สายการบิน เอมิเรตส์ ติดตั้งเครื่องดักจับหลุมอากาศ

สายการบิน เอมิเรตส์
ภาพจาก สายการบิน เอมิเรตส์

สายการบิน เอมิเรตส์ ระบุว่า จะทำการติดตั้ง เทคโนโลยีที่ออกแบบมา เพื่อตรวจจับความปั่นป่วนอย่างรุนแรง (turbulence detectors) บนเครื่องบินทุกลำ ในปัจจุบัน และอนาคต รวมทั้ง จากทุกบริษัทที่ผลิตเครื่องบิน ไม่ว่าจะเป็น โบอิ้ง จากสหรัฐฯ หรือ แอร์บัส จาก ยุโรป

การประกาศดังกล่าว มีขึ้นภายหลัง สายการบิน สิงคโปร์ แอร์ไลน์เกิดเหตุขึ้น เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ทำให้ผู้โดยสารได้รับบาดเจ็บหลายสิบคน และ เสียชีวิต 1 ราย

ทั้งนี้ สายการบิน เอมิเรตส์ จะเข้าร่วม Turbulence Aware Platform ของสมาคม ขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ (IATA) และ ใช้เวอร์ชันที่มีซอฟต์แวร์นำทาง Ludo mPilot

จนถึง ขณะนี้ สายการบิน เอมิเรตส์ ได้ทำการติดตั้งอุปกรณ์ดังกล่าว บนเครื่องบินจำนวน 140 ลำ และ บอกว่าจะติดตั้งอุปกรณ์ดังกล่าวกับเครื่องบินใหม่ทุกลำที่เข้าสู่ฝูงบิน ไม่ว่าจะเป็นผลิตโดยค่าย โบอิ้ง หรือ แอร์บัส

“การนำแพลตฟอร์มเหล่านี้ มารวมกันทำให้ มีข้อมูลมากมาย รวมกับ เทคโนโลยีใหม่ที่สร้างข้อมูลความปั่นป่วนที่แม่นยำ และ ทันเหตุการณ์ และ การคาดการณ์สำหรับนักบิน ทำให้พวกเขามีวิธีในการวางแผนเส้นทางที่ดีที่สุดรอบพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบเพื่อปรับปรุง ความปลอดภัย การนำทางที่มีประสิทธิภาพ และ การเพิ่มประสิทธิภาพแผนการบิน” สายการบินดังกล่าว กล่าวในแถลงการณ์

สำหรับ การสอบสวนเบื้องต้นเกี่ยวกับ เหตุการณ์ของสายการบินสิงคโปร์ แอร์ไลน์ พบว่า กระแสลมขึ้นทำให้เครื่องบินไม่มั่นคง และ ผู้โดยสาร ถูกโยนออกไปรอบ ๆ ห้องโดยสาร ในขณะที่นักบิน และ ระบบการบินอัตโนมัติ ของเครื่องบิน พยายามควบคุมเครื่องบิน ให้กลับมาอยู่ภายใต้การควบคุม โดย เครื่องบินได้ส่งสัญญาณ แจ้งเหตุฉุกเฉิน กับทางหอบังคับการสนามบินสุวรรณภูมิ เพื่อให้เตรียมพร้อมรับสถานการณ์

เครื่องบินตกหลุมอากาศ เป็นปรากฏการณ์ ที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลง อย่างกะทันหัน ของ การไหลของอากาศ ซึ่ง อาจเกิดจากการชนกันของลม ที่มีความเร็ว หรือ ทิศทางต่างกัน การตกหลุมอากาศ อาจทำให้ผู้โดยสาร และ ลูกเรือรู้สึกไม่สบาย หรือ ได้รับบาดเจ็บได้ หากไม่ได้คาดเข็มขัดนิรภัย

เหตุการณ์ตกหลุมอากาศนั้น ไม่สามารถคาดการณ์ได้เสมอไป นักบิน จึงต้องมีการวางแผนการบิน และ ใช้ข้อมูลจากเรดาร์ ในการหลีกเลี่ยงบริเวณ ที่มีความเสี่ยงสูง รวมถึงผู้โดยสาร ควรคาดเข็มขัดนิรภัยตลอดเวลา ที่นั่งอยู่บนเครื่องบิน เพื่อลดความเสี่ยงที่จะได้รับบาดเจ็บ จากเหตุการณ์ตกหลุมอากาศ

 สำหรับ Turbulence Aware Platform เป็นแพลตฟอร์มที่สร้าง IATA เพื่อลดผลกระทบของความปั่นป่วนทางอากาศ (turbulence) ที่มีต่อการบิน แพลตฟอร์มนี้ ได้รวบรวม และ แบ่งปันข้อมูลแบบเรียลไทม์ เกี่ยวกับความปั่นป่วนที่นักบิน และ เจ้าหน้าที่การบิน สามารถใช้เพื่อวางแผนเส้นทางบินที่ปลอดภัย และ มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

ข้อมูลที่ได้รับจาก Turbulence Aware Platform มาจากการรายงาน ของสายการบิน ที่เข้าร่วมในโครงการ ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ จะช่วยให้นักบิน สามารถตัดสินใจได้อย่างถูกต้อง เพื่อลดความเสี่ยง ที่เกิดจากความปั่นป่วน โดยที่สายการบิน เอมิเรตส์ แล้ว ยังมี ANA, โคเรียน แอร์, ไชน่า แอร์ไลน์, เดลต้า, ยูไนเด็ด, แอร์ฟรานซ์ และ ลุฟท์ฮันซ่า เป็นต้น ได้ทำการ เข้าร่วมในโครงการนี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ ในการจัดการความปั่นป่วน หรือ ตกหลุมอากาศ ที่ะจเกิดขึ้นได้

การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ยังมีส่วน ทำให้ความปั่นป่วน เกิดบ่อยขึ้น ดังนั้น การมีระบบ อย่าง Turbulence Aware Platform จึง มีความสำคัญ ในการช่วยให้ สายการบินสามารถเตรียมตัว และ ปรับตัวต่อสถานการณ์เหล่านี้ ได้ดียิ่งขึ้น

https://qz.com/emirates-turbulence-detectors-singapore-airlines-1851508853

https://www.iata.org/en/services/data/safety/turbulence-platform

https://thejournalistclub.com/singapore-airline-changes-seatbelt-rules-sq/261334