต

หลายคนมองว่า ทำไมถึงมีรุ่นที่บางกว่า ทั้งๆ ที่ รุ่นปัจจุบันก็มีความสมบูรณ์ดีอยู่แล้ว และ ไม่มีใครต้องการให้เครื่องบางลง แต่หาก Apple ยังสามารถให้อายุการใช้งานแบตที่เพียงพอกับ อุปกรณ์ที่จะเปิดตัว ในปีหน้าแบบบางเฉียบ จะถือว่าเป็นศักราชใหม่ ของการออกไอโฟน แต่ความบาง และ เบาก็ไม่ได้ดีกว่าเสมอไป

สำหรับ ระบบกล้อง อาจะได้รับ การอัปเกรดอย่างมีนัยสำคัญ โดยเปลี่ยนจาก 12 MP เป็น 24 MP 

ส่วนการดีไซน์ระบบกล้อง อาจจะเปลี่ยนไปอยู่ตรงกลาง หากมีการเปลี่ยนแปลงจริง น่าจะเป็นรุ่น Ultra เพียง รุ่นเดียว ที่มีการเปลี่ยนแปลงการออกแบบ และเป็นรุ่นที่มีเทคโนโลยีกล้องล้ำอีกระดับ

ขณะเดียวกัน มีรายงานว่า Apple กำลังลดราคา ไอโฟน บางรุ่น อีกครั้ง ท่ามกลางตลาด มีการแข่งขันอย่างรุ่นแรง

บนเว็บไซต์ Tmall ได้เสนอส่วนสูงสุดถึง 2,300 หยวน หรือ ราว 11,700 บาท สำหรับบางรุ่นอย่างเป็นทางการ

ขณะที่ ร้านค้าอย่างเป็นทางการบน JD.Com ซึ่งเป็นผู้ค้าปลีกอีคอมเมิร์ซรายใหญ่อีกราย โปรโมชั่นราคาจะคล้ายกัน มีระยะเวลา 8 วัน ตั้งแต่วันที่ 20 – 28 พฤษภาคม นี้

ก่อนหน้านี้ ในเดือนมกราคม ทาง Apple ได้เริ่มเสนอ ส่วนลดสูง ถึง 500 หยวน หรือราว 2,550 บาท ซึ่งถือว่าเป็น การลดราคารุ่นใหม่ครั้งแรก ในรอบหลายปี โดยรายงานร ะบุว่าเป็นการพยายามแข่งขันอย่างหนัก กับคู่แข่งอย่าง หัวเว่ย, วีโว่, เสียวหมี่ และ แบรนด์อื่น ๆ

โดยเฉพาะ หัวเว่ย ได้เห็นการฟื้นตัวหลัง เปิดตัว Mate 60 Pro ซึ่งช่วยให้บริษัทกำไร เพิ่มขึ้นถึง 2 เท่า ในปีที่ผ่านมา

รวมถึง การเปิดตัวสมาร์ทโฟน ระดับไฮเอนด์รุ่นใหม่ Pura 70 Ultra โดยหน่วยงานของรัฐ และ บริษัทของจีนที่ได้รับการสนับสนุน จากรัฐบาลปักกิ่ง ก็ได้รับคำสั่งให้ทิ้ง ไอโฟนในที่ทำงานและพึ่งพาผลิตภัณฑ์ที่ผลิตในท้องถิ่นแทน

ตั้งแต่เดือนมกราคม – มีนาคม Apple มียอดขาย ไอโฟน 50.1 ล้านเครื่อง ลดลง เกือบ 10 % เมื่อเทียบกับ ช่วงเดียวกัน ในปีที่ผ่านมา

ข้อมูลจาก China Academy of Information and Communications Technology ซึ่งเป็นบริษัทวิจัยที่เชื่อมโยงกับรัฐบาล แสดงให้เห็นว่าการจัดส่งสมาร์ทโฟนไปยังต่างประเทศ ลดลง 27% 

อย่างไรก็ตาม Apple ได้รายงาน ผลการดำเนินการใ นเดือนมีนาคม ยอดขายเพิ่มขึ้น อย่างแข็งแกร่ง ไอโฟนขายเพิ่มขึ้น 12 % ซึ่งเพิ่มขึ้น 37 % เมื่อเทียบกับเดือนมกราคม และ กุมภาพันธ์

https://9to5mac.com/2024/05/20/iphone-17-ultra-could-be-next-iphone-x-moment

https://qz.com/apple-iphone-discounts-price-cuts-sales-china-tim-cook-1851487691

https://thejournalistclub.com/apple-iphone-smartphone-technology/258679