“เศรษฐา” ลั่นดิจิทัล วอลเล็ต ขอเวลากรรมการดูเอกสาร 30 วัน

“เศรษฐา” เผยประชุมคณะกรรมการนโยบายดิจิทัล วอลเล็ต วันนี้ เป็นการนำเสนอข้อมูลที่กฤษฎีกา-ป.ป.ช. โดยกรรมการทุกท่านของเวลานำข้อเสนอไปศึกษา 30 วัน

  • นายกฯ เผยผู้ว่าฯแบงก์ชาติ ก็ขอเวลาพิจารณาศึกษาข้อเสนอจากกฤษฎีกา และ ป.ป.ช. โดยละเอียดก่อน
  • พร้อมจัดตั้งคณะกรรมการ มอบให้ฝ่ายเลขานุการรวบรวมข้อเท็จจริง ตามข้อสังเกตต่างๆ
  • มอบกระทรวงดีอีเอส ขยายขอบเขตการพัฒนา เพื่อให้เกิดความโปร่งใส ป้องกันการทุจริตที่จะเกิดในโครงการนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (15 ก.พ.67) เมื่อเวลา 16.00 น. นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายโครงการเติมเงิน 10,000 บาท ผ่านดิจิทัล วอลเล็ต ครั้งที่ 1/2567 ณ ตึกภักดีบดินทร์ ทำเนียบรัฐบาล โดยภายหลังการประชุม ที่ใช้เวลาประชุมประมาณ 1 ชั่วโมง 7 นาที นายเศรษฐา ได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน กล่าวว่า วันนี้ในที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายโครงการเติมเงิน 10,000 บาท ผ่านดิจิทัล วอลเล็ต เป็นการกล่าวถึงหนังสือของกฤษฎีกา และข้อเสนอแนะของ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เป็นการนำเสนอตามลายลักษณ์อักษรที่ทั้ง 2 ส่วนให้ข้อเสนอแนะมา โดยคณะกรรมการมีมติให้หารือตามข้อเสนอแนะดังกล่าว โดยได้ให้มีการจัดตั้งคณะกรรมการ โดยมอบให้ฝ่ายเลขานุการรวบรวมข้อเท็จจริงตามข้อสังเกตต่างๆ

รวมถึงมอบหมายให้กระทรวงดิจิทัล เพื่อเศรษฐกิจและสังคม เพื่อขยายขอบเขตการพัฒนา เพื่อใหเกิดความโปร่งใสและป้องกันการทุจริตที่จะเกิดขึ้นในการทำโครงการนี้

โดยที่ประชุมมีมติ ตั้งคณะอนุกรรมการด้านการตรวจสอบเข้าข่ายผิดหลักเกณฑ์และเงื่อนไขของโครงการ โดยในที่ประชุมคณะกรรมทุกท่านเห็นด้วยกับการตั้งคณะกรรมชุดนี้ โดยคณะกรรมการได้ตั้งกรอบระยะเวลาการดำเนินการไว้ 30 วัน โดยหลังครบกำหนดเวลาก็จะมีการนัดประชุมคณะกรรมการอีกครั้ง เพื่อนำข้อเสนอแนะของ กฤษฎีกา และป.ป.ช. เข้ามาหารืออย่างเป็นทางการ เพื่อพิจารณาการเดินหน้าโครงการเติมเงิน 10,000 บาท ผ่านดิจิทัล วอลเล็ต

“มีคณะกรรมการหลายท่าน โดยเฉพาะผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย ก็ได้ขอไปดำเนินการพิจารณาศึกษาข้อเสนอของกฤษฎีกา และ ป.ป.ช. โดยละเอียดก่อน ผมได้ย้ำไปว่าให้ศึกษาให้เต็มที่ ซึ่งหากทีข้อเสนอแนะอย่างไรจากนี้ก็ให้บอกมาได้”

นายเศรษฐา กล่าวด้วยว่า อยากให้โครงการนี้ทุกภาคส่วนสามารถถกเถียงกันในวงกว้าง ไม่ใช่แค่ในสำนักงบประมาณ กระทรวงการคลัง แบงก์ชาติเลขาธิการสภาพัฒน์

โครงการดิจิทัล วอลเล็ต หากรัฐบาลเร่งทำไป ซึ่งก็จะมีหลยภาคส่วนเกิดคำถามขึ้นมาว่า ทำไมต้องเร่งทำ ซึ่งก็จะมีข้อสังเกตอีกว่า จะเกิดการกระทำที่ไม่ถูกต้องหรือเปล่า รัฐบาลเข้าใจถึงความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน โดยวันนี้นายภูมิธรรม เองก็ได้แถลงสถานการณ์ของกระทรวงพาณิชย์ โดยระบุว่า ขณะนี้กำลังซื้อภายในประเทศหดตัวลง รวมถึงจะมีการช่วยพยุงค่าครองชีพต่างๆ ซึ่งหากทำแต่เรื่องเก่าๆ มโดยตลอด ก็จะเข้าสู่กระบวนการเดิมๆ

“เรื่องดจิทัล วอลเล็ต หากจะช้าไป และทำให้เกิดความถูกต้อง เพื่อต้องรับฟังความคิดเห็นในวงกว้าง ก็เป็นรื่องที่ถูกต้อง และจำเป็นต้องกระทำ”

ทั้งนี้ ในส่วนเรื่องของกรอบระยะเวลา ก็ต้องรอดูในคณะกรรมในทุกฝ่ายสรุปออกมาก่อน ซึ่งหากทุกฝ่ายยอกมาว่าเป็นเรื่องเร่งด่วน เป็นเรื่องที่ต้องทำเพราะเศรษฐกิจอยู่ในภาวะวิกฤต

รวมถึงคณะกรรมที่จัดตั้งมาแล้ว ทำให้ทุกภาคส่วนมีความสบายใจ ว่าสามารถกำกับดูแลเรื่องนี้ให้มีความโปร่งใสได้โดยคณะกรรมการที่รับผิดชอบในแต่ละเรื่อง ต้องตอบคำถามประชาชนให้ได้ นโยบายนี้ก็จะสามารถเดินต่อได้เร็ว