สุดาวรรณ นำ ททท.เปิดใหญ่ตรุษจีนนครสวรรค์ 12 คืน โกย 168 ล้าน

“รมว.สุดาวรรณ” นำกระทรวงการท่องเที่ยว ททท.และพันธมิตรเปิดยิ่งใหญ่ “ตรุษจีน นครสวรรค์” แห่งเดียวในเมืองไทยกับงานแห่เจ้าพ่อ-เจ้าแม่ ปากน้ำโพ ชมงานยาว 12 วัน 12 คืน หวังกระตุ้นเศรษฐกิจคึกคักกว่า 168 ล้านบาท

  • ก.ท่องเที่ยว ควง ททท.เปิดอลังการ “ตรุษจีนนครสวรรค์” ดันขึ้น 1 ใน 10 เมืองรองสู่เมืองหลัก
  • ชมประเพณีแห่เจ้าพ่อ-เจ้าแม่ปากน้ำโพตอนกลางคืนแห่งเดียวในไทย 12-13 ก.พ.นี้
  • ขอพร 5 เทพเจ้า เพิ่ม โชคลาภ สุขภาพ ความรัก การงาน อำนาจ ความสำเร็จ

นางสาวสุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า ได้เป็นประธานเปิดงานเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีนนครสวรรค์ ประจำปี 2567 และงานประเพณีแห่เจ้าพ่อ-เจ้าแม่ปากน้ำโพ เริ่มตั้งแต่วันนี้ – 14 กุมภาพันธ์ 2567 รวม 12 วัน 12 คืน ภายใต้ชื่องาน “108 ปี มหัศจรรย์สีสันแห่งศรัทธา” บริเวณหาดทรายต้นแม่น้ำเจ้าพระยา จังหวัดนครสวรรค์ ตั้งเป้าดึงดูดนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าสู่เมืองรอง คาดจะสร้างรายได้หมุนเวียน 168 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 17% เมื่อเทียบกับปี 2566 ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจและส่งเสริมการท่องเที่ยวในนครสวรรค์และจังหวัดใกล้เคียงคึกคักตามไปด้วย

ส่วนไฮไลต์งานแห่เจ้าพ่อ-เจ้าแม่ปากน้ำโพถือเป็นเทศกาลเก่าแก่แห่งเดียวในเมืองไทยปฏิบัติสืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่นกว่า 100 ปี รวมทั้งได้อนุรักษ์กิจกรรมขบวนแห่มังกร สิงโต ให้นักท่องเที่ยวและผู้เข้าร่วมงานได้ชมถึง 5 คณะ จาก5 ชาติพันธุ์ กับขบวนแห่วัฒนธรรมของชาวไทยเชื้อสายจีนจัดอย่างสวยงามตระการตา เป็นเทศกาลความภูมิใจของชาวนครสวรรค์ในการสืบสานมรดกทางวัฒนธรรมอันดีงามมาจนถึงปัจจุบัน

ขณะเดียวกันใน “นครสวรรค์” ยังสามารถเดินทางได้ตลอดทั้งปีกระจายไปตามแหล่งท่องเที่ยวอันเป็นเอกลักษณ์เชิงวัฒนธรรม ธรรมชาติ วิถีชีวิตและภูมิปัญญาชุมชน และมีอาหารรสเลิศ ทำให้เมืองปากน้ำโพแห่งนี้เป็นสวรรค์การเดินทางอีกจุดหมายทำให้จังหวัดนครสวรรค์เป็น 1 ในพื้นที่ 10 จังหวัดเมืองรองตามแผนงานของหอการค้าไทยประกาศใช้นำร่องโครงการยกเมืองรองสู่เมืองหลัก ด้วยศักยภาพความพร้อมของพื้นที่เป็นปัจจัยสำคัญที่จะช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวเพิ่มจากตลาดคนไทยและต่างชาติ เพื่อขยายวันพักและเพิ่มค่าใช้จ่ายช่วงเทศกาลเฉลิมฉลองตรุษจีนดังกล่าว

โดยมี รมว.สุดาวรรณ พร้อมผู้บริหารกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และผู้มีเกียรติเข้าร่วมเปิดเทศกาลตรุษจีนนครสวรรค์อย่างยิ่งใหญ่เมื่อค่ำคืนวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2567 ได้แก่ นายทวี เสริมภักดีกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์ นายจิตตเกษมณ์ นิโรจน์ธนรัฐ นายกเทศมนตรีนครนครสวรรค์ พลตำรวจเอกสมศักดิ์ จันทะพิงค์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครสวรรค์ และนางนภาพร ไกรพฤษะวัน ประธานคณะกรรมการจัดงานประเพณีแห่เจ้าพ่อ เจ้าแม่ปากน้ำโพ ปี 2567

สำหรับกิจกรรมไฮไลต์ตรุษจีนปากน้ำโพ ปี 2567 ได้เนรมิตรพื้นที่ “ลานบุญแห่งศรัทธาปี 108” สุดยิ่งใหญ่ครอบคลุมพื้นที่กว่า 1,650 ตารางเมตร เปิดให้นักท่องเที่ยวได้ชมความอลังการของขบวนแห่ประเพณีแห่เจ้าพ่อ เจ้าแม่ปากน้ำโพยาวที่สุดในเมืองไทย ด้วยไฮไลต์แห่ช่วงกลางคืน 2 วัน คือ จันทร์ที่ 12 กุมภาพันธ์ 2567 และ วันอังคารที่ 13 กุมภาพันธ์ 2567) ชมสีสันความตระการตาการแสดงมังกรทองประกอบแสงเลเซอร์ในโอกาสครบรอบ 60 ปีมังกรทอง คณะแรกของประเทศไทย

พร้อมจัดกิจกรรมท่องเที่ยวเอาใจกลุ่มทัวร์บุญสายศรัทธาเข้าไปไหว้ขอพรเสริมดวงชะตาจาก 5 เทพศักดิ์สิทธิ์ ที่มีความเชื่อแตกต่างกันไป ได้แก่ 1.องค์เทพเจ้าไฉ่สิ่งเอี้ย เทพเจ้าแห่งโชคลาภ 2.องค์เทพซิ่ว (กลุ่ม ฮก ลก ซิ่ว) เทพเจ้าแห่งความอายุยืนยาว สุขภาพ 3.องค์เทพจันทรา เทพเจ้าด้ายแดง ตำนานองค์เทพแห่งความรักวันไหว้พระจันทร์ 4.องค์เทพกวนอู ขอพรเรื่องการงาน 5.องค์เทพแชกง นำพาอำนาจและความโชคดี

พิเศษ!! ปี 2567 ชาวปากน้ำโพจัดให้มีองค์จำลองเจ้าแม่กวนอิมเป็นพระประธาน เหมาะกับผู้ที่ต้องการไหว้ขอพรปรารถนาในความสำเร็จ ต่อเนื่องกับกิจกรรมแก้ชงตามความเชื่อทางโหราศาสตร์ของจีน ส่วนในงานจัดเต็มด้วยทัพสินค้าราคาพิเศษ รอบวัดโพธารามพระอารามหลวง พร้อมกับลองชิมของอร่อยจากร้านดังทั่วปากน้ำโพกว่า 100 บูธชมคอนเสิร์ตฟรีตลอดงานจากศิลปินชื่อดังมากมาย-เรื่องโดย เพ็ญรุ่ง ใยสามเสน