

ฮามาสปล่อยตัวประกันเพิ่มชุดที่ 3 มีคนไทย 3 คนได้รับการปล่อยตัวในรอบนี้ รวม 3 รอบฮามาสปล่อยคนไทยแล้ว 17 คน จากที่คาดกันว่ามีคนไทยเป็นตัวประกัน 26 คน
- ผู้แทนนายกรัฐมนตรีอิสราเอล
- รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขอิสราเอล
- เข้าเยี่ยมคนไทยที่โรงพยาบาล
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุดทางกลุ่มฮามาสได้ปล่อยตัวประกันเพิ่มอีกจำนวน 17คน โดยเป็นคนไทยจำนวน 3 คน อิสราเอล 14 คน ในนี้มีเด็กจำนวน 9 คน รวมมีคนไทยได้รับการปล่อยตัวแล้วจำนวน 17 คนจาก 26 คน
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุดทางกลุ่มฮามาสได้ปล่อยตัวประกันเพิ่มอีกจำนวน 17คน โดยเป็นคนไทยจำนวน 3 คน อิสราเอล 14 คน ในนี้มีเด็กจำนวน 9 คน รวมมีคนไทยได้รับการปล่อยตัวแล้วจำนวน 14 คนจาก 26 คน
โดยสถานเอกอัครราชทูตไทย ประจำกรุงเทลอาวีฟระบุว่า สถานเอกอัครราชทูตฯ ขอแสดงความยินดีแก่คนไทยอีก 3 ราย ที่ได้รับการปล่อยตัวจากฉนวนกาซาในคืนนี้ โดยคนไทยทั้งสาม ได้เดินทางเพื่อเข้ารับการตรวจเช็คสุขภาพและพบกับนักจิตวิทยาที่โรงพยาบาล Shamir Medical Center (Assaf Harofe) แล้ว
ทั้งนี้เมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน 2566 นางสาวพรรณนภา จันทรารมย์ เอกอัครราชทูต ได้ต้อนรับนาย Yossi Shelly, Director of Prime Minister’s Office และผู้แทนนายกรัฐมนตรีอิสราเอล พร้อมกับเข้าเยี่ยมกลุ่มคนไทยที่ได้รับการปล่อยตัวจากฉนวนกาซา ที่โรงพยาบาล Shamir Medical Center โดยมีพันโท Oron Mincha กระทรวงกลาโหมอิสราเอล และผู้แทนโรงพยาบาลร่วมต้อนรับ

นาย Shelly ได้กล่าวแสดงความยินดีที่กลุ่มคนไทยได้รับการปล่อยตัวและเดินทางกลับอิสราเอลอย่างปลอดภัยและให้คำมั่นว่ารัฐบาลอิสราเอลจะให้การช่วยเหลือและการดูแลทางการแพทย์แก่คนไทยกลุ่มนี้อย่างเต็มที่ รวมทั้งขอบคุณแรงงานไทยที่เป็นกำลังสำคัญในการเสริมสร้างภาคการเกษตรของอิสราเอลมาโดยตลอด และหวังว่าเมื่อสถานการณ์ปกติแรงงานไทยจะเดินทางกลับมาทำงานในอิสราเอล ซึ่งเอกอัครราชทูตได้ใช้โอกาสนี้กล่าวขอบคุณรัฐบาลอิสราเอลและหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องที่ให้การดูแลกลุ่มคนไทยเป็นอย่างดีเช่นเดียวกับที่ให้การดูแลชาวอิสราเอลที่ได้รับผลกระทบจากภาวะสงคราม

ขณะที่ในช่วงเช้าของวันที่ 26 พฤศจิกายน 2566 นาย Uriel Menachem Buso รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขอิสราเอล ได้เดินทางไปเยี่ยมตัวประกันชาวไทยจำนวน 14 คนที่เพิ่งได้รับการปล่อยตัวจากฉนวนกาซา ที่โรงพยาบาล Shamir Medical Center โดยมีนายจุลวัจน์ นรินทรางกูร ณ อยุธยา อัครราชทูต ให้การต้อนรับ โอกาสนี้ นาย Menachem Buso ได้กล่าวต้อนรับและให้กำลังใจตัวประกันชาวไทย รวมทั้งยืนยันว่า อิสราเอลจะดูแลรักษาพยาบาลตัวประกันกลุ่มนี้อย่างดียิ่ง