ททท.ชูจุดขายใหม่ปี’67 เที่ยวสมุย-พะงัน เกาะทัวร์กีฬาโลก

ททท.พลิกเที่ยวสมุย พะงัน ปี67 มุมใหม่เร่ง 4 จุดขาย Amazing Sport Fun เกาะเที่ยวกีฬาโลก บูม“พะงัน” จัดบิ๊กอีเวนต์ Awakeness Festival 26-28 ม.ค.

  • ททท.ปั้นสมุยเมืองท่องเที่ยวกีฬาโลก Amazing Sport Fun ขานรับเมกะโปรเจกต์มาราเลน่า
  • ผุดเมกะโปรเจกต์ “มาราเลน่า” กว่า 100 ไร่ นำเข้าคาราวานรถหรู Porche Club สิงคโปร์ มีทัวร์ครุยส์อินเตอร์เพียบ
  • เกาะพะงันปลุกเที่ยว Awakeness Festival 26-28 ม.ค.67 เล็งเปิดแหล่งใหม่เกาะพะรวย

นางสาวกนกกิตติกา กฤตย์วุฒิกร ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานสมุย เปิดเผยว่า พื้นที่เกาะสมุย พะงัน เกาะเต่า หมู่เกาะอ่างทอง และเกาะรอบ ๆ ซึ่งมีเอกลักาณ์แตกต่างกัน โดยจะนำเสนอมุมมองใหม่ 4 จุดขายเด่น ได้แก่ จุดขายที่ 1 ชูจุดขาย Amazing Sport Fun เป็นหมู่เกาะการท่องเที่ยวเชิงกีฬานานาชาติหรือ Sport Destination ของโลก ต่อจากปี66 เป็นศูนย์กลางจัดแข่งขัน Tech Ball กีฬาระดับโลก ขณะนี้เอกชนลงทุนกว่า 100 ไร่ เปิดมาราเลน่า : Maraleina สนามฟุตบอลติดชายหาดแห่งแรกของเมืองไทย ผลักดันสมุยก้าวสู่เมืองกีฬาชั้นนำของเอเชียและระดับโลก โดยมีคลับเฮาส์หรู คอร์ทเทนนิส สนามฟุตบอล ได้มาตรฐานฟีฟ่า ทั้งสนามในร่ม สนามขนาดเล่นได้ 7 คน ฟิตเนสเซนเตอร์ทันสมัยเทียบชั้นยุโรปกว่า 800 ตารางเมตร ได้รับความนิยมจากนักฟุตบอลเยาวชนและนักเตะต่าง ๆ ทั้งในไทยและหลายประเทศทยอยมาใช้บริการ ส่วนจุดขายที่ 2 สุขทันที่มากินอาหารอร่อยเกาะสมุย โดยมีร้านอาหารระดับ “บิบ กูร์มองด์” ให้นักท่องเที่ยวตามรอยร้านมิชลิน ซึ่งคัดเลือกวัตถุดิบประกอบอาหารแบบสดใหม่ รสชาติอร่อย และที่ขาดไม่ได้คือปลาหมึกวาย นำมาทำเป็นเมนูคั่ว แล้วก็มีกิจกรรมไดหรือตก หมึก ซึ่งเป็นอีกมุมมองใหม่ จุดขายที่ 3 แหล่งท่องเที่ยวรองรับตลาดต่างชาติพำนักในไทย (Expat) ทะเลสดใสหลายสี สีฟ้า สีเขียว สีน้ำเงินอากาศบริสุทธิ์

สำหรับเตรียมจัดเทศกาลใหญ่ Awakeness Festival ระหว่างวันที่ 26-28 ม.ค. 67 ที่เกาะพะงัน นำเสนอวิถีชีวิตวัฒนธรรม เนื่องจากพะงันมีต่างชาติพำนักอยู่บนเกาะนานหลายปี ร่วมมือกันผลักดันให้เป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ Health and Wellness สร้างสุขภาวะที่ดีทั้งร่างกายและจิตใจ ชูจุดเด่นอาหารถิ่น ดึงนักท่องเที่ยวทั่วโลกเลือกเป็นจุดหมายเข้ามาใช้เป็นสถานที่ทำงานได้ท่องเที่ยวด้วยหรือ Workation ปี 67 มีเที่ยวบินต่างประเทศหลั่งไหลเข้ามายังสมุยแล้วกระจายการเดินทางต่อไปยังเกาะต่าง ๆ ทั้งจาก บินตรงจากฮ่องกงสิงคโปร์ ส่วนสาธารณรัฐประชาชนจีน จะเริ่มต้นปีนี้ และปีนัง มาเลเซีย

“ตัวเลขนักท่องเที่ยวปี 66 ล่าสุด 9 เดือน ระหว่างม.ค.-ก.ย.66 มีผู้เยี่ยมเยือนสมุยและเกาะในพื้นที่ 2,582,394 คน-ครั้ง เพิ่มขึ้น 40.77% สร้างรายได้ยังต่ำกว่าปี62 ประมาณ 35 % ส่วนอัตราเข้าพักเฉลี่ยอยู่ในเกณฑ์ดีทำได้ 80% และยืนยันว่าเดือนมี.ค.67 สมุยจะมีโอกาสต้อนรับนักท่องเที่ยวมหาเศรษฐีสมาชิก Porche Club Singapore จากสิงคโปร์ขับรถหรูตรงมาสมุยประมาณ 20 คัน มีโปรแกรมพักรีสอร์ตหรู ทำสปา ตามรอยอาหารมิชลิน ตั้งแต่ปลายปี66 มาจนถึง67 สมุยมีรายได้หลักจากนักท่องเที่ยวต่างชาติมากับเรือสำราญช่วงธ.ค.66 มีสถิติจะเดินทางเข้าเทียบท่าเรือสมุยรวมกว่า 37,105 คน และม.ค.67 มีกำหนดจะเดินทางมาเพิ่มอีก 24,510 คน

สำหรับนักท่องเที่ยวเรือสำราญต่างชาติมาเที่ยวเกาะสมุย แบ่งเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่ 1.ซื้อโปรแกรมทัวร์ไว้ล่วงหน้าเพื่อไปเที่ยวหมู่เกาะอ่างทอง เกาะพะงัน เกาะสมุย เลือกรับประทานอาหารในโรงแรมหรู 2. นั่งรถสาธารณะไปหาดเฉวง เพื่อช้อปปิ้ง ห้างสรรพสินค้า ทำสปา ตามข้อมูลมีรายงานนักท่องเที่ยวเรือสำราญยังพากันไปช้อปสินค้าขายดีมากคือ ห้างแมคโคร กับบิ๊กซี 3. เดินเล่นชายหาดใกล้ท่าเรือหาดหน้าทอน ทำให้ร้านค้า ผู้ประกอบการ ทำยอดขายได้ดีทุกครั้งไม่ว่าจะเป็น ของที่ระลึก เสื้อผ้า ครีมกันแดด นวดไทย สปา ดังนั้นสมุยจึงเป็นจุดหมายปลายทางการเดินทางของนักท่องเที่ยวหลากหลายกลุ่มนิยมเลือกมาเที่ยวเดือนละเป็นจำนวนมาก ขณะนี้กำลังเจาะลึกถึงพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวใช้จ่ายเงินส่วนใหญ่กับสินค้าประเภทใดมากเป็นพิเศษเพื่อจะนำมาออกแบบกิจกรรมเพิ่มรายได้ให้มากขึ้น

เป้าหมายปี67 ททท.สมุย ตั้งเป้าจะเพิ่มรายได้โดยลดการติดลบจากปี62 น้อยลง จึงได้เพิ่มการกระจายรายได้แนะนำท่องเที่ยวชุมชนทั้ง 3 เกาะ สมุย พะงัน เกาะเต่า หันมาส่งเสริมการท่องเที่ยวที่ยั่งยืนอย่างจริงจัง โดยนำขยะรวมทั้งอาหารที่ใช้ปรุงให้นักท่องเที่ยวรับประทานก็เลือกใช้วัตถุดิบบนเกาะ นับเป็นการบริหารจัดการที่ดี แล้วต่อไปก็จะนำเสนอเกาะใหม่คือ “เกาะพะรวย” ใช้ท่าเรือดอนสัก เกาะนี้จะเป็นโมเดลการท่องเที่ยวโลว์คาร์บอน หรือใช้พลังงานสะอาดอย่างเป็นรูปธรรม ตามด้วยเกาะสุกร และอีกหลายเกาะ เริ่มมีนักท่องเที่ยวเข้าไปพักผ่อนกระจายตัวเพิ่มมากขึ้น ส่วนจุดขายที่ 4 นำเสนอ สุขทันทีที่ได้เที่ยวสมุย 365 วัน มหัศจรรย์เมืองไทย มีกิจกรรมเพิ่มเติมกระจายไปตามเกาะต่าง ๆโดยเฉพาะท่องเที่ยวชุมชน การยกระดับสปาสู่มาตรฐานสากลตามนโยบายกระทรวงสาธารณสุข โดยมีส่วนต้อนรับทั้งสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ศุลกากร นายอำเภอ และทุกหน่วยงาน รวมทั้งเจ้าภาพหลักสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวเกาะสมุย ททท.ทำงานร่วมกับทุกภาคส่วน ซึ่งมีความพร้อมรับนักท่องเที่ยวเพิ่มประสบการณ์ความประทับใจให้ได้มากที่สุด

ปัจจุบันสมุยมีสัดส่วนนักท่องเที่ยวต่างชาติกับคนไทย เปรียบเทียบปี 62 มีต่างชาติ 80 % คนไทย 20% ดังนั้น ททท.สมุย ได้พาผู้ประกอบการไปทำเทรดกับคู่ค้าในภาคตะวันออก ซึ่งมีต่างชาติพำนักหรือทำงานในไทยอยากมาเที่ยวสมุย ทั้งจากศรีราชา ระยอง ทั้งญี่ปุ่น รัสเซีย อินเดีย ส่วนปี 2567 คนไทย จะขยายช่องทางเพิ่มตลาดจากหลายภูมิภาคของประเทศจาก 3 จังหวัดชายแดนใต้ และภูเก็ต ใช้กลยุทธ์นำเอกชนเข้าร่วมส่งเสริมการขายตามงานท่องเที่ยวในกรุงเทพฯ ผลิตแพกเกจที่พัก โดยขณะนี้มีรถรับนักท่องเที่ยวจากถนนข้าวสารมาส่งตรงมาใช้บริการ เรือรมพระยา จากท่าเทียบเรือชุมพรเข้าเกาะเต่า หรือรถตู้ มินิบัส จากหาดใหญ่ ภูเก็ต และกรุงเทพฯ นั่งเครื่องบินมาลงสนามบินได้ทันที ส่วนบางกอกแอร์เวย์สบินมากถึงวันละ 50 เที่ยว หรือจะเดินทางเข้าสุราษฎร์ธานีแล้วลงเรือตรงดอนสักข้ามมาสมุย หรือบินตรงมาลงนครศรีธรรมราช แวะไหว้พระมหาธาตุ เจดีย์ไอ้ไข่ เสริมบุญ แล้วต่อไปเที่ยวทะเลสวย ๆเกาะสมุย พะงัน เกาะเต่า และเกาะอื่น ๆ ทั่วทะเลอ่าวไทย ก็ได้เช่นกัน-เรื่องโดย เพ็ญรุ่ง ใยสามเสน