“ชาญ” เฉือน “แจ๊ส” นั่ง นายกอบจ.ปทุมฯ

นายกอบจ.ปทุมฯ

ชาญ พวงเพ็ชร์ จากเพื่อไทย เบียดชนะ “บิ๊กแจ๊ส” พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ศึกเลือกตั้ง นายกอบจ.ปทุมฯ ตั้งโต๊ะแถลง ยอมรับความพ่ายแพ้ เคารพการตัดสินใจของประชาชน ย้อนประวัติบิ๊กแจ๊ส ความสำพันธ์กับทักษิณ

เลือกตั้ง นายกอบจ.ปทุมฯ แข่งดุ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศึกชิงตำแหน่ง นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด จังหวัดปทุมธานี ซึ่งแข่งขันกันดุเดือด ระหว่าง นายกฯอบจ.คนล่าสุด คือ “บิ๊กแจ๊ส” พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผู้สมัครหมายเลข 3  กับ นายชาญ พวงเพ็ชร์ ผู้สมัครหมายเลข 1 ซึ่งเป็นตัวแทนจากพรรคเพื่อไทย และเป็นอดีต นายกอบจ.ปทุมฯหลายสมัย

ผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการล่าสุด ปรากฎว่า นายชาญ เฉือนชนะ “บิ๊กแจ๊ส” อย่างฉิวเฉียด ไป 1,969 คะแนน โดยนายชาญ ได้ 203,010 คะแนน ขณะที่ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ได้ 201,041 คะแนน

โดยก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน 2567 นายทักษิณ ชินวัตร ได้เดินทางมาที่ จ.ปทุมธานี โดยระบุว่า มาร่วมงานบุญงานบวช ไม่ได้มาหาเสียงช่วยนายชาญ แต่ได้พูดประโยคสำคัญว่า “ผมกลับมาแล้ว” รวมทั้งมีนายพานทองแท้ ชินวัตร และ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ลูกชายและลูกสาวของนายทักษิณ ช่วยนายชาญหาเสียง ในช่วงโค้งสุดท้าย

บิ๊กแจ๊ส ตั้งโต๊ะแถลง ยอมรับการตัดสินใจของประชาชน

ทั้งนี้ บิ๊กแจ๊ส ได้ตั้งโต๊ะแถลงยอมรับผลการเลือกตั้ง และเคารพในระบอบประชาธิปไตย และการตัดสินใจของประชาชน ซึ่งก็ต้องเป็นไปตามกฎหมาย คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. จะรับรองผลการเลือกตั้ง นายกอบจ.ปทุมฯ อย่างไรก็ว่ากันไป  

ผมเองก็โล่งใจ ซึ่งก่อนหน้านี้ยืนยันหลายครั้งว่าไม่เคยคิดจะมาเล่นการเมือง เมื่อประชาชนให้โอกาส เลือกตั้งให้เป็น นายกฯอบจ.ปทุมฯ ก็ได้ทำหน้าที่อย่างเต็มที่ท่ามกลางวิกฤตต่างๆ ในช่วง 3 ปี  3เดือน ที่ดำรงตำแหน่งฯ และเมื่อวันนี้ประชาชนตัดสินใจออกมาแบบนี้ ผมก็จะกลับไปรักษาคนไข้ของผมแบบเดิม และจะรักษาได้เต็มที่มากขึ้น” พล.ต.ท.คำรณวิทย์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การเลือกตั้งนายกอบจ.ปทุมฯ ครั้งนี้ เป็นการวัดคะแนนนิยมของทั้งตัวนายทักษิณ และ พรรคเพื่อไทย ที่เป็นรัฐบาลอยู่ในขณะนี้ ถึงแม้ผลเลือกตั้งออกมา นายชาญ ที่เป็นตัวแทนจากพรรคเพื่อไทย จะเป็นฝ่ายชนะ แต่ก็ชนะแบบฉิวเฉียด ทั้งที่ จ.ปทุมธานี ถือว่า เป็นฐานกำลังสำคัญของกลุ่มคนเสื้อแดง ที่เคยสนับสนุนพรรคเพื่อไทยมาก่อน แต่อย่างไรก็ตาม ผลการเลือกตั้งสส.ที่ผ่านมา พรรคก้าวไกล ได้กวาดสส.ทั้งจังหวัด แต่การเลือกตั้ง นายกอบจปทุมฯ ครั้งนี้ พรรคก้าวไกล ไม่ได้ส่งผู้สมัครลงสนามแข่งขัน

ขณะที่ทางพรรคเพื่อไทย ได้ส่งทุกสรรพกำลัระดมมาช่วย นายชาญ หาเสียง เพื่อให้ชนะเลือกตั้ง นายกอบจ.ปทุมฯ ครั้งนี้ให้ได้ ซึ่งการชนะแบบฉิวเฉียด ก็แสดงให้เห็นว่า พื้นที่จ.ปทุมธานี ไม่ใช่ฐานกำลังที่มั่นคงของคนเสื้อแดงที่สนับสนุนพรรคเพื่อไทย หรือ แม้แต่นายทักษิณ ชินวัตร อีกต่อไป

จากก่อนหน้านี้ ก็ได้เสียพื้นที่สส.ให้กับพรรคก้าวไกลยกทั้งจังหวัดมาแล้ว

อย่างไรก็ตาม ต้องรอการประกาศ ผลการเลือกตั้งนายกอบจ.ปทุมฯ อย่างเป็นทางการ จากกกต.ต่อไป

ประวัติเส้นทางชีวิต “บิ๊กแจ๊ส” และความสำพันธ์กับ ทักษิณ

สำหรับประวัติ “บิ๊กแจ๊ส” พล.ต.ท. คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง เกิดเมื่อวันที่ 22 สิงหาคม ปี 2495 อายุ 72 ปี ที่ จ.ปทุมธานี  เป็นนักเรียนนายร้อยตำรวจรุ่นที่ 30ตำแหน่งสุดท้ายในการรับราชการตำรวจคือ  ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล  ข้อมูลจากสำนักข่าวไทยพลับลิก้า ระบุว่า บิ๊กแจ๊ส เคยถูกจับที่สนามบินนาริตะ หลังจากพ้นตำแหน่งไปแล้ว จากข้อหาพกอาวุธปืน ไว้ในกระเป๋าเดินทางขณะขึ้นเครื่องบิน บินกลับไทย เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน 2558 โดยเป็นปืนพกขนาดเล็ก .22 แม็กนั่ม นอร์ท อเมริกัน อาร์ม โดยเจ้าตัวอ้างว่า ลืมว่าใส่เอาไว้ในกระเป๋าเดินทาง

ขณะที่ความสัมพันธ์ กับ นายทักษิณ ชินวัตร นั้น “บิ๊กแจ๊ส” เคยติดภาพ “ทักษิณ ชินวัตร” ติดยศให้ แขวนอยู่ในห้องทำงาน พร้อมข้อความระบุบนภาพว่า “มีวันนี้ เพราะพี่ให้”

โดยบิ๊กแจ๊สระบุว่า การประดับยศเป็นประเพณี และเป็นการให้เกียรติกับตำรวจรุ่นพี่ที่นับถือ ไม่มีเจตนาอย่างอื่น

ที่ผ่านมา“บิ๊กแจ๊ส” ได้เปิดคลินิกรักษาโรคการแพทย์แผนจีน ที่จ.ปทุมธานี บ้านเกิด มาตั้งแต่ปี 2555 โดย “บิ๊กแจ๊ส”ระบุว่า ได้ความรู้การแพทย์แผนจีน มาในช่วงที่เป็นผู้บัญชาการกองร้อย 2 โรงเรียนนายร้อยสามพราน ไม่คิดค่ารักษา คิดแต่ค่าครู จำนวน 19 บาท