EP.3 “เศรษฐา”ตั้งเป้าอย่างช้า 12 ปีบอลไทยได้ไปบอลโลก เผย“ไหว้สวย” เพราะคุณแม่สอน

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลังให้สัมภาษณ์ นายสรกล อดุลยานนท์ “หนุ่มเมืองจันท์” ในเวที THAIRATH  FORUM 2023 FUTURE PERFECT เปิดมุมคิด พลิกอนาคต ดังนี้

หนุ่มเมืองจันท์ : คุณเศรษฐาเป็นคนชอบฟุตบอล มีคำถามจากโต๊ะกีฬาเลยครับ คิดว่าเป็นคนชอบทีมลิเวอร์พูลมากใช่ไหมครับ ขอแสดงความยินดีที่ชนะครั้งที่ผ่านมา คุณเศรษฐาคิดว่า บอลไทยมีโอกาสไปบอลโลกไหมครับ

เศรษฐา: มีครับ แต่ต้องมีการตั้งต้นก่อน ว่า การที่ผมแต่งตั้งที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรีเนี่ย ไปเมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา โดยมีคุณพิมล ศรีวิกรม์ ซึ่งเป็นบุคคลที่เป็นนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จและไม่ต้องการตำแหน่งหน้าที่อะไรที่เป็นทางการ แต่มีใจรักที่เป็นกีฬา ดูจากเทควันโด ที่เป็นเหรีญทองเดียว ท่านเองก็จ่ายเงินมาเยอะส่วนตัว ทำให้เป็นที่น่าปลื้มของคนไทยทั้งประเทศ ท่านเองก็มีความตั้งใจที่จะมาพัฒนาวงการกีฬาให้ดีขึ้น รมว.ท่องเที่ยวและกีฬาคุณปุ๋ง(น.ส.สุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล) ก็เป็นคนรุ่นใหม่และให้ความสำคัญกับเรื่องนี้เยอะ ก็ต้องฝากความหวังไว้

และได้ข่าวว่าคุณนวลพรรณ ล่ำซำ ซึ่งได้ข่าวว่าเป็นคนสนิทกับพวกเราเอง โตมาด้วยกัน ถ้าได้เป็นนายกสมาคมฟุตบอล ก็น่าจะดีขึ้น และก็มีการส่งไม้ต่อนายกฯคนปัจจุบัน ผมว่าก็เริ่มเห็นแสงสว่าง เราต้องมีความหวัง รัฐบาลมีส่วนช่วยได้ก็เต็มที่ครับ

หนุ่มเมืองจันท์ : หวังไว้กี่ปีครับ

เศรษฐา : คุณกิตติรัตน์( ณ ระนอง) เคยบอกผมว่า ญี่ปุ่นเริ่มต้นและไปบอลโลกได้ใช้เวลา 25 ปี จากวันแรกที่เขาเริ่มต้น แต่ว่าเราเองเรามีตัวช่วยอื่นจาก 4 ทีมครึ่ง กลายเป็น 8 ทีมครึ่งแล้วตอนนี้ที่จะมาจากทวีปนี้ ก็เป็นความหวังอยู่ ผมว่าถ้าอย่างช้าไม่เกิน 12 ปี  ให้อีกซัก 2-3 รอบ มีเรื่องของวิทยาศาสตร์การกีฬา การตั้งศูนย์ฝึกด้วย ถ้าเกิดมีคุณแป้งมาก็น่าจะเรียกขวัญและกำลังใจ เรื่องที่เราปฏิเสธไม่ได้คือเรื่องเงิน เรื่องความมั่นใจ ถ้าเรามีความมั่นใจจริงๆ สปอนเซอร์ก็จะมาได้ดี เรื่องของความโปร่งใสในการบริหารจัดการก็น่าจะเรียกสปอนเซอร์ได้ดี

วงการฟุตบอลก็ต้องเริ่มจากพื้นฐานก่อน ลีกภูมิภาคเอง รัฐบาลเองก็ให้ความสนับสนุนที่จะขึ้นมา ต้องช่วยกันทุกภาคส่วน

หนุ่มเมืองจันท์ : ก็น่าจะมีความหวังมากขึ้น ผมเชื่อว่าคุณเศรษฐาให้ความสำคัญกับเรื่องนี้สูงทีเดียว

เศรษฐา : ครับ และควบคู่ไปกับอีกหลายๆเรื่องครับ

หนุ่มเมืองจันท์ : อีกเรื่องเป็นเรื่องเบาๆ คุณเศรษฐาเป็นคนไหว้สวยมาก ผมคิดว่าใครที่เห็นก็จะเชื่อว่าคุณเศรษฐาตั้งใจไหว้ ไม่ใช่แค่ทักทายเฉยๆ แต่ตั้งใจไหว้มาก ทำไม

เศรษฐา : คุณแม่สอนไว้ให้ทำ

หนุ่มเมืองจันท์ : คุณแม่สอนว่าอย่างไรครับ

เศรษฐา : การไหว้เป็นเรื่องที่สำคัญ เวลาเจอคนแล้วเนี่ย เป็น First Impression (ความประทับใจแรกพบ) ที่เกิดขึ้นกับตัวเราเอง ถ้าจะทำอะไรต่อไป หากมีการเริ่มต้นที่ดี ทักทายที่เหมาะสม ผมเชื่อว่าจะเป็นการให้เกียรติให้ความเคารพทั้งสองฝ่ายให้กันได้ดีครับ ไม่ว่าจะเป็นนักธุรกิจใหญ่ ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ หรือชาวบ้านก็ตามที เราให้ความเสมอภาคเท่าเทียมกันตรงนี้ แววตาก็เป็นอีกเรื่องที่ทำได้

ขอบคุณ : ไทยรัฐทีวี ช่อง32