แอปเปิล เปิดตัว Eye Tracking การติดตามดวงตา สุดล้ำ บน iPhone

Eye Tracking ใช้ดวงตาควบคุมหน้าจอ
คุณสมบัติ Eye Tracking ชใช้ดวงตาควบคุมหน้าจอได้

แอปเปิล ประกาศเปิดตัวคุณสมบัติตัวช่วยการเข้าถึงใหม่ๆ ที่จะพร้อมใช้งานภายในปีนี้ ซึ่งรวมถึงการติดตามดวงตา (Eye Tracking) ที่จะช่วยให้ผู้ใช้ที่มีความบกพร่องทางร่างกาย ควบคุม iPad หรือ iPhone ได้ด้วยการใช้ดวงตาเพียงอย่างเดียว  

ค่อนข้างจะเซอร์ไพรส์ ด้วยการเปิดตัวคุณสมบติใหม่ๆ ก่อนงาน WWDC 24 ที่จะจัดในเดือนมิถุนายนที่จะถึงนี้  ด้วยเทคโนโลยีสุดล้ำที่ออกแบบมาสำหรับทุกคน โดยเฉพาะผู้ที่มีคามบกพร่องทางร่างกาย เนื่องในโอกาส  เฉลิมฉลองวันตระหนักรู้ถึงการเข้าถึงอย่างเท่าเทียม Global Accessibility Awareness Day (GAAD) 

คุณสมบัติเหล่านี้เป็นการผสมผสานพลังของฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ของ Apple เข้าด้วยกัน พร้อมการใช้ประโยชน์จาก Apple silicon, ปัญญาประดิษฐ์ (AI) และการเรียนรู้ของระบบบนอุปกรณ์ เพื่อยกระดับคำมั่นสัญญาที่ Apple ยึดมั่นมาอย่างยาวนานหลายทศวรรษในการออกแบบผลิตภัณฑ์สำหรับทุกคน

“เราเชื่อมั่นอย่างลึกซึ้งว่านวัตกรรมมีพลังในการเปลี่ยนแปลงที่จะสามารถเติมเต็มชีวิตของผู้คนได้” Tim Cook, CEO ของ Apple กล่าว “นั่นเป็นเหตุผลที่ Apple สนับสนุนการออกแบบที่ครอบคลุมโดยการใส่ความสามารถด้านการเข้าถึงไว้ในแกนหลักของฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์มาเป็นเวลาเกือบ 40 ปีแล้ว เรายังคงผลักดันขอบเขตของเทคโนโลยีอย่างต่อเนื่อง และคุณสมบัติใหม่ๆ เหล่านี้ได้สะท้อนให้เห็นถึงความมุ่งมั่นอันยาวนานของเราในการมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ให้กับผู้ใช้ทุกคน”

“ในแต่ละปี เราได้สร้างมาตรฐานใหม่ๆ ให้กับการเข้าถึง” Sarah Herrlinger ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่าย Global Accessibility Policy and Initiatives ของ Apple กล่าว “คุณสมบัติใหม่เหล่านี้จะสร้างผลกระทบให้กับชีวิตของผู้ใช้หลากหลายกลุ่ม โดยการมอบวิธีใหม่ๆ ในการสื่อสาร การควบคุมอุปกรณ์ของพวกเขา และการใช้ชีวิตในโลกใบนี้”

Music Haptics ช่วยให้ผู้ใช้ที่หูหนวกหรือมีปัญหาในการได้ยินสามารถเพลิดเพลินกับเสียงเพลงบน iPhone ในรูปแบบใหม่

Music Haptics ฟังเพลงด้วยการสั่น

นอกจากนี้ Music Haptics ยังเปิดโอกาสให้ผู้ใช้ที่หูหนวกหรือมีปัญหาในการได้ยิน สามารถเพลิดเพลินกับเสียงเพลงในรูปแบบใหม่โดยใช้ Taptic Engine ใน iPhone ซึ่งฟังด้วยการแตะพื้นผิวและการสั่นที่ปรับแต่งให้กับเสียงเพลง ใช้งานได้กับเพลงหลายล้านเพลงในแอป Apple Music และจะพร้อมใช้งานเป็น API สำหรับนักพัฒนาเพื่อทำให้เสียงเพลงเข้าถึงได้มากขึ้นในแอปของพวกเขา

รวมถึง Vocal Shortcuts  ช่วยให้ผู้ใช้ iPhone และ iPad กำหนดคำสั่งเสียงพูดที่ Siri สามารถเข้าใจได้ในแบบของตัวเอง เพื่อเปิดใช้งานคำสั่งลัดและทำงานที่ซับซ้อนให้สำเร็จได้

Listen for Atypical Speech เป็นอีกหนึ่งคุณสมบัติใหม่ที่ช่วยให้ผู้ใช้มีทางเลือกในการปรับปรุงการจำเสียงพูดสำหรับรูปแบบเสียงพูดที่หลากหลาย โดยจะใช้การเรียนรู้ของระบบบนอุปกรณ์ เพื่อจดจำรูปแบบเสียงพูดของผู้ใช้ คุณสมบัติเหล่านี้ออกแบบมาสำหรับผู้ใช้ที่มีอาการผิดปกติหรืออาการลุกลามซึ่งส่งผลต่อการพูด เช่น สมองพิการ โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง (ALS) หรือโรคหลอดเลือดสมอง โดยจะช่วยยกระดับการปรับแต่งและการควบคุมของผู้ใช้ ซึ่งเป็นการต่อยอดจากคุณสมบัติที่เปิดตัวไปใน iOS 17 สำหรับผู้ใช้ที่พูดไม่ได้หรือเสี่ยงต่อการสูญเสียความสามารถในการพูด

Vehicle Motion Cues ช่วยใช้ iPhone บนรถยนต์ไม่เวียนหัว

รวมถึง Vehicle Motion Cues สามารถช่วยลดภาวะป่วยจากการเคลื่อนไหวหรืออาการเมารถเมื่อใช้ iPhone หรือ iPad ในยานพาหนะที่กำลังเคลื่อนที่  โดยมีจุดเคลื่อนไหวที่ขอบหน้าจอซึ่งแสดงถึงการเปลี่ยนแปลงในการเคลื่อนไหวของยานพาหนะ “เพื่อช่วยลดความขัดแย้งทางประสาทสัมผัสโดยไม่รบกวนคอนเทนท์หลัก” 

คุณสมบัตินี้จะใช้เซ็นเซอร์ที่ติดตั้งมาบน iPhone และ iPad จึงสามารถรับรู้ได้เมื่อผู้ใช้อยู่ในยานพาหนะที่กำลังเคลื่อนที่และจะตอบสนองผ่านหน้าจออย่างสอดคล้อง ผู้ใช้สามารถตั้งค่าให้คุณสมบัตินี้แสดงโดยอัตโนมัติบน iPhone หรือสามารถเปิดและปิดในศูนย์ควบคุมได้

Vehicle Motion Cues เป็นประสบการณ์ใหม่สำหรับ iPhone และ iPad ที่สามารถช่วยลดภาวะป่วยจากการเคลื่อนไหวหรืออาการเมารถสำหรับผู้โดยสารในยานพาหนะที่กำลังเคลื่อนที่

สำหรับ CarPlay จะมีคุณสมบัติ การสั่งการด้วยเสียง ฟิลเตอร์สี และการจำเสียง ผู้ใช้สามารถไปยังส่วนต่างๆ บน CarPlay และควบคุมแอปฯ ต่างๆ ได้ ขณะที่ผู้ขับขี่หรือผู้โดยสารที่หูหนวกหรือมีปัญหาในการได้ยินก็สามารถเปิดการแจ้งเตือนเพื่อรับแจ้งเตือนเสียงแตรรถและเสียงไซเรนด้วยคุณสมบัติการจำเสียง และสำหรับผู้ใช้ที่ตาบอดสี ฟิลเตอร์สีจะทำให้อินเทอร์เฟซ CarPlay ใช้งานได้ง่ายขึ้น พร้อมคุณสมบัติการช่วยการเข้าถึงด้านการมองเห็นอื่นๆ เช่น ข้อความตัวหนาและข้อความขนาดใหญ่

ทางด้าน VisionOS คุณสมบัติการช่วยการเข้าถึงที่จะพร้อมใช้งานใน VisionOS ในปีนี้ รวมถึงคำบรรยายสดทั่วทั้งระบบที่จะช่วยให้ทุกคน รวมถึงผู้ใช้ที่หูหนวกหรือมีปัญหาในการได้ยิน สามารถติดตามคำพูดในการสนทนาสดและเสียงจากแอปฯ ต่างๆ ได้ และคุณสมบ้ติใหม่ ๆ อีกมากมาย

ข้อมูลอัปเดตเพิ่มเติม

  • สำหรับผู้ใช้ที่ตาบอดหรือมองเห็นไม่ชัด VoiceOver จะมาพร้อมเสียงใหม่ๆ Voice Rotor หรือตัวหมุนเสียงพูดที่ยืดหยุ่น การควบคุมระดับเสียงแบบกำหนดเอง และความสามารถในการปรับแต่งคำสั่งลัดคีย์บอร์ด VoiceOver บน Mac
  • แว่นขยาย จะนำเสนอโหมดตัวอ่านใหม่และตัวเลือกในการเปิดโหมดการตรวจจับได้อย่างง่ายดายด้วยปุ่มแอ็คชั่น
  • ผู้ใช้อักษรเบรลล์จะมีวิธีใหม่ในการเริ่มต้นและอยู่ในโหมด การป้อนอักษรเบรลล์บนหน้าจอ เพื่อการควบคุมและแก้ไขข้อความที่รวดเร็วยิ่งขึ้น นอกจากนี้ การป้อนอักษรเบรลล์บนหน้าจอยังรองรับภาษาญี่ปุ่น การป้อนอักษรเบรลล์แบบหลายบรรทัดด้วย Dot Pad และตัวเลือกในการเลือกตารางอินพุตและเอาต์พุตที่แตกต่างกันอีกด้วย
  • สำหรับผู้ใช้ที่มองเห็นไม่ชัด Hover Typing จะแสดงตัวอักษรที่ใหญ่ขึ้นเมื่อพิมพ์ในช่องข้อความ โดยสามารถแสดงในแบบอักษรและสีที่ผู้ใช้ต้องการได้
  • สำหรับผู้ใช้ที่เสี่ยงต่อการสูญเสียความสามารถในการพูด คุณสมบัติ เสียงส่วนตัว จะพร้อมให้บริการในภาษาจีนกลางเร็วๆ นี้ และผู้ใช้ที่มีปัญหาในการออกเสียงหรืออ่านประโยคเต็มๆ จะสามารถสร้างเสียงส่วนตัวโดยใช้วลีที่สั้นลงได้
  • สำหรับผู้ใช้ที่พูดไม่ได้ คุณสมบัติ เสียงพูดสด จะมาพร้อมหมวดหมู่ต่างๆ และรองรับการแสดงควบคู่ไปกับ คำบรรยายสด
  • สำหรับผู้ใช้ที่มีความบกพร่องทางร่างกาย Virtual Trackpad สำหรับ AssistiveTouch จะช่วยให้ผู้ใช้ควบคุมอุปกรณ์ของตนโดยใช้พื้นที่เล็กๆ ของหน้าจอเป็นแทร็คแพดที่ปรับขนาดได้
  • การควบคุมสวิตช์ จะมีตัวเลือกในการใช้กล้องบน iPhone และ iPad เพื่อจดจำการใช้คำสั่งนิ้วในท่าทางต่างๆ แทนสวิตช์
  • การควบคุมด้วยเสียง จะรองรับคำศัพท์แบบกำหนดเองและคำที่ซับซ้อน

https://www.apple.com/th/newsroom/2024/05/apple-announces-new-accessibility-features-including-eye-tracking

https://thejournalistclub.com/apple-lgbtq-pride/259611