“เศรษฐา” ลุยงานต่อ ไม่สนมีนายกกี่คนฯ พร้อมเก็บกระป๋ากลับบ้าน

คอลัมน์คุณย่าขาซิ่ง

“เศรษฐา” เดินหน้าลุยงาน ไม่สนกระแสมีนายกฯกี่คน ดับเครื่องชน จะปรับครม.เมื่อไหร่ อยู่ที่ผมเท่านั้นที่มีอำนาจ

มีโอกาสไปรับประทานอาหารเย็นร่วมกับ คุณเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กับ เดอะแกงค์ ซึ่งมาจากกลุ่มคนหนังสือพิมพ์

ที่สนิทสนม และคุ้นเคยกันมานานหลายปีก่อนที่เขาจะตัดสินใจเข้าเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทย และตอบรับคำขอการเป็นแคนดิเดตนายกฯ กระทั่งบริหารราชการมาได้ 7 เดือน และขึ้นเดือนที่ 8 ในวันนี้แล้ว

พบกันอีกครั้งคราวนี้ นายกฯเศรษฐา ดูอิดโรยพอสมควร เพราะเดินสายพบปะประชาชนในจังหวัดต่างๆต่อเนื่อง ก่อนจะเดินทางไปขายประเทศไทยในต่างประเทศอีกครั้ง ช่วงสัปดาห์หน้า

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง

ล่าสุด นายกฯ เดินทางไปเยี่ยมเยียนประชาชนใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่น้อยคนจะกล้าเดินทางไป อาจเพราะเกรงว่ายังมีความรุนแรงอยู่ แต่นายกฯคนนี้ บอกว่า เขาไปดี เขาจะเอาเศรษฐกิจ และความกินดีอยู่ดีเข้าไปให้ อย่าง ราคายางปัจจุบันก็ขึ้นไปที่ 75 บาทต่อกก.แล้ว

ยังมีของดีในจังหวัดยะลา ปัตตานี และนราธิวาสอีกมากมายที่สามารถนำมาส่งเสริมให้เป็นสินค้าราคาแพงของท้องถิ่นได้ นอกเหนือไปจากความสวยงามตามธรรมชาติของพื้นที่ 

เช่น ปลานิลน้ำไหล และปลาพลวงชมพู ปลาคู่บ้านคู่เมืองของยะลา ปลาทั้งสองชนิดนี้ ถ้าส่งเข้ากรุงเทพฯปัจจุบันราคาจะอยู่ที่ กก.ละ 3,000 บาท เจ้าของภัตตาคารหรูในกรุงเทพฯบอกว่า ถ้านายกฯมาช่วยขายแบบนี้ ราคาอาจสูงขึ้นกก.ละเป็นหมื่นบาท

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง เยี่ยมชมฟาร์มปลานิลน้ำไหล

ด้วยความหวังดี และไม่ได้ประสงค์ร้าย ย่าถามนายกฯแบบหลบตานิดๆว่า พอจะหยุดพักบ้างได้ไหม แล้วหันมาดูเรื่องอื่นๆ อาทิ ปัญหายาเสพติด คนอยู่นอกระบบการศึกษา และปัญหาสังคม อะไรทำนองนี้

นายกฯเศรษฐา จ้องหน้าตาเขม็ง แล้วตอบว่า ตอนนี้ ทหารตำรวจร่วมกันขึงพื้นที่ทั่วประเทศได้เกือบทั้งหมดแล้ว เหลือก็แต่ที่เมืองกาญ(จังหวัดกาญจนบุรี) ที่ตำรวจ ทหาร เจ้าหน้าที่ระดับสูงในท้องถิ่น ยังมีปัญหากันอยู่ ในพื้นที่ที่ถูกขึง จะบอกให้ว่า เขายิงตายไปเยอะแล้ว และผมสั่งว่า จับยาเสพติดได้เมื่อใด ให้เก็บไว้แค่ไม่กี่เม็ดเพื่อให้ศาลดู ส่วนที่เหลือให้เผาให้หมดในทันที 

ผมกำลังจับตาดูอยู่ว่า เขาขึงพื้นที่กันขนาดนี้แล้ว ทำไมราคายาเสพติดจึงยังไม่ขึ้น หรือขาดตลาดเสียที นี่มันแสดงให้เห็นว่า ยาเสพติดในประเทศไทยเรามีจำนวนมากเหลือเกิน และยังมีช่องว่างให้นำเข้าจากประเทศเพื่อนบ้านได้ด้วย 

ส่วนเรื่องระบบการศึกษา ผมพยายามให้นโยบายไปแล้ว แต่มีการดำเนินการอย่างไร ผมยังไม่ทราบ อย่าถามผมเพราะผมไม่มีอำนาจ ผมยังส่งคนเข้าไปเป็นประธานบอร์ด ไปจัดระเบียบ และกวาดบ้านให้ตลาดหลักทรัพย์ไทยเรียบร้อย

ให้ได้ก่อนจะยกระดับเป็นสากลจริงๆ แล้วหาคนมีความชำนาญจริงๆเข้ามาทำงาน

พบกันคราวนี้ ไม่มีเรื่องหนุกหนานมาเล่าให้ฟัง นายกฯบอกว่า มีเรื่องตลกร้ายเหมือนกัน แต่ไม่ขำ และเล่าใหัฟังก็ไม่งาม เอาว่า ผมจะทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด อย่าถามว่า ประเทศไทยมีนายกฯกี่คน ไม่โกรธ ไม่น้อยใจ เพราะตอนนี้

มีผมคนเดียว และจะมีต่อไป 4 ปี 

จะปรับครม.เมื่อไหร่ ผมเท่านั้นที่มีอำนาจ ถ้าเห็นว่าผมไม่เหมาะสม ผมก็แค่เก็บกระเป๋ากลับบ้าน กลับไปทำงานเก่าของผม ก็แค่นั้น!!