เผย iOS 18 บน iPhone เป็นการอัปเดตครั้งใหญ่ที่สุด

iOS 18 คาดว่าจะมีการอัปเดตครั้งใหญ่ที่สุดที่เคยมีมา
iOS 18 คาดว่าจะมีการอัปเดตครั้งใหญ่ที่สุดที่เคยมีมา

 iOS 18 ใหม่ บน iPhone ที่จะเปิดตัวเดือนหน้านี้ แอปเปิล อาจจะเลือการติดป้ายกับกำกับ คุณสมบัติปัญญาประดิษฐ์ (AI) ว่าเป็น เบต้า หรือ พรีวิว ซึ่งเป็นการปล่อยซอฟต์แวร์ให้ผู้ใช้งานลองใช้ก่อนการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ

จากการระบุใน newsletter ของ “มาร์ก เกอร์แมน” ที่มีการรายงาน iOS 18 ซึ่งมีรายละเอียดความประทับใจมากมายตั้งแต่ การปรับแต่งสีไอคอน บนหน้าจอ iPhone รวมไปถึงกาสร้าง อีโมจิ ส่วนตัวที่สร้างโดย AI  

โดยการอ้างถึง แอปเปิล อาจออกป้ายกำกับ ดัวกล่าว บ่งชี่ว่า AI ของแอปเปิลเป็นโครงการอยู่ในระหว่างการดำเนินการ (อย่างน้อยในเวอร์ชันเบต้าสำหรับนักพัฒนาซอฟต์แวร์ก่อนเปิดตัวอย่างเป็นทางการในเดือนกันยายน) และเห็นว่าเทคโนโลยียังไม่สมบูรณ์

หากจะดูประวัติการเปิดตัว Siri ในปี 2554 ที่ผ่านมา เป็นการเปิดตัวเวอร์ชั่น เบต้า เช่นกัน ทำให้ภาพดูออกมาคล้ายๆ กัน

กรณีดังกล่าว ได้ถูกมองว่า แอปเปิล เดินตามหลังใน AI ก่อนที่จะ Gen AI จะมาเป็นที่พูดถึงและนิยมกันในในปัจจุบัน มีผู้คนได้พูดกันว่า Siri สู้คู่แข่งไม่ได้ 

ถึงวันนี้ Gen AI โดยบริษัทเทคโนโลยี เช่น OpenAI, ไมโครซอฟท์ และ กูเกิล ต่างนำเสนอผลิตภัณฑ์ และ บริการ อย่างแข็​งขัน แต่ แอปเปิลยังไม่มีความเคลื่อนไหว 

ในจดหมายข่าว Power On ล่าสุด เขาระบุว่า ระบบปฏิบัติการใหม่ ที่จะมีการเปิดตัวเร็ว ๆ นี้ บน iPhone จะให้ผู้ใช้ทำการปรับแต่งหน้าจอหลักของ iPhone ของตนได้มากขึ้น

นอกจากจะสามารถวางไอคอนได้อย่างอิสระ แทนที่จะจำกัดอยู่ในตารางที่จัดแนวคงที่ในปัจจุบันแล้ว Apple ยังจะปลดล็อค การปรับแต่งไอคอนแอพ ได้เป็นครั้งแรก อีกด้วย

เขารายงานด้วยว่า ระบบปฏิบัติการใหม่นี้ จะอนุญาตให้ผู้ใช้ “เปลี่ยนสีของไอคอนแอป” ตัวอย่างเช่น พวกเขาสามารถ ทำให้แอปโซเชียลเน็ตเวิร์ก ทั้งหมด มีสีฟ้า และ แอปการเงินทั้งหมด มีสีฟ้า เป็นต้น

แต่ยังไม่มีความชัดเจนว่าไอคอน จะสามารถปรับแต่งได้อย่างอิสระ และ เปลี่ยนเป็นรูปภาพใหม่ที่ผู้ใช้ต้องการหรือไม่ หรือ ระบบจะอนุญาตให้เปลี่ยนสีได้หรือไม่ เช่น คงสัญลักษณ์เดิมไว้แต่เปลี่ยนจานสีที่ใช้

iOS 18 จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการ ในเดือนมิถุนายน ที่จะถึงนี้

ในการประชุมนักพัฒนา WWDC ประจำปีของ Apple ซึ่งจัดขึ้นในวันที่ 10 มิถุนายนปีนี้ Apple จะเปิดตัวระบบปฏิบัติการเวอร์ชันหลักถัดไป รวมถึงไอโอเอสใหม่ล่าสุด นี้ด้วย โดยคาดว่าจะเน้นหนักไปที่ระบบปฏิบัติการที่มุ่งเน้นไปยังปัญญาประดิษฐ์ (AI)

เช่นเดียวกับความสามารถด้าน AI ที่หลากหลาย และการอัปเดตหน้าจอหลักที่ร้องขอมาเป็นเวลานาน เช่น ความสามารถในการเลือกไอคอนแอปของคุณเอง Apple ยังคาดว่าจะอัปเดตแอป บิลท์ – อิน ของ iPhone จำนวนมากด้วยคุณสมบัติใหม่ ในสิ่งที่ได้รับการอธิบายว่าเป็นการอัปเดตซอฟต์แวร์ครั้งใหญ่ที่สุด เท่าที่เคยมีมา เลยทีเดียว

ทั้งนี้ มาร์ค เกอร์แมน ผู้สื่อข่าวสายเทคโนโลยี ที่มีผู้ติดตามจากการรายงานขาวเกี่ยวกับ แอปเปิล เป็นจำนวนมาก

All of today’s generative AI is a beta – not just iOS 18

Report: iOS 18 will let users recolor app icons, and place them wherever they want on the home screen

พบผู้ชนะ Swift Student Challenge ใน WWDC24 จำนวน 5 คนจากไทย