ททท.-5 ภาคี บูมทัวร์ฉะเชิงเทราจัด “8Riew Feel แฟ” ปี 67



ททท.ควง 5 พันธมิตร จัดมหกรรมทัวร์คาเฟ่ฉะเชิงเทรา “8Riew Feel แฟ Coffee&Friends” 2-4 ก.พ.67 เปิดพื้นที่สวนสมเด็จชูโมเดลต้นแบบเทศกาลเที่ยว ขานรับเทรนด์นักเดินทาง 3 กลุ่มใหม่

  • ฉะเชิงเทราเปิดงานต้นแบบเทรนด์ใหม่เที่ยวร้านกาแฟใกล้กรุง 2-4 ก.พ.นี้
  • เจาะ 3 กลุ่ม กาแฟเลิฟเวอร์-มือลั่นแชร์รูป-Workation กระตุ้นเศรษฐกิจชุมชน
  • ชู 5 จุดขาย ประวัติศาสตร์/วัฒนธรรม/ศิลปะเมือง/ผลิตภัณฑ์เกษตร/ชุมชน

นางสาวสมฤดี จิตรจง รองผู้ว่าการด้านตลาดในประเทศ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่าททท.สำนักงานฉะเชิงเทรา สนับสนุนการจัดงานท่องเที่ยวเทรนด์ใหม่มาแรง “8Riew Feel แฟ Coffee&Friends” โดยร่วมมือกันกับพันธมิตร 5 ภาคีเครือข่ายในฉะเชิงเทรา มีทั้ง ทางเทศบาลเมืองฉะเชิงเทราท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดฉะเชิงเทรา มหาวิทยาลัยราชภัฏราชนครินทร์ จังหวัดฉะเชิงเทรา กลุ่มนักธุรกิจรุ่นใหม่ฉะเชิงเทรา (YEC) ล้วนเป็นหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน สถาบันการศึกษา รวมพลังจัดงานนี้ขึ้นระหว่าง 2 – 4 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 09.00 – 20.00 น. บริเวณสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ อำเภอเมือง จังหวัดฉะเชิงเทรา

กิจกรรมงาน “8Riew Feel แฟ Coffee&Friends” นำเสนอจุดเด่นด้วยแนวคิดส่งเสริมการท่องเที่ยวลักษณะงานเทศกาลกาแฟหรือ Coffee Festival ด้วยรูปแบบใหม่ครั้งแรกในฉะเชิงเทรา เปิดเส้นทางท่องเที่ยวต้อนรับพฤติกรรมความต้องการของตลาดผู้หลงรักชื่นชอบเดินทางไปร้านกาแฟ ปัจจุบันแบ่งได้ 3 กลุ่ม ได้แก่

กลุ่มที่ 1 เดินทางเพื่อมาดื่มด่ำกับรสชาติของกาแฟ (คอกาแฟ และรักการดื่มกาแฟ) ซึ่งส่วนใหญ่เป็นกลุ่มที่มีความรู้เรื่องกาแฟเป็นอย่างดี

กลุ่มที่ 2 นักท่องเที่ยวชื่นชอบเดินทางมาดื่มด่ำบรรยากาศร้านกาแฟ ซึ่งมีจุดถ่ายรูปสวย ๆ เก๋ ๆ และฟินที่ได้ลิ้มลองเบเกอรี่อร่อย ๆ แล้วยังเป็นกลุ่มที่มีพลังบอกต่อและพร้อมแชร์ประสบการณ์ผ่านสื่อออนไลน์ช่องทางต่าง ๆ

กลุ่มที่ 3 นิยมใช้ร้านกาแฟบรรยากาศดี ๆ มีมุมสงบ พร้อมสัญญาณอินเทอร์เน็ตแรง ๆ เพื่อเลือกเป็นจุดหมายปลายทางสถานที่ทำงาน หรือ Workation ช่วงวันธรรมดาและวันหยุดสุดสัปดาห์

ในจังหวัดฉะเชิงเทรามีแม่เหล็กดึงดูดนักท่องเที่ยวด้วย 5 จุดเด่น ได้แก่ 1.ผู้ประกอบการร้านกาแฟ ร้านเบเกอรี่ รสชาติดี มีชื่อเสียง มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวและเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง 2.มีศาสนสถานสำคัญหลายแห่งเป็นที่เคารพสักการะของศาสนิกชน 3.มีศิลปะ วัฒนธรรมเก่าแก่ พร้อมเรื่องราวทางประวัติศาสตร์น่าสนใจ 4.กิจกรรมชุมชนที่มีความหลากหลาย 5.มีผลผลิตทางการเกษตรรสชาติดีสมกับแดนดินถิ่นสามน้ำ ซึ่งนำมาเป็นวัตถุดิบประกอบอาหารทั้งคาวหวาน ซึ่งของดีเมืองแปดริ้วต่าง ๆ ดังที่ได้กล่าวแล้วข้างต้น นำมาร้อยเรียงเป็นเส้นทางท่องเที่ยวนำเสนอมุมมองใหม่ ๆ

ล่าสุดหน่วยงาน 5 พันธมิตร คาดจะมีส่วนช่วยส่งเสริมและสนับสนุนประชาสัมพันธ์ร้านกาแฟ ร้านเบเกอรี่ ในฉะเชิงเทราให้รู้จักแพร่หลายขยายวงกว้างมากขึ้น ช่วยเสริมพลังเศรษฐกิจการท่องเที่ยวปี 2567 ครอบคลุม 3 เรื่องหลัก ได้แก่ เรื่องที่ 1 กระตุ้นความถี่นักท่องเที่ยวเดินทางเข้าฉะเชิงเทรามากขึ้น เรื่องที่ 2 เกิดการกระจายรายได้เพิ่มเศรษฐกิจหมุนเวียนทั่วจังหวัดฉะเชิงเทราเพิ่มขึ้น สอดคล้องตามยุทธศาสตร์ ททท.มุ่งจะสร้าง Meaningful Travel เพิ่มประสบการณ์ที่มีคุณค่าเปิดมุมมองใหม่ เรื่องที่ 3 ยกระดับเมืองศิลปะ ผ่านการบอกเล่าเรื่องราวหรือ Story Telling สร้างแรงบันดาลใจเดินทางตามรอยเรื่องราวดังกล่าวเลือกมาท่องเที่ยวได้ทุกวันตลอดทั้งปี 365 วัน และสุขทันทีที่เที่ยวฉะเชิงเทรา

สำหรับเป้าหมายการจัดงาน “8Riew Feel แฟ Coffee&Friends” ยังต้องการรณรงค์และขอให้ผู้ประกอบการที่มาออกร้านและผู้เข้าร่วมกิจกรรม ช่วยกันรักษาสิ่งแวดล้อม ร่วมให้ใช้วัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ภายในงานจัดการคัดแยกขยะ เพื่อเป็นต้นแบบการท่องเที่ยวอย่างรับผิดชอบต่อยอดยุทธศาสตร์การท่องเที่ยวยั่งยืนควบคู่กันไปตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

นักท่องเที่ยวสามารถเข้าร่วมกิจกรรมตลอดงานระหว่างวันที่ 2-4 กุมภาพันธ์ 2567 ที่บริเวณบริเวณสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ อำเภอเมือง ให้ครบทั้ง 5 โซน ประกอบด้วย

โซนที่ 1 บูธร้านกาแฟ เบเกอรี่ อาหารและเครื่องดื่ม กว่า 40 ร้าน มีทั้ง ร้านกาแฟ (Speed Bar, Slow Bar) ร้านเบเกอรี่ ชื่อดังของฉะเชิงเทราและพื้นที่ใกล้เคียง ร้านจำหน่ายอุปกรณ์กาแฟ ผู้ประกอบการแคมปิ้ง และอื่น ๆ จะนำรถแคมปิ้งมาจัดแสดงสร้างบรรยากาศภายในบริเวณงาน แล้วขอให้ผู้ออกร้านใช้ภาชนะบรรจุอาหารและเครื่องดื่มที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ส่วนร้านค้าจะสร้างสรรค์เมนูซิกเนเจอร์นำวัตถุดิบท้องถิ่นฉะเชิงเทรามาเป็นส่วนผสม เช่น มะพร้าวน้ำหอม มะม่วง น้ำตาลโตนด มานำเสนอขาย

โซนที่ 2 เวทีกลางการแสดง จัดเต็มงานแสดงดนตรี (Easy Listening) พร้อมเวทีเสวนาให้ความรู้เกี่ยวกับการปลูกกาแฟในอำเภอท่าตะเกียบ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าและพันธุ์พืชอ่างฤา มี Jame500 City Camp มาแชร์เรื่องราวสายแคมป์ สายกาแฟ ชมการแสดงดนตรีจากศิลปิน (วงปลานิลเต็มบ้าน) การแสดงงานศิลปะ (เทคนิคสีจากกาแฟ) ประกอบดนตรี การแสดงของเยาวชนจากโรงเรียนชื่อดังเมืองฉะเชิงเทรา และอื่น ๆ

โซนที่ 3 งานด้านศิลปะ (กิจกรรม Workshop) เปิดพื้นที่ให้เดินชมงานศิลปะ การแสดงผลงานภาพวาด และภาพถ่ายเมืองแปดริ้ว การ Drawing ภาพเหมือน พร้อมเวิร์คช็อป เช่น ทำสบู่จากกาแฟ วาดรูปสีน้ำบนถุงผ้าจากกาแฟ งานแฮนด์เมดต่างๆ

โซนที่ 4 นิทรรศการภาพถ่าย (ภาพเก่า..เล่าเรื่องเมืองแปดริ้ว) รวบรวมจัดแสดงภาพถ่ายในอดีตและปัจจุบันเมืองแปดริ้วหาดูได้ยาก ต้องมาชมได้ในงานนี้เท่านั้น

โซนที่ 5 กิจกรรมร่วมสนุก และส่งเสริมการขาย เปิดกว้างให้คู่ค้าทางธุรกิจ และนักท่องเที่ยวเลือกใช้บริการ เช่น ซื้อสินค้าและบริการต่าง ๆ ภายในงาน แล้วแวะมาลุ้นรับรางวัลได้ที่บูท ททท.ฉะเชิงเทรา อย่าง Photo Booth รับภาพถ่ายเป็นของที่ระลึก แต่งหน้า Cup Cake และอื่น ๆ

สำหรับการท่องเที่ยวฉะเชิงเทรา ตลอดปี 2567 มีสถานที่ท่องเที่ยวเด่น ๆ ใกล้พื้นที่จัดงานสามารถเลือกเดินทางเชื่อมโยงไปชมได้ คือ วัดโสธรวรารามวรวิหาร วัดจีนประชาสโมสร (วัดเล่งฮกยี่) ตลาดบ้านใหม่ 100 ปี ศาลหลักเมืองฉะเชิงเทรา วัดปิตุลาธิราชรังสฤษฏ์ พิพิธภัณฑ์เมืองฉะเชิงเทรา วัดอุภัยภาติการาม (ซำปอกง) แวะชิมร้านอาหารชื่อดัง ร้านก๋วยเตี๋ยวโบราณ ร้านกาแฟ ร้านเบเกอรี่ คาเฟ่เก๋ ๆ ชิค ๆ ตามสไตล์ที่ชอบได้ทุกวัน -เรื่องโดย เพ็ญรุ่ง ใยสามเสน