ททท.นำนครพนมโมเดลอีสาน เมืองรองสู่เมืองหลัก บูมเที่ยว 365 วัน

ททท.เร่งโมเดลอีสาน “นครพนม” เมืองรองสู่เมืองหลักปี’67 ลุยขาย Resination : เมืองแห่งการพักผ่อน” 4 เดือนแรก “ม.ค.-เม.ย.” กระหน่ำจัดเที่ยว 6 งานใหญ่

  • ททท.ตลุยขายนครพนมเที่ยวได้ 365 วัน ต้นแบบเมืองรองสู่เมืองหลัก
  • ชูซอฟท์ พาวเวอร์ “ตรุษจีนถึงสงกรานต์” โกยเงินเที่ยวงานประเพณี/เฟสติวัล 
  • จ่อเปิดห้างโรบินสัน และโรงแรมเพิ่มอีกหลายแห่ง

นางสาวเสาวนีย์ คนกล้า ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานนครพนม เปิดเผยว่า ททท.ทำกิจกรรมกระตุ้นท่องเที่ยวไตรมาส 1 ปี67 ในพื้นที่ 3 จังหวัดสนุก “นครพนม-สกลนคร-มุกดาหาร” ซึ่งมีเอกลักษณ์แตกต่างกันไป ตามแผนปีนี้รัฐบาลและหอการค้าไทยมีนโยบายให้ใช้ “นครพนม” เป็นโมเดลภาคอีสานนำร่องยกระดับเมืองรองสู่เมืองหลัก เนื่องจากแต่ละปีมีจำนวนนักท่องเที่ยวเพิ่มสูงขึ้นจากกิจกรรมการท่องเที่ยวซอฟท์พาวเวอร์ ไฮไลต์ด้วยเทศกาล/Festival ช่วงระหว่างก.พ.-เม.ย. 67 พร้อมจัด 6 งานใหญ่ เริ่มจากงานที่ 1 จัดประจำทุกปี น้ำใจไทยสกล งานกาชาดไล่เรียงไปครบทุกจังหวัด

งานที่ 2 ตรุษจีน มีความโดดเด่นประดับตกแต่งด้วยโคมสีแดงต่างกัน ด้วยเชื้อชาติจีน เวียดนาม ลาว อาศัยอยู่ร่วมกันปีนี้ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวคนไทย “ซินจ่าวมุก” เมื่อวันที่ 8-11 ก.พ. ที่มุกดาหาร “ตรุษไทสกล” วันที่ 10-12 ก.พ. ที่ลานคนเมือง สกลนคร “ตรุษจีน :ไทย-จีน-เวียดนาม” ที่นครพนม จัดกิจกรรมสืบสานประเพณีดีงามระหว่างชาวไทยเชื้อสายจีนกับเวียดนาม ทำบุญฉลองวันขึ้นปีใหม่แบบจีน พร้อมประดับตกแต่งเมืองด้วยแสงไฟโคมไฟจีนนครพนม

งานที่ 3 นมัสการพระธาตุพนม ระหว่างวันที่ 17-25ก.พ. นี้ เชิญชวนลูกพระธาตุพนมร่วมงานบุญเดือน 3 ที่วัดพระธาตุพนม อำเภอธาตุพนม นักท่องเที่ยวจะได้ร่วมกิจกรรมบุญ ได้แก่ วันที่ 17 กุมภาพันธ์ ร่วมขบวนแห่อันเชิญพระอุปคุตจากริมแม่น้ำโขง การถวายผ้าห่มพระธาตุพนมตักบาตรคู่อายุ ถวายข้าวพีชภาค เสียค่าหัว พิธีเจริญพระพุทธมนต์การแสดงพระธรรมเทศนาและพิธีเวียนเทียน การออกร้านจำหน่ายสินค้าพื้นเมือง และการแสดงมหรสพสมโภชตลอดงาน 9 วัน 9 คืน งานที่ 4 มหกรรมมูนมังอีสาน “สกลม่วนซื่น” วันที่ 19-22 ก.พ. นี้ บริเวณมหาวิทยาลัยราชภัฎสกลนคร ไฮไลต์ธีม “สกลมาคราฟท์”

งานที่ 5 การท่องเที่ยว 2 แผ่นดิน จัดสนุกสนานด้วยการใช้ สองล้อสองน่องท่องแผ่นดิน จัดวันที่ 25 ก.พ. ปั่นจากมุกดาหารไปสะหวันเขต สปป.ลาว และไฮไลต์งานแฮกหมาน ตลาดชุมชน อาหารถิ่น มีเวทีการแสดงของชาวชาติพันธุ์มุกดาหาร ส่วนสกลนครก็มีความโดดเด่นของไทยโซ่ก็จัดกิจกรรมในลักษณะใกล้เคียงกัน งานที่ 6 ประเพณีสงกรานต์ ถนนข้าวปุ้น นครพนม สรงน้ำตามสถานที่ท่องเที่ยวและวัดสำคัญ ๆ รวมทั้งสงกรานต์พระธาตุเชิงชุม สกลนคร สรงน้ำพระใหญ่วัดพระพุทธบาทภูมโนรมย์ มุกดาหาร

ผอ.เสาวนีย์ กล่าวว่า ปี67 นครพนมจะเป็นโมเดลในภูมิภาคภาคอีสานที่จะเป็นต้นแบบ “เมืองรองสู่เมืองหลัก” ซึ่งจะใช้คอนเซ็ปต์ Resination :Rest +Destination อันหมายถึง “เมืองแห่งการพักผ่อน” ซึ่งเป็นมากกว่าการมาท่องเที่ยวคือ เมื่อรู้สึกเหนื่อยก็ให้แวะมาพักนครพนมได้ โดยมีแม่เหล็กดึงดูดนักท่องเที่ยว 3 ที่สุด ได้แก่ พระธาตุศักดิ์สิทธิ์ที่สุด สวยที่สุดสะพานข้ามแม่น้ำโขงสวยที่สุด วิวทิวทัศน์ริมแม่น้ำโขงสวยที่สุด รวมทั้งยังมีพลังซอฟท์ เพาเวอร์ ครบถ้วน เพื่อกระจายรายได้เข้าสู่เมืองรอง เน้นกลุ่มนักท่องเที่ยวคุณภาพ เพิ่มความถี่ได้มากที่สุด

ขณะที่ “365 วัน มหัศจรรย์เที่ยวนครพนม” พร้อมนำเสนอแบบจัดเต็มทุกมิติ เพื่อให้เป็นจังหวัดสนุก นครพนมสกลนคร มุกดาหาร เป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวเดินทางมาได้ทุกวัน ด้วยแม่เหล็กดึงดูด 5 ไฮไลต์ ดังนี้ ไฮไลต์ที่ 1 กิจกรรมส่งเสริมอัตลักษณ์โดยเข้าไปร่วมดำเนินการต่อเนื่องกับทาง 3 จังหวัด พร้อมทั้งทำประชาสัมพันธ์เพิ่มวันพักค้างคืน และใช้จ่ายเงินมากขึ้น ไฮไลต์ที่ 2 ร่วมผลักดันการคมนาคมเข้าถึง ตั้งแต่การเพิ่มเที่ยวบินให้มีความถี่มากขึ้นต่อเนื่อง เพราะขณะนี้สนามบินนครพนมมีผู้โดยสารเต็มเกือบทุกเที่ยวบิน และรถขนส่งจากสนามบินไปยังแหล่งท่องเที่ยว อย่างสะดวกสบายกระตุ้นให้เกิดการเดินทางเพิ่มมากขึ้น เพราะทุกวันนี้จะมีคนในภาคอีสาน กรุงเทพฯ สามารถกระจายจากนครพนมไปยังจังหวัดใกล้เคียงด้วย

ไฮไลต์ที่ 3 สินค้าต่าง ๆ จุดเด่นด้วยหัตถกรรม เครื่องเงิน ผ้าคราม เสื่อกก ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์กลุ่มเป้าหมายในทุกกลุ่ม อย่าง Art & Craft ร้านคาเฟ่ กิจกรรม D.I.Y. และอื่น ๆ ไฮไลต์ที่ 4 เส้นทางการท่องเที่ยวไลฟ์สไตล์ ดึงดูดความสนใจ เช่น ถนนคนเดินริมแม่น้ำโขง นครพนม ตลาดอินโดจีนมุกดาหาร ไฮไลต์ที่ 5 กิจกรรมงานประเพณีเด่น ๆ เช่น รำบวงสรวงพญาศรีสัตนนาคราช วันที่ 7 เดือน 7 ส่วนการรำบวงสรวงพระธาตุเชิงชุม เพิ่งจัดเสร็จไปเมื่อต้นปีเดือนม.ค.67 และ “ประเพณีไหลเรือไฟ” ปี67 จะยกระดับเป็นกิจกรรมระดับนานาชาติ ซึ่ง ททท.ประชาสัมพันธ์ทั้งออนไลน์และออฟไลน์

ใน 365 วัน ททท.นครพนม ต้องการจะกระตุ้นแรง ๆ ช่วงระหว่างเดือนสิงหาคม-กันยายน 2567 โดยจะต้องสร้างสรรค์กิจกรรมพิเศษ อย่างการจัดงาน “วิจิตรนครพนม” ไฟสวยงาม สามารถช่วยดึงนักท่องเที่ยวทั่วประเทศหลั่งไหลเข้ามาใช้จ่ายเงินได้เป็นจำนวนมากมีเสียงเรียกร้องให้จัดต่อเนื่องปีนี้ด้วย

ปี67 ยังได้แนะนำ “เส้นทางสายศรัทธา สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์” ทางจังหวัดสนุกมีครบทั้ง “ศาสนาพุทธ” ทั้งองค์พระธาตุพนม พระธาตุเชิงชุม ผนวกกับเส้นทางไหว้พระธาตุวันเกิดอีก 8 พระธาตุ ต่อด้วยเส้นทางตามความเชื่อการเดินทางไหว้พญาศรีสัตนาคราช พญานาคสามพิภพ จ.มุกดาหาร มีพญานาคดินที่แก่งกะเบา พญานาคน้ำสะพานมิตรภาพไทย-ลาว พญานาคฟ้าสีเขียวสวยงามวัดรอยพระพุทธบาทภูมโนรมย์ ส่วน “คริสต์ศาสนา” ต้อนรับนักท่องเที่ยวไปงานแห่ดาววัดสองคอน สกลนคร มีนักบุญ 7 ท่าน กับวัดนักบุญอนานครพนม สถาปัตยกรรมสวยงาม และสกลนครก็มีโบสถ์คริสต์ดึงดูดผู้เยี่ยมชมด้วย

ผอ.เสาวนีย์ กล่าวว่า นครพนมมี ซอฟท์ พาวเวอร์ 3F ได้แก่ F1 :Faith เส้นทางแห่งศรัทธา F2 :Fashion แฟชั่นผ้าพื้นเมือง ผ้าฝ่าย ผ้าย้อมคราม ที่มีชื่อเสียง โดยเฉพาะ 1.สกลนครจะจัดเทศกาลให้คล้ายกับเมืองคาน ฝรั่งเศส โดยใช้ชื่อ “เทศกาลเมืองคราม สกลนคร” มีหมู่บ้านทำผ้าย้อมครามโดดเด่นชัดเจน 2.บ้านนาหว้า นครพนม มีเสื่อกก และได้นำเสนอผลิตภัณฑ์มอบให้ผู้เข้าร่วมงานประชุม APEC ASIA 2023 ด้วย 3.การแต่งกายด้วยผ้าของชุมชนชาติพันธุ์เก่าแก่ใน 3 จังหวัด มีหมู่บ้านรักษาการแต่งงานได้อย่างเหนียวแน่น F3 :Food มีอาหารและเครื่องดื่มขึ้นชื่อย่าง ข้าวฮางสินค้าGI เนื้อโพนยางสกลนคร น้ำหมากเม่า ข้าวปั้นเวียดนามที่มุกดาหาร และอาหารชนเผ่า เช่น เมี่ยงตาสวดของชุมชนไทยแสง จ.นครพนม หรือ พลุ-อา-เลี้ยง หนึ่งปีมีให้รับประทานได้เพียงครั้งเดียวเป็นการนำปูนามาย่างปรุงเครื่องเทศ

ปี67 ในนครพนมจะได้เห็นการลงทุนใหม่รองรับการขยายตัวของนักท่องเที่ยว ได้แก่ การเปิดเส้นทางคมนาคมใหม่ ๆ การเปิดห้างสรรพสินค้าโรบินนครพนมจะแล้วเสร็จเปิดบริการประมาณต้นปี 2568 ขยายโรงแรมใหม่ ๆ และทางเทศบาลเมืองเตรียมความพร้อมด้านความสะดวก ปลอดภัย ขยะ ระบบบำบัดน้ำเสีย ทางจังหวัดบูรณาการร่วมกันทั้งหมด เพื่อเดินหน้าสู่เมืองหลักได้หารือร่วมกันเพื่อเสนอที่ประชุมใหญ่พิจารณาแนวทางปูพรมสู่ความเป็นไปได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ -เรื่องโดยเพ็ญรุ่ง ใยสามเสน