ธุรกิจสนามกอล์ฟไทยเฮปี’67ครองตลาดญี่ปุ่น-เกาหลี

ธุรกิจสนามกอล์ฟใจพองปี’67 ต่างชาติเฮทัวร์ตีกอล์ฟในไทยเอเชียมากสุด 60 % เทรดแฟร์Japan Golf Fair 2024 ไทยครอง1ใน3 ตลาดญี่ปุ่นเกาหลีอ้อนรัฐปลดล็อกภาษีสรรพสามิตสนามกอล์ฟ

  • ธุรกิจสนามกอล์ฟตีปีกปี’67นำไทยครองตลาดญี่ปุ่นเกาหลีอันดับต้นๆของโลก
  • ชูจุดขายเด่น 4 เรื่องนักกีฬาดังอากาศดีกรีนฟีปังอากาศเป็นใจ”  
  • หนุนททท.ปั๊มยอดนักท่องเที่ยวคุณภาพใช้เงินสูงเลือกไทยเป็นฮับ

นายวิวัฒน์ ปิยะวิโรจน์ กรรมการบริหาร ปาริชาติ อินเตอร์เนชั่นแนล กอล์ฟ ลิงค์ส เปิดเผยว่า ปี 2567 ธุรกิจสนามกอล์ฟเมืองไทยเติบโตดีต่อเนื่องมาตั้งแต่เปิดศักราชมกราคม เดือนมีนาคมนี้เข้าร่วมงานเทรดแฟร์รายการใหญ่ Japan Golf Fair 2024 ที่โยโกฮามาใกล้กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น โดยมีการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) คัดเลือกสนามกอล์ฟ 7 แห่งเดินทางไปเจรจาซื้อขาย และมีผู้เข้าชมงาน 45,000 คน ดึงความสนใจชาวญี่ปุ่นสนใจเล่นกอล์ฟมากขึ้นและเป็นประเทศที่มีประชากรตีกอล์ฟมากถึง 10 ล้านคน สูงอันดับ 2 ของโลก รองจากสหรัฐอเมริกา ปีนี้ไทยมีเรื่องน่ายินดีครองใจทัวร์กอล์ฟญี่ปุ่น และเกาหลี อันดับต้น ๆ ของเอเชีย

ทางสนามกอล์ฟ ปาริชาติ อินเตอร์เนชั่นแนล และสนามกอล์ฟอีกหลายแห่งในภาคตะวันออก ก็ได้รับความสนใจจากนักกอล์ฟญี่ปุ่นมากพอ ๆ กัน เพราะไทยมีแม่เหล็กเด่น 4 เรื่อง ได้แก่ 1.โปรไฟล์สนามกอล์ฟแต่ละแห่งสวยงามโดดเด่น 2.มีนักกีฬากอล์ฟไทยสร้างชื่อเสียงติดอันดับโลก ช่วยเสริมภาพลักษณ์ตลาดการท่องเที่ยวเชิงกีฬากอล์ฟทั่วโลกเลือกไทยเป็นจุดหมายปลายทาง ซึ่งเป็นกลุ่มพร้อมใช้จ่ายเงินสูง 3.ราคาค่าบริการสามารถแข่งขันกับประเทศอื่นได้อย่างสมศักดิ์ศรี 4.สภาพภูมิอากาศตั้งแต่ฤดูหนาวธันวาคม-กุมภาพันธ์ ของทุกปี สนามกอล์ฟชายฝั่งทะเลภาคตะวันออกของไทยมียอดจองใช้บริการเต็มเกือบทั้งหมด 

นายวิวัฒน์กล่าวว่าสนามกอล์ฟปาริชาติประสบความสำเร็จทันทีหลังเข้าร่วมเทรดโชว์ Japan Golf Fair 2024 ต้องขอบคุณ ททท.ได้ให้ความสำคัญกับผู้ประกอบการเลือกงานที่ดีลงทุนชวนไปร่วมเจรจาซื้อขาย ซึ่งภายในงานผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ มากมาย มาจัดแสดง โดยเฉพาะการโปรโมทท่องเที่ยวมีเพียงสนามกอล์ฟบางแห่งในญี่ปุ่น ไทย สิงคโปร์ เท่านั้นที่เข้าร่วมงาน จึงเป็นโอกาสที่ดีของปาริชาติ อินเตอร์เนชั่นแนล กอล์ฟ ลิงค์ มีกระแสตอบรับดีมาก แถมยังได้ประชาสัมพันธ์เครือข่ายเชื่อมโยงการท่องเที่ยวในพื้นที่ภาคตะวันออก อาหาร และกิจกรรมต่าง ๆ เพิ่มรายได้เข้าประเทศเพิ่มขึ้นต่อไป โดยเฉพาะญี่ปุ่นยังคงนิยมเลือกมาไทยติด 1 ใน 3 แตกต่างจากเวียดนาม มาเลเซีย สิงคโปร์ ยังห่างชั้นกับไทยอยู่มาก  สำหรับตลาดนักกอล์ฟต่างประเทศหลัก ๆ ที่เดินทางมาเล่นในไทยจะเป็นกลุ่มภูมิภาคเอเชียประมาณ 60 % คือ ญี่ปุ่น เกาหลี สิงโปร์ มาเลเซีย ช่วงเดือนเมษายน 2567 จะมีงานแฟร์ที่เกาหลีใต้ หลังจากนั้นจะจัดที่สิงคโปร์ ส่วนนักกอล์ฟตลาดยุโรปมีประมาณ 20 % ส่วนใหญ่จะไปร่วมขายในงาน ITB Berlin 2024 

นายวิวัฒน์ กล่าวว่า สถิตินักท่องเที่ยวเชิงกีฬากอล์ฟตลาดต่างประเทศมาไทยตั้งแต่ปี 2566 จนถึงขณะนี้เพิ่มขึ้นเฉลี่ยปีละ 15-20 % เพราะไทยมีแม่เหล็กดึงดูดมากมายหลากหลายกว่าประเทศอื่น ๆ ทั้งคุณภาพสนามกอล์ฟ ราคาแคดดี้ค่าเข้าสนาม แหล่งท่องเที่ยว อาหารไทย ซอฟท์ พาวเวอร์ แม้แต่นวดไทย เมื่อผลิตเป็นแพกเกจวางขายในตลาดทั่วโลกแล้วจะโดดเด่นมาก แพกเกจยอดนิยมจะประมาณ 3-4 วัน ค่ากรีนฟีแค่ 2,00-5,000 บาท/คน/วัน ปี 2567 มีข่าวดีอีกเรื่องคือนักกอล์ฟเกาหลีพฤติกรรมเล่นกอล์ฟเปลี่ยนไปในเชิงบวกคือ หันมาเลือกทำกิจกรรมอื่นพ่วงกับเล่นกอล์ฟ เช่น แบ่งเวลาครึ่งวัน ไปขี่ช้าง รับประทานอาหารตามร้านอร่อย ท่องเที่ยว แตกต่างจากก่อนโควิดจะเอาจริงจังกับการเล่นกอล์ฟทั้งวันให้ครบ 18 หลุม จึงเป็น ภาพลักษณ์ใหม่ของกีฬากอล์ฟเชื่อมโยงไปสู่การขายสินค้าการท่องเที่ยวอื่น ๆ ได้ด้วย กระจายนักท่องเที่ยวใช้เงินในกิจกรรมต่าง ๆ เพิ่มด้วย

โดยมีธุรกิจสนามกอล์ฟ สามารถช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจประเทศได้ตั้งแต่ฐานราก ด้านการจ้างงานคนในชุมชนท้องถิ่นให้มีอาชีพและรายได้ แต่ละสนามจ้างคนรอบพื้นที่แห่งละ 200-400 คน ต่อเนื่องไปจนถึง โรงแรม ที่พัก ร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว กิจกรรมที่เป็นประโยชน์ต่าง ๆ ทุกวันนี้ไทยมีสนามกอล์ฟทั่วประเทศราว 200 แห่ง ถึงจะห่างชั้นจากญี่ปุ่นมี 2,000 แห่ง อเมริกามี 10,000 แห่งขึ้นไป แต่ไทยก็ยังสามารถจะผลักดันกอล์ฟเติบโตได้ ใช้เป็นช่องทางโฆษณาประชาสัมพันธ์ดึงตลาดต่างประเทศกลุ่มคุณภาพสูงเข้ามาใช้จ่ายเงินเพิ่มขึ้นทุกปี 

นายวิวัฒน์กล่าวว่า ในฐานะผู้บริหารและผู้ประกอบการสนามกอล์ฟ มองเห็นศักยภาพไทย 4 ด้าน ได้แก่ ด้านที่ 1 มีองค์กร ททท.ทำการตลาดเชิงรุกเข้มแข็งมากเมื่อเปรียบเทียบกับประเทศอื่น โดยนำพาธุรกิจกอล์ฟ ซอฟท์ พาวเวอร์ ก้าวสู่ตลาดโลกภายใต้บูธของ ททท.ในแต่ละประเทศ ประกอบแต่ละส่วนงานเข้าด้วยกัน ด้านที่ 2 เอกชนรายใหญ่หันมาสนับสนุนนักกีฬากอล์ฟ และจัดการแข่งขันกอล์ฟรายการสำคัญ ๆ อย่างกลุ่มสิงห์ คอร์ปอเรชั่น จัดทัวร์นาเมนท์กอล์ฟเยาวชนมาหลายสิบปี จนทำให้ไทยสร้างนักกอล์ฟมีชื่อเสียงติดระดับโลก จูงใจให้อีกหลายบริษัทเข้ามาร่วมเพิ่มขึ้น ผลักดันในไทยติดอยู่ในแผนที่โลก 

ด้านที่ 3 จำนวนที่นั่งสายการบินที่นำนักท่องเที่ยวเข้าเมืองไทยยังไม่เพียงพอ โดยเฉพาะไฮซีซันญี่ปุ่นอีกเป็นจำนวนมากต้องการเดินทางแต่ไม่มีที่นั่งผนวกกับราคาตั๋วโดยสารก็ปรับขึ้นแปรผันตามดีมานต์กับซัพพลาย ปี 2567 ททท.ตั้งเป้าจะเพิ่มตลาดญี่ปุ่นให้ได้ 1 ล้านคน จากปี 2566 ทำได้แล้ว 8 แสนคน สถิติเดิมเคยทำไว้ปีละ 1.8 ล้านคน จึงมุ่งหวังจะช่วยสนับสนุนทำให้ญี่ปุ่นมาเที่ยวเมืองไทยให้กลับไปยืนในจุดที่ดีที่สุดอีกครั้ง

ด้านที่ 4 สนามกอล์ฟเป็นกีฬา แต่กลับต้องจ่ายค่าภาษีสรรพสามิต ตามปกติจะเก็บจากธุรกิจ สุรา เรือยอร์ช สนามแข่งม้า แต่กฎหมายดั้งเดิมยังไม่ได้แก้ไข จึงขอวิงวอนรัฐปลดล็อกสนามกอล์ฟออกเพราะเป็นต้นทุนสูงพอสมควร ซึ่งสามารถนำเงินส่วนนี้ไปทำประชาสัมพันธ์ภาพลักษณ์ประเทศดึงดูดนักกอล์ฟทั่วโลกนำเงินสร้างเศรษฐกิจไทยได้อีกมากมาย แล้วยังช่วยสนามกอล์ฟไทยเติบโตได้ด้วย -เรื่องโดย เพ็ญรุ่ง ใยสามเสน